20 tuổi nghĩ về KIẾM TIỀN: "Trễ rồi đó" hay "Xài tiền của bố mẹ thì có gì sai?"

Sa, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:55 25/02/2022

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của tuổi 20 chính là tiền bạc.

Tuổi 20 luôn được xem là quãng đời đẹp đẽ nhất của mỗi người. Lúc này bạn có thời gian, có sức khoẻ, có một tinh thần hừng hực và nhanh nhạy khiến đàn anh đàn chị phải ghen tị.

Khoan, dừng khoảng chừng là 2s, nhân tiện nhắc đến tuổi 20, "Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào?" - chủ đề 1 của Làm giàu tuổi 20, cuộc thi sáng tạo nội dung đầu tiên khai thác về chủ đề Tài chính Giới trẻ đang diễn ra. U là trời! Cơ hội chia sẻ câu chuyện kiếm tiền của bạn là đây rồi. Mau kể ngay bằng 2 bước siêu đơn giản dưới đây vì ai cũng đang hóng nè!

Bạn đã Kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào, kể coi!

- Bước 1: Chia sẻ câu chuyện dưới hình thức bài viết hoặc video.

- Bước 2: Đăng tải bài thi lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi về cho BTC qua email lamgiautuoi20@vccorp.vn hoặc fanpage Kenh14.vnCafeF.

Quay lại với tuổi 20 của mỗi người, đây chính là quãng thời gian khiến chúng ta phải đau đầu khi loay hoay đối mặt với một vấn đề mang tính "người nhớn" hơn, là TIỀN BẠC. Không chỉ gói gọn với 2 chữ, chuyện tiền bạc còn kèm theo 7749 câu hỏi như: Chi tiêu thế nào? Kiếm tiền ra sao? Nghe lý trí đi kiếm tiền hay chọn con tim phải tận hưởng tuổi trẻ?...

Ôi bạn ơi, 20 tuổi không kiếm tiền thì đợi đến bao giờ?

Đại diện cho phe lao vào đời và kiếm... tiền, Khải Định (21 tuổi) từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn về chuyện kiếm tiền của Gen Z thế này: "Việc kiếm tiền đối với bất kì ai cũng quan trọng hết. 20 tuổi mới bắt tay vào kiếm tiền ư? Mình nghĩ nó cũng hơi trễ rồi đó! Từ lúc còn bé mình đã có những suy nghĩ về điều đó nên vừa tốt nghiệp xong cấp 3 là bắt tay vào công cuộc kiếm những đồng tiền đầu tiên liền".

Thực ra không chỉ riêng Khải Định mà nhiều Gen Z khác cũng bày tỏ đồng tình với quan điểm kiếm tiền từ tuổi 20, thậm chí chưa tới 20 (chi tiết có ở đây). Bởi lẽ đây là lứa tuổi bản lề, quyết định cuộc đời thăng hoa hay cuộc sống bế tắc của đa số chúng ta sau này. Những điều học được, những mối quan hệ có được và cả những khoản tiền kiếm được từ năm 20 tuổi sẽ có tác động rất nhiều đến tương lai.

20 tuổi nghĩ về KIẾM TIỀN: Trễ rồi đó hay Xài tiền của bố mẹ thì có gì sai? - Ảnh 2.

Ngoài ra 20 tuổi còn là lúc mỗi người gặp nhiều vấn đề tài chính nhất. Không phải nhị vị phụ huynh nào cũng đủ dư dả để cho con cái ăn tiêu thoải mái trong thời gian đi học xa nhà. Thay vào đó, đa phần chúng ta đều được cho một khoản tiền nhất định mỗi tháng. Tháng nào tiêu lố tay một chút thì... toang. Để có thể thoải mái hơn trong việc chi tiêu đồng thời giảm gánh nặng cho bố mẹ, chẳng còn cách nào khác ngoài kiếm tiền.

Trong trường hợp điều kiện kinh tế của gia đình cho phép bạn không phải lo lắng về chuyện tiền bạc thì vẫn nên tự kiếm tiền, giảm bớt sự phụ thuộc tài chính vào bố mẹ. Tự lo là tự do, tự túc là hạnh phúc nha cả nhà!

Tất nhiên không bao giờ muộn để bắt tay vào kiếm tiền, thị trường tài chính đã chứng kiến không ít startup lớn tuổi và thành công nhưng kiếm tiền sớm cũng có những cái lợi trông thấy. Như đã đề cập ở trên, khi còn trẻ bạn có sức khoẻ, có tư duy nhanh nhạy để dễ tiếp thu những cái mới lại thêm nhiều phần nhiệt huyết. Quan trọng nhất, tham gia đầu tư kiếm tiền khi còn trẻ thì nếu chẳng may có sai vẫn có thời gian và cơ hội làm lại từ đầu. Không kiếm tiền lúc này thì còn chờ lúc nào?

20 tuổi nghĩ về KIẾM TIỀN: Trễ rồi đó hay Xài tiền của bố mẹ thì có gì sai? - Ảnh 3.

Tiền bạc có nhiều bận để kiếm, còn thanh xuân chỉ đến 1 lần

Nếu bạn lựa chọn phương án dùng tuổi 20 tràn trề nhựa sống để tận hưởng cuộc sống thì xin chúc mừng, chuyện tiền bạc vẫn chưa khiến bạn đau đầu.

Thu Trang (19 tuổi) thuộc phe này với quan điểm cứ... chơi đi vì cuộc đời cho phép. Cô bạn cho biết: "Mình đang là sinh viên, chưa đi làm thêm gì và vẫn tiêu tiền bố mẹ. Xài tiền bố mẹ thì có gì sai? Còn phải tự hào vì được gia đình chăm sóc, không phải lăn lộn ngoài kia như nhiều người khác".

20 tuổi nghĩ về KIẾM TIỀN: Trễ rồi đó hay Xài tiền của bố mẹ thì có gì sai? - Ảnh 4.

Bạn biết đấy, thanh xuân thì ngắn còn cuộc đời thì dài, đánh đổi quãng thời gian ngắn ngủi đó để kiếm tiền liệu có đáng? Bây giờ để bản thân bị cuốn theo vòng xoáy tiền bạc, sau này khi có tuổi lại hối không kịp vì không đủ trẻ trung và sung sức để quẩy tưng bừng như lớp trẻ. Lúc đó mới hiểu rằng có tiền chưa chắc đã mua được tuổi trẻ và sức khoẻ. Thế nên còn trẻ thì đủ tiêu là vui rồi, cần thời gian học và chơi nữa.

Thực tế, muốn kiếm tiền ở tuổi 20 đâu có đơn giản. Xung quanh người trẻ là những trở ngại như không có đủ thời gian để vừa học vừa làm, gia đình chưa muốn con cái bươn chải, chưa đủ kiến thức, chưa biết đam mê thực sự là gì để dốc sức kiếm tiền và theo đuổi,...

Đặc biệt nhất là ở tuổi 20, nhiều người vẫn đang miệt mài theo đuổi sự nghiệp học tập. Ưu tiên hàng đầu lúc này chính là học, học và học. Nếu không phải là một người có khả năng cân bằng cuộc sống, sắp xếp thời gian một cách hợp lý, chắc chắn việc học của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Vậy dành thêm vài năm nữa để tập trung học hành tử tế rồi kiếm tiền cũng chưa muộn. Thậm chí, khi đã tốt nghiệp và hoàn thiện bản thân, giá trị của bạn sẽ được nâng cao lên, từ đó cơ hội kiếm tiền cũng rộng rãi hơn.

20 tuổi nghĩ về KIẾM TIỀN: Trễ rồi đó hay Xài tiền của bố mẹ thì có gì sai? - Ảnh 5.

Tạm kết

Rõ ràng không ai có thể bắt người khác phải dành cả thanh xuân để kiếm tiền hay cứ từ từ để tận hưởng cuộc sống. Tất cả là lựa chọn của mỗi người. Nhưng dù chọn thế nào cũng đừng quên rằng tương lai là do quyết định ở hiện tại tạo nên, bạn muốn có một số dư tài khoản nhiều nhiều chữ số, phải kiếm tiền ngay từ bây giờ đi thôi!

"Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào?", bạn đã trả lời được câu hỏi này chưa - hay vẫn còn đang trong quá trình tìm kiếm "kịch bản" riêng cho mình? Đó cũng chính là chủ đề 1 của Làm giàu tuổi 20 - cuộc thi sáng tạo nội dung đầu tiên khai thác về chủ đề Tài chính Giới trẻ.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi bài dự thi về BTC qua: email lamgiautuoi20@vccorp.vn hoặc fanpage Kenh14.vnCafeF.

Chủ đề "Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào" sẽ diễn ra từ 17/2/2022 đến 9/3/2022 với nhiều giải thưởng hấp dẫn:

• Giải nhất: Kỷ niệm chương và 20.000.000 VND

• Giải Yêu thích do độc giả chọn: Kỷ niệm chương và 2.000.000 VND

• Giải yêu thích do BGK lựa chọn: Kỷ niệm chương và 3.000.000 VND

Cuộc thi Làm giàu tuổi 20 được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14.vn, CafeF cùng sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, những người có tầm ảnh hưởng và đam mê về lĩnh vực tài chính. Mọi thông tin chi tiết xem tại đây.

20 tuổi nghĩ về KIẾM TIỀN: Trễ rồi đó hay Xài tiền của bố mẹ thì có gì sai? - Ảnh 7.
https://kenh14.vn/20-tuoi-nghi-ve-kiem-tien-tre-roi-do-hay-xai-tien-cua-bo-me-thi-co-gi-sai-20220222134734105.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm