20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành

Bùi Quang Huy, Theo Trí Thức Trẻ 10:45 27/06/2017

Chúng ta tìm thấy ở Harry Potter nhiều hơn là những trang sách, những câu chuyện và trí tưởng tượng kỳ diệu của J.K Rowling. Chúng ta tìm thấy ở đó những người bạn, những người thầy và những chuyến phiêu lưu mà bất cứ đứa trẻ nào cũng mơ đến...

- "Ba dọc… hai ngang… Bên phải. Lùi lại, Harry."

Những con chữ trên khi đọc lên nó từa tựa như một cheatcode ở trong một trò chơi điện tử mà những đứa trẻ mười mấy tuổi của thế hệ 8x chắc không lạ gì. Tuy nhiên, với những Potterhead - những fan “cứng” một bộ truyện phù thủy chắc cũng khó quên địa điểm nổi tiếng chuẩn bị hiện ra sau câu thoại ngắn cũn này.

Vâng, nó là Hẻm Xéo, nơi chúng ta có thể mua mọi thứ để bắt đầu một năm học mới trong bộ truyện “huyền thoại" Harry Potter.

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 1.

Harry Potter, cuốn truyện gắn với tuổi thơ nhiều thế hệ

Tôi không thể nhớ được đó là ngày nào, tháng nào nhưng lại có thể nhớ rõ đó là năm mình lên lớp 7, trở về nhà sau một ngày đi học, bỗng phát hiện ra một quyển truyện chữ khá mỏng và có bìa màu với một cậu bé cưỡi chổi, cộng thêm một con ngựa có sừng và vài con rồng trông khá thu hút. Nó là của chị tôi, người khá thích đọc truyện chữ, còn tôi là một kẻ mê truyện tranh. Có thể vì cái bìa thu hút, hoặc dòng chữ dành cho người từ 7 tuổi cho tới 77 tuổi nghe khá kêu, hoặc kì bí hơn thì là một ma thuật nào đó đã hấp dẫn tôi để bắt đầu đọc quyển truyện chữ đó, lần đầu tiên, vô cùng say mê.

Tôi đặt chân mình vào Hẻm xéo, vào thế giới thần kỳ của Harry Potter một cách ngẫu nhiên như vậy đấy…

Tôi nhớ là mình đã tưởng tượng về cây Nimbus 2000 nhanh nhất xưa nay, về một cậu bé mặt nhợt nhạt với mái tóc bạch kim hay ngân hàng Gringotts với các yêu tinh và lời đồn đại được bảo vệ bởi những con rồng, khi tôi đóng lại tập sách “Harry Potter và phố mua sắm phù thủy” của mười bảy năm trước.

Tôi cũng nhớ rất rõ chị mình đã không có hứng thú với bộ truyện này và từ chối mua tiếp, thế là lần đầu tiên trong đời, tôi tự bỏ tiền ra mua một quyển truyện chữ, cũng không khó để tìm mua các tập tiếp theo khi ấy nhưng tuyệt nhiên là không thể tìm thấy tập đầu tiên, một thằng nhóc lớp 7 khi ấy đã phải đạp xe khắp các hiệu sách, bưu điện, rồi cuối cùng may mắn xin mua lại được từ một hàng cho thuê truyện, chỉ vì rất tò mò cách mà ma thuật này bắt đầu như thế nào.

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 2.

Chúng ta tìm thấy ở Harry Potter nhiều hơn là những trang sách...

Và khi những trang sách mở ra, những mưa thư cú, những phép thuật “lỗi” của bác Hagrid hay những chiếc cầu thang biết di chuyển trong lâu đài Hogwarts đã lập tức là những ký ức rất khó quên của thưở ban đầu ấy.

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 3.

Thế giới ma thuật ấy lớn dần lên trong tâm trí tôi, những bóng hình biết di chuyển qua lại giữa những bức tranh, hay đại sảnh đường có thể chứa hàng trăm học sinh được phân chia thành dãy bàn dành cho 4 ngôi nhà đại biểu cho những tính cách khác biệt, rồi tấm Bản đồ đạo tặc như một chiếc camera phiên bản ma giới cho phép bạn biết ai đang ở đâu trong ngôi trường đó, hoặc đơn giản là chiếc postcard nho nhỏ trong phong kẹo socola ếch có hình một phù thủy nổi tiếng nào đó nheo mắt, cười với bạn. Nhưng thế giới ma thuật tưởng tượng tuyệt đẹp này không chỉ biết thu hút người ta bằng cách làm dày lên những chi tiết mới lạ một cách đơn thuần như vậy.

Chúng ta tìm thấy ở Harry Potter nhiều hơn là những trang sách, những câu chuyện và trí tưởng tượng kỳ diệu của J.K Rowling. Chúng ta tìm thấy ở đó những người bạn, những người thầy và những chuyến phiêu lưu mà bất cứ đứa trẻ nào cũng mơ đến. Điều tuyệt vời nhất của Harry Potter chính là, Rowling tạo ra một không gian, một ngôi trường, một thế giới với những nhân vật gần gũi đến mức, nó như thể một đời sống thật, một câu chuyện thật mà tất cả chúng ta đều nhìn thấy hình ảnh của chính mình.

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 4.

Tác giả J.K.Rowling đã mang tới cho người đọc sự trưởng thành của nhân vật lẫn độc giả.

Dần dà rồi những cú twist kinh khủng với sự hiện diện của thầy Quirrell hai mặt, “bí mật” của phòng chứa bí mật hay sự thật về “tên tù nhân” của ngục Azkaban và cái chết của Cedric Diggory ở cuộc đấu Tam Pháp Thuật trong lần lượt các cuốn truyện mỏng được chia nhỏ từ các tập 2,3,4 là những điều lớn lên cùng tôi trong suốt vài năm kế tiếp. Đây cũng là một điều thú vị mà tác giả J.K.Rowling đã mang tới cho người đọc, đó là sự trưởng thành của nhân vật lẫn độc giả.

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 5.

Khi mà song song với cốt truyện hấp dẫn - điều đọng lại trong trái tim người đọc nhiều hơn cả chính là những diễn biến tâm lý rất thật của những cô, cậu phù thủy. Họ lớn lên và sống cùng những nhân vật trong đó. Họ trưởng thành với những tâm tư riêng, và họ tìm được ở những trang sách sự đồng điệu với nhân vật, như thể đang gặp gỡ những người bạn chứ không chỉ đơn thuần là dõi theo câu chuyện của Harry Potter nữa.

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 6.

Những thước phim về Harry Potter sống mãi trong lòng người xem.

Và rồi, khi những tập truyện mỏng cuối cùng của quyển “Chiếc Cốc Lửa” cũng kết thúc với sự thương tiếc cho anh chàng Cedric xấu số, cũng như sự giận dữ của độc giả với kẻ phản bội “Đuôi Trùn” cũng dần dần phai nhạt. Những Potterhead ở Việt Nam bỗng rơi vào thời kì phải chờ đợi tập truyện mới xuất bản với một sự cồn cào khó tả và tôi cũng không ngoài số đó.

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 7.

Khi đó việc lên mạng vẫn còn là một thứ xa xỉ “nhẹ” với mọi người, đặc biệt là tầm tuổi học sinh, ấy thế mà ở đâu đó lại bỗng mọc lên những diễn đàn để là nơi cho những người yêu thích bộ truyện đó gặp gỡ, trao đổi những suy nghĩ của mình và có cả những hoạt động mô phỏng lại bộ truyện trong cái thời đói truyện ấy.

Nhiều trong số những hoạt động ấy chính là các forum về Harry Potter, đó là nơi bạn tham gia vào không chỉ để thảo luận, chém gió cho vui. Tôi nhớ khi ấy những bạn quản trị đã rất thông minh khi tạo ra những bài thi phân loại để xác định bạn ở Slytherin, Gryffindor, Hufflepuff hay Ravenclaw, họ còn tạo ra những trò chơi, những môn học liên quan đến bộ truyện thời đó để mọi người có thể thi đua, lấy điểm về nhà của mình, cũng như có một bảng tổng kết điểm ở một box tên là Đại Sảnh Đường, rất giống những chiếc đồng hồ cát chứa đầy ngọc màu cũng được đặt ở Đại Sảnh Đường trong truyện nhé.

Và có lẽ, từ những hoạt động của diễn đàn thời ấy mà không chỉ “phe thiện” Gryffindor được yêu quý, mà cả bạn được phân loại tới những nhà “phản diện” như Slytherin hay trung lập như Hufflepuff hay Ravenclaw cũng có niềm tự hào hệt như những học sinh trong truyện vậy. Các bạn ấy thi đua, giành giật từng điểm một trong những môn học, bài luận hay những trận Quidditch ảo ngày ấy.

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 8.

Phong trào ở Việt Nam là vậy, còn ở thế giới thì sao? Tôi đồ rằng phải rất nhiều người trong lứa “Potterhead vạ vật đợi tập cuối Harry Potter và Những bảo bối tử thần” sẽ đều biết tới một trang web huyền thoại là Mugglenet, nơi tập hợp của những Potterhead sừng sỏ nhất trên toàn thế giới!

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 9.

Những kí ức xưa cũ hay câu hỏi năm xưa lại ùa về, vẹn nguyên như chưa từng kết thúc...

Trước khi tập 7 ra mắt, trang web này còn cho ra đời một bản ebook về diễn biến chính cũng như những điều bí mật mà họ dự đoàn và hi vọng J.K.Rowling sẽ giải đáp trong phần cuối của bộ truyện, thật bất ngờ là nó đúng ít nhất đến 80%, phần còn lại là những bí mật vẫn chưa được giải đáp hết ngay cả khi những trang sách cuối cùng đã khép lại.

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 10.

Và những: chiếc cổng tò vò nơi Sirius Black ngã vào hay thứ nước mà cụ Dumbledore phải uống trước khi chết chỉ là hai trong rất nhiều bí ẩn của bộ truyện vẫn tồn tại đến ngày nay và độc giả vẫn mong mỏi được biết câu trả lời.

Và cho đến những ngày gần đây, gần mười năm sau khi “Bảo Bối Từ Thần” ra mắt, Nhà xuất bản Bloomsbury chào bán phiên bản kỉ niệm 20 năm ngày ra mắt Harry Potter và đặc biệt là mạng xã hội Facebook đã dành hẳn một ngày (chắc vậy) để cho các Potterhead chỉ việc gõ tên của “chàng thẹo” Harry Potter, cũng như 4 ngôi nhà Gryffindor, Hufflepuff, Ravenclaw và Slytherin lên và có những hiệu ứng ma thuật nho nhỏ hiện ra, những kí ức xưa cũ hay câu hỏi năm xưa lại ùa về, vẹn nguyên như chưa từng kết thúc.

20 năm đã trôi qua kể từ ngày tập đầu tiên của Harry Potter ra mắt. 20 năm - một thế hệ đã lớn lên và trưởng thành cùng những trang truyện, cùng Harry và các bạn. 20 năm để nhiều fan dù đã rất lớn, vẫn kiên trì nuôi trong mình một giấc mơ về chiếc thư nhập học hay chuyến tàu tốc hành đến Hogwarts. Đó là một giấc mơ to lớn mà cả một thế hệ chúng ta đã cùng mơ, đã cùng đắm chìm, cùng khóc và cùng cười.

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 11.

Tôi tự nhận mình không phải là fan hơi mơ mộng hi vọng một ngày sẽ có một chú cú lông trắng như tuyết bay qua và ném vào mặt tôi một lá thư nhập học, nhưng đồ rằng phải quá nửa những bạn đọc đến đoạn mưa cú bay tán loạn trong ngôi nhà số 4 đường Privet Drive, mơ ước rằng rồi một ngày cũng sẽ đến lượt mình nhận thư. Và ở phe thực tế, tôi sẽ dự định một ngày được tới Ngã Tư Vua, phi thật nhanh vào cổng 9 ¾ và dù có húc vào tường đi chăng nữa thì đó vẫn là những kỉ niệm rất đẹp về một thời được làm fan của Harry Potter.

Bởi, đến tận cuối cùng thì, tất cả Potterheads đều hiểu rằng: "Dù là qua trang sách hay qua phim, Hogwarts vẫn luôn ở đó chào đón bạn về nhà".

20 năm, 7 tập truyện: Harry Potter vừa là thế giới phép màu ai cũng mơ, vừa là nơi chúng ta cùng nhau trưởng thành - Ảnh 12.

P/s: Nếu bạn gõ những cái tên như Harry Potter, Gryffindor, Ravenclaw, Hufflepuff và Slytherin lên facebook và không có hiệu ứng gì xảy ra? Chúc mừng nhé, bạn là một muggle chính cống!

Bình luận

  • Sáng Ngày Ra: Luật sư của ông Võ Hoàng Yên đề nghị Công an xử lý việc bị bà Nguyễn Phương Hằng vu khống

    Theo đơn của ông Kính cho biết, ngày 16/10, ông cùng các luật sư bảo vệ cho ông Võ Hoàng Yên đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM làm việc theo yêu cầu của đơn vị này. Nội dung làm việc liên quan đến việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo "thần y" Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà ở TP.HCM cùng 1 số tỉnh, thành phố. Tại buổi làm việc đều có điều tra viên và luật sư của bà Nguyễn Phương Hằng. Trong quá trình làm việc, bà Hằng có lời lẽ xúc phạm nhục mạ ông Võ Hoàng Yên. Với tư cách là luật sư đại diện cho ông Yên nên ông Kính và một số người đã yêu cầu điều tra viên tạm ngưng buổi làm việc. Đồng thời, yêu cầu bà Hằng không được chửi bới, xúc phạm trong quá trình làm việc. Điều tra viên cũng yêu cầu bà Hằng không được sử dụng những lời lẽ chửi bới, xúc phạm và phải tuân thủ quy định của pháp luật.
  • Đọc thêm