2 vợ chồng phát hiện ung thư cùng lúc, bác sĩ cảnh báo 3 thói quen ăn uống xấu gây ung thư cho cả gia đình

Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:58 03/01/2021

Cùng lúc, cô Vương phát hiện mắc ung thư ruột kết, chồng cô mắc ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân xuất phát từ thói quen hàng ngày của họ.

Ung thư luôn được coi là "kẻ phá hoại cả một gia đình". Nếu một người nào đó trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đó sẽ là một tin dữ cho cả gia đình, vì điều trị ung thư đòi hỏi rất nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc, điều này vô tình có thể phá nát cả một gia đình. Trường hợp của nhà cô Vương được tờ Aboluowang của Trung Quốc chia sẻ mới đây là một ví dụ.

Gần đây, cô Vương đến bệnh viện để nội soi do đau bụng và đầy hơi dai dẳng, không ngờ lại phát hiện bị ung thư ruột kết. Cũng vào thời điểm đó, chồng cô cũng trải qua tình trạng đau dạ dày, qua hàng loạt lần kiểm tra, không lâu sau cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

2 vợ chồng phát hiện ung thư cùng lúc, bác sĩ cảnh báo 3 thói quen ăn uống xấu gây ung thư cho cả gia đình - Ảnh 1.

Điều đáng sợ hơn là căn bệnh ung thư mà cả hai vợ chồng mắc phải đều rất khó để chữa trị, tốn kém nhiều tiền của, đây là đòn giáng mạnh vào một gia đình, một cặp vợ chồng xa xứ, lên thành phố kiếm sống như gia đình nhỏ của cô Vương. Trước nay, họ chỉ nghĩ đến việc tiết kiệm để tạo điều kiện sống tốt hơn cho gia đình và muốn để dành cho con trai độc nhất trong nhà, Do đó, cô Vương và chồng thường xuyên ăn uống rất đạm bạc, nhưng họ không bao giờ nghĩ rằng vì đó mà cả 2 đều mắc ung thư.

Nhiều người vẫn nghĩ ăn uống thanh đạm sẽ tốt cho sức khỏe chứ, sao có thể gây ra căn bệnh ung thư cho cả 2 vợ chồng cô Vương? Thực tế, thói quen ăn uống của nhà cô Vương lại là 1 trong 3 thói quen gây ung thư cho cả gia đình được các bác sĩ chia sẻ dưới đây.

3 thói quen gây ung thư cho cả gia đình

1. Ăn ngũ cốc nguyên hạt quá thường xuyên

Ngũ cốc thô (nguyên hạt) không dễ bị dịch vị tiêu hóa, lượng lớn ngũ cốc thô sẽ đi vào dạ dày, dịch vị tăng lên sẽ làm cho dạ dày quá no, dịch vị rửa nhiều lần lên thực quản và môn vị, gây ra vết thương. Nếu tiếp tục ăn ngũ cốc thô vào thời điểm này, bề mặt vết loét sẽ không lành, có thể gây ra các bệnh về dạ dày, thậm chí là ung thư.

2 vợ chồng phát hiện ung thư cùng lúc, bác sĩ cảnh báo 3 thói quen ăn uống xấu gây ung thư cho cả gia đình - Ảnh 2.

Vì vậy, ăn ngũ cốc nguyên hạt một cách mù quáng, quá thường xuyên chưa chắc đã là tốt nhất cho cơ thể, bạn phải tìm hiểu để điều chỉnh chúng với một lượng phù hợp. Thay vào đó, ngũ cốc thô nhưng được xay nhuyễn mịn sẽ bảo vệ dạ dày hiệu quả hơn.

2. Ăn quá thuần chay

Nhiều người nghĩ rằng ăn chay tốt cho dạ dày hơn ăn thịt, nhưng thực tế, chế độ ăn uống không cân bằng cũng có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Điều này là bởi việc sửa chữa niêm mạc dạ dày cần có sự tham gia của chất đạm, mà chất đạm lại được tìm thấy có trong các loại thịt nhiều hơn là rau quả. Vì vậy, nếu ăn quá thuần chay hoặc ăn chay quá lâu sẽ khiến cơ thể không đủ chất đạm và gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi niêm mạc dạ dày.

Một khi các tổn thương ở niêm mạc dạ dày được hình thành, cơ thể lại không đủ chất đạm để phục hồi nó một cách kịp thời thì các tế bào ung thư có thể "thừa cơ" phát triển.

Do đó, bạn nên có chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý. Ăn chay là tốt nhưng hãy chú ý đến việc bổ sung đủ lượng chất đạm cho cơ thể trong khẩu phần ăn hàng ngày.

3. Ăn vặt khuya thường xuyên

Ăn vặt vào ban đêm thường xuyên sẽ khiến dạ dày không được nghỉ ngơi, nó liên tục kích thích tiết axit dịch vị, lâu ngày sẽ khiến nhu động dạ dày thấp. Từ đó, thói quen này làm tổn thương dạ dày, thậm chí gây viêm loét dạ dày, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Nguồn tham khảo và ảnh minh họa: Aboluowang, Sohu, The Healthy

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm