Thu được 154 triệu USD Bitcoin tiền ăn trộm, FBI trả hết cho Sony

Nguyễn Hải, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:29 22/12/2021

Cho dù tên trộm đã chuyển hết số tiền này thành Bitcoin, chúng vẫn bị FBI thu giữ và trả lại cho Sony.

Một lượng Bitcoin trị giá 154 triệu USD từng bị chính phủ Mỹ thu giữ đang được trả lại cho công ty Sony Life Insurance Company, một công ty con của Sony. Số tiền mã hóa này đã bị một nhân viên của công ty đánh cắp trong một cuộc tấn công vào hệ thống email doanh nghiệp vào Sony.

"Theo khiếu nại của chính phủ, Rei Ishii, một nhân viên của Sony Life Insurance Company tại Tokyo, bị cáo buộc đã chuyển hướng 154 triệu USD khi công ty đang chuyển tiền giữa các tài khoản của họ", Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

"Ishii bị cáo buộc làm việc này bằng cách làm sai lệch các chỉ dẫn chuyển tiền, khiến cho các khoản tiền này bị chuyển tới một tài khoản do Ishii kiểm soát tại một ngân hàng ở La Jolla, California".

Thu được 154 triệu USD Bitcoin tiền ăn trộm, FBI trả hết cho Sony  - Ảnh 1.

Chuyển số tiền bị ăn trộm thành Bitcoin

Theo tài liệu của tòa án, Ishii sau đó chuyển số tiền ăn trộm được này thành 3.879 Bitcoin thông qua một tài khoản Coinbase, được thiết lập để tự động chuyển tất cả số tiền này vào một ví lạnh với địa chỉ Bitcoin ở bc1q7rhc02dvhmlfu8smywr9mayhdph85jlpf6paqu.

Sau khi chuyển số tiền này thành tiền mã hóa, Ishii cố gắng thuyết phục giám sát của mình và nhiều lãnh đạo Sony Life không giúp đỡ các nhà điều tra bằng cách gửi email một tin nhắn đòi tiền chuộc cho họ.

"Nếu các ông chấp nhận dàn xếp, chúng tôi sẽ hoàn trả lại khoản tiền bị mất. Nếu các ông tố cáo hình sự, khoản tiền bị mất sẽ không thể quay lại", tin nhắn đòi tiền chuộc cho biết.

"Chúng tôi có thể biến mất tăm sau vụ việc này, nhưng một điều chắc chắn là các ông sẽ luôn ở ngay bên cạnh chúng tôi. Chúng tôi khuyến cáo ông nên dừng liên lạc với bất kỳ bên thứ ba nào, bao gồm cả các cơ quan thực thi pháp luật".

Thu được 154 triệu USD Bitcoin tiền ăn trộm, FBI trả hết cho Sony  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đến ngày 1 tháng 12, trong một cuộc điều tra phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật Nhật Bản, FBI đã thu giữ được ví của Ishii với mã khóa riêng tư được ghi lại trong đó. Nhờ vậy, FBI có thể lấy được toàn bộ 3.879,16242937 BTC trong ví lạnh của Ishii và chuyển chúng sang ví Bitcoin của FBI.

"Sony và Citibank đã ngay lập tức liên hệ và hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật khi vụ trộm được phát hiện ra và FBI đã hợp tác với cả hai để định vị nguồn quỹ này", đặc vụ FBI, Suzanne Turner cho biết.

Sau đó, phòng cảnh sát Thủ đô Tokyo đã bắt giữ Ishii và buộc tội anh ta vì nghi ngờ lấy trộm 154 triệu USD thông qua hoạt động chuyển tiền gian lận từ giữa tháng Năm năm nay.

"Vụ án này là một ví dụ về việc hợp tác đáng kinh ngạc giữa các đặc vụ FBI và cơ quan thực thi pháp luật Nhật Bản, những người đã hợp tác để lần theo dõi số tiền ảo này. Tội phạm nên lưu ý: Tiền mã hóa cũng không thể che giấu lợi nhuận bất chính của chúng khỏi các cơ quan thực thi pháp luật", Luật sư Randy Grossman cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm