Robot xoay Rubik trong thời gian kỷ lục 1 giây

GenK, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 27/01/2016

Cậu bé Lucas Etter 14 tuổi là người xoay rubik nhanh nhất thế giới với thời gian kỷ lục là 4,9 giây, nhưng đó vẫn chưa là gì nếu so sánh với chú robot trong đoạn video dưới đây. Robot này chỉ mất hơn 1 giây để có thể giải quyết khối rubik 3x3.

Hai kỹ sư phần mềm Jay Flatland và Paul Rose đã chế tạo ra con robot này bằng công nghệ in 3D, tích hợp thêm một động cơ bước và 4 webcam kết nối với một hệ thống máy tính. Các webcam được sử dụng để quét hình ảnh các mặt của khối rubik, sau đó thông tin này được đưa vào phần mềm Kociemba Cube với một thuật toán được dùng để giải quyết các khối rubik.

Sau khi các thông tin này được giải quyết và đưa ra kết quả tới những cánh tay robot, nó sẽ xử lý bằng cách xoay 4 mặt của khối rubik và hoàn thành trong thời gian chỉ hơn 1 giây. Kết quả của 4 lần thử nghiệm lần lượt là 1,196 giây, 1,152 giây, 1,047 giây và cuối cùng là 1,019 giây.

Robot xoay Rubik trong thời gian kỷ lục 1 giây - Ảnh 2.

Trước đó cũng đã từng có những con robot có thể tự giải quyết một khối rubik 3x3 dựa trên thuật toán máy tính. Nhưng thời gian hoàn thành kỷ lục của robot cũng chỉ là 3,253 giây, nhanh hơn con người khoảng 1,7 giây. Nhưng con robot của Jay Flatland và Paul Rose đã thực sự tạo ra bước đột phá mới.

Lý do khiến cho robot này có thể giải quyết khối rubik trong thời gian kỷ lục theo kỹ sư Jay Flatland cho biết thì đó chính là việc cải tiến lại thuật toán Kociemba thường được sử dụng để giải quyết những khối rubik.

Tham khảo: venturebeat

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm