"Ngày ấy vs Bây giờ" - Trào lưu thời thượng của Gen Y và Gen Z

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 12/07/2018

Đã bao giờ bạn tự hỏi, thế hệ Gen Z khác biệt như thế nào? Cùng quay trở lại quá khứ và điểm qua một số sự thật thú vị ngày ấy - bây giờ nhé.

Dạo gần đây, để nói về khoảng cách và sự khác biệt, mọi người thường bàn tán xôn xao về hai thế hệ chủ chốt ở ngay “sát sườn”: Gen Y và Gen Z. Nếu như Gen Y (1980-1995) là thế hệ tiền đề - khởi nguồn chập chững với internet thì Gen Z (1996 trở đi) lại là thế hệ bùng nổ - thế hệ thông thạo internet tốc độ cao và smartphone. Những chiến binh Gen Z, thực sự khác biệt như thế nào?

Yahoo! vs “hệ sinh thái” mạng xã hội 4.0

Đây là điểm mấu chốt của sự khác biệt giữa Gen Z với Gen Y đó. Ngày xưa, từ thời internet mới phát triển, những anh chị Gen Y chỉ quen với Yahoo Messenger, với Blog 360, Google Plus và các platform đời trước. Liên lạc kết nối thông tin không hẳn dễ dàng, vì đâu phải ai cũng có điều kiện lắp internet, muốn gọi tốt nhất là nhấc máy điện thoại lên. Muốn tìm kiếm thông tin, chỉ có thể Google hoặc ra tiệm mua báo giấy.

Ngày ấy vs Bây giờ - Trào lưu thời thượng của Gen Y và Gen Z - Ảnh 1.

Ngày xưa chỉ có Yahoo, ngày nay Facebook muôn phần vui hơn

Thời nay, Facebook, Instagram, Snapchat, Viber… là những công cụ mà Gen Z thường xuyên sử dụng. Nếu nhắn tin trên Facebook không trả lời, họ có thể liên lạc với bạn bè qua vô số mạng xã hội khác, không nhất thiết cứ phải “nhấc máy lên và alo”. Thông tin thì tràn ngập bởi những nội dung được cập nhật từng phút. Chính thế, sự tiếp cận thông tin cũng nhanh như vũ bão, chỉ cần nhấn 1 nút chia sẻ là hàng trăm hàng nghìn bạn bè đã đọc được. Thế mới nói, Gen Z “biết tuốt” những gì xảy ra trên cả thế giới!

Đầu băng vs Youtube

Với Gen Y khi bé, chiếc đầu băng là cả một gia tài. Gia tài ấy là của cả xóm chứ không phải của bất kỳ đứa nào. Bởi vì cứ tối tối, nguyên đám trẻ trâu khi ấy lại bu vào ngồi coi phim Hồng Kông.

Còn với Gen Z thì chắc hẳn không nhiều người biết đến combo huyền thoại ấy. Gen Z bây giờ chỉ cần Youtube và hàng loạt trang web xem phim khác là có thể cày hết phim trên thế giới rồi.

Ngày ấy vs Bây giờ - Trào lưu thời thượng của Gen Y và Gen Z - Ảnh 2.

Đây là chiếc đầu băng trong truyền thuyết khiến Gen Y phát cuồng những năm 2000

Phim Hồng Kông vs phim Hàn

Không chỉ khác ở dụng cụ, trang thiết bị mỗi khi coi phim, gu phim của GenY và GenZ khi đó đã thay đổi khá nhiều. Vào những năm 9x 2000, chỉ cần nhắc đến những Thiên long bát bộ, Thần điêu đại hiệp, Tiếu ngạo giang hồ… là hàng loạt đứa trẻ khi đó khinh công vù vù, chém gió loạn xạ rồi.

Ngày nay, Gen Z lại chìm đắm trong những thước phim Hàn Quốc tình như mơ, với dàn diễn viên idol nhìn “mướt mắt”. Bên cạnh đó, chính vì thẩm mỹ đi lên, các nhóm nhạc K-Pop cũng xuất hiện ngày một nhiều trong tâm trí Gen Z. Những cô gái xinh xắn, những chàng trai thanh tú trắng trẻo dần dần thay thế cho thế hệ diễn viên Hồng Kông gạo cội nam tính trong danh sách thần tượng.

Ngày ấy vs Bây giờ - Trào lưu thời thượng của Gen Y và Gen Z - Ảnh 3.
Ngày ấy vs Bây giờ - Trào lưu thời thượng của Gen Y và Gen Z - Ảnh 4.

GenY và GenZ đều có những phim để phát cuồng vì nó

“Lưu bút” vs “Phây bút”

Bên cạnh đó, cuộc sống thời học sinh cũng là 1 điều khác biệt thú vị giữa Gen Y và Gen Z. Trong khi Gen Y mê mẩn những cuốn lưu bút sticker, truyền tay nhau viết viết dán dán. Thì giờ đây Gen Z lại biến hóa với hàng trăm sticker muôn hình muôn vẻ trong chiếc điện thoại thông minh, có thể chèn vào ảnh, up Facebook vui mắt và “câu like” cực đỉnh. Với sự phát triển vũ bão của Facebook, quyển sổ lưu bút ngày xưa, bây giờ đã không còn được nhớ đến nữa.

Ngày ấy vs Bây giờ - Trào lưu thời thượng của Gen Y và Gen Z - Ảnh 5.

Ngày đó GenY viết lưu bút cũng nhiều mà ít ai giữ lại được

Ngày ấy vs Bây giờ - Trào lưu thời thượng của Gen Y và Gen Z - Ảnh 6.

Thế hệ Gen Z yêu thích chụp selfie với sticker rồi post lên Facebook để lưu giữ như 1 cuốn Nhật ký online

Điện thoại “cục gạch” vs smartphone

Nếu “Ấu thơ trong…” Gen Y là những chiếc điện thoại “cục gạch” thì với Gen Z, chỉ tồn tại khái niệm về smartphone. Ngày xưa, đứa nhỏ nào có cái điện thoại nghe gọi đã là “sành điệu” lắm rồi thì ngày nay, điện thoại đã ngày càng được nâng cấp lên 1 tầm cao mới.

Thời thế thay đổi, khi mái tóc bổ luống quyển vở quen thuộc với Gen Y dần bị thay thế bởi kiểu đầu undercut sành điệu, công nghệ đương nhiên càng thay đổi chóng mặt hơn. Với Gen Z, điện thoại thời thượng là những chiếc máy có màn hình cảm ứng, có thể chứa hàng nghìn bức ảnh, bản nhạc, dữ liệu quan trọng.

Đừng tưởng cứ kè kè với điện thoại thông minh là xấu, Gen Z có thể làm được vô số thứ với nó. Trao đổi, giao tiếp, kết nối bạn bè, buôn bán kinh doanh online, livestream kiếm tiền, lưu giữ ảnh kỷ niệm… là một vài hoạt động mà Gen Z làm khi cầm smartphone trên tay. Đối với thế hệ tân tiến này, điện thoại thông minh thực sự là cả thế giới, cũng như không thể thiếu.

Ngày ấy vs Bây giờ - Trào lưu thời thượng của Gen Y và Gen Z - Ảnh 7.

Smartphone là vật bất ly thân của Gen Z

Hỡi các Gen Z ơi, bạn có thấy bản thân mình trong những sự thật khác biệt phía trên không? Nếu là 1 Gen Z “chính hiệu”, hãy cùng OPPO thể hiện cảm xúc và khẳng định “tuyên ngôn sống” của thế hệ mình tại “bức tường Genz” vừa được dựng lên tại địa chỉ: https://gocnhingenz.kenh14.vn nhé! Những phần quà giá trị đang chờ đợi những “tuyên ngôn” cực chất từ bạn đấy!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lynk Lee: "Tôi không thể lấy vợ nữa. Tôi là nữ và phải lấy chồng!"

    Lynk Lee thẳng thắn chia sẻ những câu hỏi liên quan đến giới tính, cách ăn mặc, xưng hô...
  • Đọc thêm