Đừng chỉnh iPhone của bạn thân về ngày 1/1/1970, nó sẽ thành cục gạch

Genk, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 12/02/2016

Đây là lỗi phần mềm mới nhất được ghi nhận trên những chiếc iPhone.

Cách đây ít ngày, lỗi phần cứng "Error 53" trên iPhone đã khiến nhiều người dùng hoảng hồn, nếu lỡ thay thế nút Home tại các cửa hàng không phải cùa Apple. Thì mới đây, iPhone lại tiếp tục một lỗi phần mềm khác cũng nan giải và nguy hiểm chẳng kém, có thể biến iPhone thành cục gạch chỉ trong tích tắc.

Cụ thể, đây là lỗi phần mềm được ghi nhận bởi một người dùng Youtube. Khi người này chỉnh ngày trên chiếc iPhone của mình về 1/1/1970, nó chính thức biến thành cục gạch và không có cách cứu chữa, dù đã liên tục khởi động lại máy. Thậm chí, sử dụng iTunes hay DFU để khôi phục lại iPhone cũng không ăn thua.

Đừng chỉnh iPhone của bạn thân về ngày 1/1/1970, nó sẽ thành cục gạch - Ảnh 1.

Tất cả những gì chiếc iPhone làm được sau đó chỉ là bật sáng màn hình và dừng lại ở logo trái táo khuyết, mà không thể truy cập vào hệ điều hành. Còn theo giới thợ sửa chữa, thì đây là một trong những lỗi "treo Táo". Hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân, cũng như cách khắc phục triệt để lỗi phần mềm trên.

Chỉ biết rằng, tất cả những thiết bị chạy iOS như iPhone, iPad và iPod, có sử dụng vi xử lý 64-bit và chạy iOS 8 trở đi đều sẽ bị lỗi này. Nói cách khác, các thế hệ vi xử lý bắt đầu từ A7, A8, A8X, A9, và A9X, ứng với iPhone 5s trở đi. Trong khi đó, nếu thiết bị chạy iOS sử dụng chip 32-bit thì lại bình an vô sự.

Đã có rất nhiều ý kiến bàn luận xung quanh sự cố này. Theo lý giải từ cộng đồng người dùng iPhone trên diễn đàn Reddit, sở dĩ iPhone gặp lỗi quái đản như vậy là bởi, khi người dùng chỉnh máy về ngày 1/1/1970, đồng hồ bên trong máy sẽ bị đặt dưới mức thấp hơn 0, dẫn tới sự xáo trộn và làm khiến máy gặp lỗi.


Tất nhiên, lỗi tương tự cũng được ghi nhận khi một số người dùng đột ngột đặt lại múi giờ trên các thiết bị chạy iOS của mình từ thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc chuyển sang thành phố New York, Mỹ. Về cách khắc phục, một số người dùng cho biết, thiết bị của họ bất ngờ hoạt động lại sau khoảng 5 giờ đứng hình.


Còn một số khác lại ghi nhận, họ chỉ cần thay SIM là có thể sửa chữa được lỗi trên. Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp người dùng chờ tới nửa ngày mà thiết bị vẫn chưa hoạt động trở lại. Thậm chí, điều lạ lùng là ngay cả khi thiết bị có thể sử dụng sau lỗi "treo Táo", nhưng lại không thể đổi lại ngày giờ như ban đầu.


Phía Apple hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về sự cố này. Nhưng nhiều khả năng, hãng sẽ sớm tung ra một bản vá khác trong thời gian sớm nhất. Nhìn chung, đây cũng không phải là lần đầu tiên các sản phẩm của hãng gặp phải sự cố quái đản tương tự, khiến người dùng vò đầu bứt tai không ngớt.


Còn nhớ, vào năm ngoái, sự cố đầu tiên được ghi nhận, khi sử dụng một dãy kí tự tiếng Ả Rập gửi qua tin nhắn sẽ khiến ứng dụng Messages bị treo và khởi động lại thiết bị. Còn trong năm nay, một đường link có địa chỉ là crashsafari.com cũng làm hư hại iPhone, iPad khiến thiết bị đơ cứng không một lý do.


Và tốt nhất, chúng ta đừng nên chỉnh iPhone của bạn thân về ngày 1/1/1970, nó sẽ thành cục gạch!

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Apple và Google đồng ý gỡ bỏ các ứng dụng Trung Quốc theo yêu cầu của chính phủ Ấn Độ

    Rất nhanh sau khi yêu cầu từ New Delhi được đưa ra, hai ông lớn công nghệ của Silicon Valley đã bắt đầu ngăn người dùng tải và sử dụng 59 ứng dụng có nguồn gốc từ các nhà phát triển Trung Quốc trên App Store và Google Play Store.
  • Đọc thêm