2 nhân viên y tế của BV Gia Định mắc Covid-19 liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:35 13/06/2021

Trong số 5 ca mắc Covid-19 liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM có 2 người là nhân viên của Khoa Vi sinh - BV Nhân dân Gia Định.

Tối 13/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết sau khi thực hiện xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ngành Y tế đã phát hiện thêm 31 ca mắc Covid-19 (đã được Bộ Y tế công bố), nâng tổng số nhân viên bệnh viện nhiễm Covid-19 lên 53 người.

Ngoài ra, HCDC cũng truy vết được 5 ca bệnh liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới, trong đó có 2 người là nhân viên tại Khoa Vi sinh - BV Nhân dân Gia Định. 3 người còn lại là người nhà của các trường hợp khác.

Cụ thể đối với 2 nhân viên tại BV Nhân dân Gia Định, có 1 người là vợ của nhân viên phòng CNTT - BV Bệnh Nhiệt đới (cư trú tại block A1, chung cư Ehome 3). Khi biết thông tin người chồng nhiễm Covid-19, nhân viên này đã báo với bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 12/6, kết quả dương tính SARS-CoV-2. 

2 nhân viên y tế của BV Gia Định mắc Covid-19 liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh 1.

Chuỗi lây nhiễm tại BV Bệnh Nhiệt đới đã có 58 ca mắc Covid-19, trong đó có 53 nhân viên của BV

BV Nhân dân Gia Định nhanh chóng lấy mẫu tầm soát toàn bộ Khoa Vi sinh. Kết quả phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm khác, riêng 5 trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính. 

Kết quả xét nghiệm 2 người con của nhân viên Khoa Vi sinh (vợ của nhân viên CNTT) cũng cho kết quả dương tính. Theo điều tra dịch tễ, 2 nhân viên Khoa Vi sinh không tiếp xúc với nhân viên của các khoa phòng khác nên ít có khả năng lây nhiễm đến các khoa phòng khác, BV cũng tiến hành tầm soát cho toàn bộ nhân viên, hiện vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm này có có một nhân viên y tế ở BV Nhi đồng 2 là người thân sống chung nhà với một nhân viên CNTT nhiễm Covid-19. Trường hợp này đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, HCDC cũng đã truy vết và lấy mẫy xét nghiệm 108 trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm mở rộng cho 2.199 trường hợp, hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm.

Qua điều tra dịch tễ ban đầu, HCDC nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối Hành chính - Hậu cần của BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và có nhiều khả năng bắt nguồn từ bên ngoài vào bệnh viện.

Từ ngày 30/5/2021, block A6 chung cư Ehome 3 ở phường An Lạc, quận Bình Tân bị phong toả do phát hiện 2 trường hợp nhiễm là BN 7407, BN 7418 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Tiếp theo đó, do ghi nhận ca chỉ điểm của chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 này là BN 8737 nên block A3, A4 bị phong toả từ ngày 5/6. Một nhân viên CNTT của BV Bệnh Nhiệt đới và vợ là nhân viên Khoa Vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định và 2 người con cư trú tại block A1 cũng đã nhiễm Covid-19.

Chiều 13/6, tại khu chung cư này đã phát hiện thêm 2 trường hợp nghi nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản ở tầng trệt block A9. Quận Bình Tân đã quyết định phong toả tạm thời tất cả các block nhà thuộc chung cư Ehome 3 và tiến hành lấy mẫu tầm soát toàn bộ.

2 nhân viên y tế của BV Gia Định mắc Covid-19 liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h sáng ngày 24-7

    Hà Nội quyết định cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố
  • Đọc thêm