2 câu hỏi mà nhà tuyển dụng nào cũng đặt ra, siêu đơn giản nhưng đảm bảo "bắt thóp" nhiều ứng viên điểm thấp

Nguyễn Đức, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:50 30/11/2021

Chỉ khi bạn có sự chuẩn bị thật tốt thời sinh viên thì mới có thể trả lời được những câu hỏi tuyển dụng này!

Mỗi sinh viên khi đi xin việc luôn gặp phải nỗi lo trả lời câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Lý do vì đây là bước buộc phải vượt qua nếu muốn được vào làm việc, một phần nữa là do các nhà tuyển dụng càng có những câu hỏi "hóc búa" làm khó ứng viên của mình.

Mới đây, trong chương trình Vui Sống Mỗi Ngày trên sóng truyền hình VTV3 đã đặt ra tình huống giả định ứng viên có thể gặp khi đi phỏng vấn xin việc. 

Kỷ lục gia Dương Anh Vũ với vai trò khách mời chương trình đã đặt vấn đề về hai câu hỏi đánh trúng tâm lý ứng viên khi đi xin việc với tâm thế cầm theo tấm bằng trung bình, khá.

2 câu hỏi mà nhà tuyển dụng nào cũng đặt ra, siêu đơn giản nhưng đảm bảo bắt thóp nhiều ứng viên điểm thấp - Ảnh 1.

Dương Anh Vũ tâm sự rất nhiều về vấn đề sinh viên mới ra trường (Nguồn: VTV3)

Hai câu hỏi được cho là nhà tuyển dụng dùng để đánh vào tâm lý các sinh viên có bảng điểm "lẹt đẹt" khi mới ra trường như sau:

Câu hỏi 1: Với bảng điểm lẹt đẹt này, có nghĩa là bạn học không nghiêm túc. Bạn học không nghiêm túc lấy lý do gì thuyết phục tôi bạn làm việc nghiêm túc?

Câu hỏi số 2: Bố mẹ bạn rất vất vả bỏ ra một đống tiền cho bạn đi học, bạn học lẹt đẹt như này chứng tỏ bạn không tôn trọng công sức bố mẹ bạn bỏ ra. Bạn lấy lý do gì thuyết phục tôi bạn sẽ trân trọng tài sản, tiền bạc công ty mà bạn làm?

Chắc chắn, bất kỳ bạn sinh viên mới ra trường mà nghe đến hai câu hỏi này cũng đều nhíu mày lại ngay, trong lòng có chút băn khoăn về câu trả lời làm sao cho hợp lý. Đây được cho là câu hỏi để thử thách tư duy của các bạn sinh viên bởi nhà tuyển dụng sẽ quan tâm kỹ năng, kinh nghiệm làm việc hơn là tấm bằng Đại học.

Chia sẻ về hai câu hỏi trên, kỷ lục gia Dương Anh Vũ muốn gửi gắm một điều đến các bạn sinh: "Chỉ cần nếu bạn không biết gì để trả lời hai câu hỏi này thì bạn sẽ đi về, nhưng thật ra một nhà tuyển dụng họ không quan tâm tấm bằng. Nhưng khi bạn vừa ra trường cái thước đo duy nhất mà nhà tuyển dụng biết năng lực của bạn đó là tấm bằng bạn nộp. Đó là thực tế, chúng ta không thể chối bỏ thực tế này được. Tốt nhất để không tự làm khó mình thì trong bốn năm Đại học hãy siêng năng đi".

Nói về lý do sinh viên Việt Nam lơ là vấn đề học Đại học, kỷ lục gia Dương Anh Vũ cho rằng nằm ở vấn đề "khả năng tự chịu trách nhiệm" của giới trẻ hiện nay khá kém.

Dương Anh Vũ cũng chia sẻ khi học Đại học sinh viên nên chú ý các môn học về đại cương, đừng để đến lúc vào chuyên ngành mới bắt đầu cố gắng. Ông cũng kể về kỷ niệm học Đại học của mình: "Năm nhất mình bước vào học Đại học chưa học được môn nào thì có những anh năm trên bảo môn đại cương học cho qua là được".

Kỷ lục gia cho rằng, môn chung nếu không quan trọng chắc chắn nó không được cho vào chương trình để học. Và cho dù nó không quan trọng, nó vẫn quyết định 40 - 50% số điểm của mỗi bạn trên Đại học. Nếu bạn học lẹt đẹt, chơi chơi trong hai năm thì chắc chắn tấm bằng của bạn rất là tệ.

2 câu hỏi mà nhà tuyển dụng nào cũng đặt ra, siêu đơn giản nhưng đảm bảo bắt thóp nhiều ứng viên điểm thấp - Ảnh 4.

Sinh viên nên quan tâm đến kỹ năng (Ảnh Mminh họa)

Ý kiến này nhanh chóng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, không ít người chia sẻ mình cũng là "nạn nhân" của câu chuyện sinh viên ra trường bằng cấp không đẹp, thiếu kỹ năng. Từ đó bị loại liên tục khỏi các vòng phỏng vấn xin việc, mãi không tìm được công việc như ý.

Một thực tế cho thấy, các nhà tuyển dụng đều coi trọng kỹ năng mềm. Hơn 71% các nhà tuyển dụng coi đây là yếu tố quyết định trong quy trình tuyển dụng. Nếu bạn bị tạch hãy về kiểm tra lại kỹ năng của mình có phù hợp với công ty hay công việc gì nhé.

Mỗi vị trí công việc khác nhau, nhà tuyển dụng sẽ đặt tình huống hoặc câu hỏi không giống nhau nhằm sàng lọc ra ứng viên chất lượng nhất. Việc tìm hiểu và chuẩn bị sẵn câu trả lời phù hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn để vượt qua vòng phỏng vấn.

Rất nhiều cư dân mạng bình luận về vấn đề này, một số bình luận như sau:

- "Rất nhiều người bảo bảng điểm Đại học không quan trọng, đó là một nhận định rất sai lầm. Biết rằng, nếu bạn giỏi kỹ năng là rất tốt nhưng khi bạn học Đại học các lý thuyết trên trường sẽ có những vai trò khác nhau trong trình độ chuyên môn của bạn. Cùng đóng tiền đi học, mà bạn chỉ để qua môn thì chính bạn là người tạo ra sự chênh lệch giữa bạn với ứng cử viên khác".

- "Các nhà tuyển dụng hiện nay họ quan tâm nhiều về kinh nghiệm lắm. Nếu bạn không có kinh nghiệm mà còn cầm tấm bằng bình thường kèm với là sinh viên mới ra trường. Thì khác gì bạn tạo cho người ta tâm lý nhận bạn vào làm phải đào tạo lại hết".

- "Mình từng cầm CV đi phỏng vấn, họ nhìn thấy tấm bằng GPA 2.8 của mình mà họ không hỏi gì mấy. Chỉ nói qua nói lại vài câu và bảo mình về nhà chờ kết quả, mình tự biết mình bị trượt phỏng vấn rồi. Sau này đi xin việc ở đâu cũng mới thấy cầm một tấm bằng bình thường đi xin việc khó khăn thế nào".

Nguồn: Vui Sống Mỗi Ngày

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm