13 ngày nỗ lực tự cứu lấy mình của chàng trai F0 ở Sài Gòn, vừa khỏe mạnh đã đi giúp người dân: "Khi đã vượt qua rồi, mình hiểu cảm giác của F0"

Văn Tiên - Ảnh: NVCC, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:00 04/09/2021

Anh Vũ Thế Năng, 30 tuổi, sống tại quận 4, TP.HCM đã chia sẻ hành trình 13 ngày chiến đấu và đánh bại Covid-19 tại nhà. Ngay sau khi khỏi bệnh, anh lại tiếp tục tham gia vào công tác thiện nguyện, hỗ trợ đội tiêm vắc-xin cho người dân.

Phút sợ hãi khi đột nhiên dương tính với SARS-CoV-2

Trước khi nhiễm Covid-19, anh Năng đã đăng ký tham gia nhiều chương trình thiện nguyện để hỗ trợ người dân ở các khu phong tỏa, cách ly, bếp ăn từ thiện.

Mặc dù luôn trang bị đồ bảo hộ, kỹ lưỡng khử khuẩn, tuân thủ 5K nhưng anh vẫn dương tính. Hoang mang - sợ hãi cộng với chút lo lắng là những cảm xúc đầu tiên anh trải qua.

Tranh thủ lúc nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh Năng cùng nhóm thiện nguyện của mình đã đi hỗ trợ, giúp đỡ người dân vùng cách ly, phong tỏa tại TP.HCM

Nhớ lại thời điểm phát hiện nhiễm Covid-19, anh Năng cho biết: "Sáng 24/7, anh có dấu hiệu sốt nên đã chủ động test kiểm tra tại nhà. Kết quả anh dương tính với SARS-CoV-2. Cố hết sức bình tĩnh, anh ra y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm 1 lần nữa và cho kết quả tương tự, anh được yêu cầu cách ly và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Lúc này anh rất hoang mang, lo sợ khi những ngày qua, anh tiếp xúc nhiều người trong đội thiện nguyện, gia đình, người thân. May mắn là kết quả xét nghiệm của những người này đều âm tính với virus".

Vì hiện tại đang sống với mẹ nên sau khi trở về nhà, anh Năng đã chủ động cách ly để tránh lây nhiễm cho mẹ. "Lúc đó anh rối lắm, cứ đi lại quanh phòng, anh cũng không biết anh bị nhiễm ở đâu, nguồn lây là từ ai, rồi mình sẽ làm gì, liệu mình có vượt qua hay không… Cũng may anh có quen biết với một bác sĩ, nhờ sự tư vấn của bác, anh đã bình tĩnh hơn. Anh cố trấn an mẹ của mình, ngoài việc nấu và đưa đồ ăn tới trước cửa phòng, 2 mẹ con không có nói chuyện trực tiếp", anh Năng kể.

13 ngày nỗ lực tự cứu lấy mình của chàng trai F0 ở Sài Gòn, vừa khỏe mạnh đã đi giúp người dân: Khi đã vượt qua rồi, mình hiểu cảm giác của F0 - Ảnh 2.

Bữa ăn của anh Năng đều do một tay người mẹ chuẩn bị, đem tới trước cửa phòng cho anh

Trong tuần đầu tiên chiến đấu với Covid-19, ngoài các dấu hiệu sốt, ho, nghẹt mũi, mất khứu giác, tức ngực…, anh Năng không có triệu chứng nặng. Nhờ sự tư vấn của bác sĩ, cộng với việc luôn giữ tinh thần lạc quan nhất, mỗi ngày anh Năng đều cố gắng ăn uống, đảm bảo dinh dưỡng cũng như luyện tập thể dục.

"Buổi tối, anh bị ngạt mũi nhẹ, nặng đầu, cơ thể mỏi mệt, vị giác khứu giác cũng mất luôn. Tuy nhiên, các chỉ số SpO2 của anh đều ở mức an toàn, anh cố gắng vận động cơ thể, súc miệng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, uống nước ấm, xông mũi bằng gừng, sả cũng như tập hít thở theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mặc dù tình trạng mệt mỏi vẫn tiếp tục diễn ra nhưng anh luôn tự cố gắng trấn an, động viên chính bản thân mình, nhất định không được bỏ bữa", anh Năng tâm sự.

"Không ai bỏ rơi mình đâu, tự mình phải cứu lấy mình"

Sau khi phát hiện nhiễm Covid-19 một tuần, sức khỏe anh Năng có những chuyển biến xấu hơn khi các cơn sốt cao liên tục ập đến vào các ngày thứ 8-9.

"Đầu anh đau nhức dữ dội, anh bắt đầu dừng đọc tất cả các thông tin tiêu cực về Covid-19, anh tự nhủ mình phải lạc quan hơn, không suy nghĩ nhiều nữa. Chỉ như vậy, anh mới có thể tiếp tục chiến đấu với bệnh.

Khuya ngày thứ 9, anh bất ngờ lên cơn sốt, anh tỉnh dậy trong mơ màng và tìm thuốc uống. Đó có lẽ là khoảnh khắc đáng sợ nhất khi anh hiểu rằng mình buộc phải cố gắng tỉnh táo, tự chăm sóc cho cơ thể, tập hít thở và uống nước ấm để có thể ngủ được. Anh không bao giờ có cảm giác bị bỏ rơi bởi anh nghĩ mắc bệnh rồi, không có ai cứu mình ngoài chính bản thân mình. May mắn cho anh là qua ngày hôm sau, dù vẫn còn sốt nhưng tinh thần anh đã tốt hơn rất nhiều. Anh tiếp tục luyện tập thể thao, duy trì ăn uống cũng như luôn tin rằng, mình có thể sớm khỏi bệnh trong những ngày tới", anh Năng nhớ lại.

Sau 13 ngày, anh Năng đã âm tính lần 1, đến ngày 19, anh test nhanh cũng cho kết quả tương tự

Vượt qua được những ngày khó khăn nhất, mọi gánh nặng tâm lý, sự hồi hộp, lo lắng của anh Năng dường như được gỡ bỏ khi kết quả tự test nhanh của anh âm tính vào ngày thứ 13.

"Nhìn vào một vạch đỏ trên thiết bị test nhanh, anh như gỡ bỏ được nút thắt tâm lý đã kéo dài suốt gần 2 tuần qua. Anh phần nào đó hiểu được cảm giác của rất nhiều F0 khác khi tự điều trị ở nhà, nhất là F0 thiếu sự hỗ trợ của người thân. Khi mắc bệnh, ai cũng hoang mang, lo sợ nhưng anh nghĩ đừng biến nỗi sợ ấy thành nỗi ám ảnh khiến mình chùn bước. Phải luôn giữ được tinh thần lạc quan, thoải mái nhất, không ai có thể cứu mình nếu bản thân F0 không tự nỗ lực", anh Năng nói.

F0 khỏe mạnh sẽ hiểu những F0 đang chiến đấu cần gì

Sau khi âm tính lần 1, anh Năng ở nhà tự theo dõi sức khỏe, cố gắng luyện tập thể thao cũng như ăn uống điều độ. Đến ngày thứ 19 và 26, anh tiếp tục test nhanh, kết quả vẫn cho âm tính.

"Trước khi nhiễm bệnh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, đi hỗ trợ bà con khó khăn ở khu phong tỏa. Đùng một cái anh dương tính, công việc thiện nguyện bị ngưng lại nên sau khi tự cảm thấy đã khỏe mạnh, anh nghĩ bản thân mình phải tiếp tục công việc trước đây.

13 ngày nỗ lực tự cứu lấy mình của chàng trai F0 ở Sài Gòn, vừa khỏe mạnh đã đi giúp người dân: Khi đã vượt qua rồi, mình hiểu cảm giác của F0 - Ảnh 4.

Sau 27 ngày nhiễm Covid-19, anh Năng lại quay về công việc thiện nguyện của mình

Anh cũng tự tìm hiểu thông tin khi một F0 khỏe mạnh rồi thì sẽ có kháng thể, khả năng tái nhiễm là rất thấp. Trong khi lực lượng y tế hiện nay đang quá tải, cần đội ngũ tình nguyện viên để hỗ trợ, chăm sóc cho F0 đang bệnh. Anh nghĩ bản thân anh khi đã vượt qua được Covid rồi, anh hiểu cảm giác của F0, anh muốn lan tỏa, truyền năng lượng tích cực nhất đến với mọi người", anh Năng chia sẻ.

Để quay lại công việc hỗ trợ mọi người, ngày 27 sau khi cầm trên tay kết quả PCR âm tính hoàn toàn, anh Năng liền đăng ký vào đội hỗ trợ tiêm vắc-xin cho người dân ở BV quận 8.

"Lúc đầu anh cũng nghĩ mình sẽ đăng ký tham gia vào các bệnh viện dã chiến để hỗ trợ, nhưng hiện anh đang ở với mẹ, mẹ anh cũng lớn tuổi, ở nhà một mình nguy hiểm nên anh chọn việc đi đi về về để chăm sóc mẹ. Ngoài việc hỗ trợ đội tiêm vắc-xin, anh còn tham gia các hoạt động thiện nguyện khác của nhóm Gieo Mầm Hướng Thiện Miền Nam để hỗ trợ thực phẩm, lương thực cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM", anh Năng tâm sự.

Mặc dù không được gia đình hoàn toàn đồng ý nhưng với suy nghĩ của một F0 đã khỏi bệnh, lại có sức khỏe tốt nên anh Năng vẫn mong muốn bản thân mình có thể đóng góp một phần sức lực trong việc hỗ trợ người dân.

Anh Năng muốn lan tỏa những năng lượng tích cực nhất đến với mọi người, mong rằng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để cuộc sống người dân đi vào ổn định

Bản thân anh cũng mong mỏi các F0 khỏe mạnh khác nếu thu xếp được công việc sẽ đăng ký tham gia hỗ trợ y bác sĩ, giúp đỡ mọi người để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn của hiện tại.

Mong rằng trong thời gian sớm nhất TP.HCM sẽ kiểm soát được dịch bệnh, trả lại sự bình yên, giảm đau thương đến tất cả mọi gia đình.

13 ngày nỗ lực tự cứu lấy mình của chàng trai F0 ở Sài Gòn, vừa khỏe mạnh đã đi giúp người dân: Khi đã vượt qua rồi, mình hiểu cảm giác của F0 - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm