11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã "đường ai nấy đi"

TÙNG DƯƠNG, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:16 20/12/2020

2020 là một năm mà Kpop phải chứng kiến hàng loạt các nhóm nhạc tan rã dù hoạt động chưa được bao lâu, khiến không ít người hâm mộ tiếc nuối.

2020 là khoảng thời gian đầy sự mới mẻ của thị trường âm nhạc Kpop khi chào đón hàng loạt tân binh tiềm năng như TREASURE, aepsa, Weeekly, STAYC,... Thế nhưng đây cũng là một năm đầy biến động khi người hâm mộ thường xuyên phải chứng kiến hàng loạt các nhóm nhạc Kpop tan rã.

Trong ngành âm nhạc xứ Hàn vốn cạnh tranh khốc liệt, quy luật đào thải ắt xảy đến với những nhóm nhạc kém may mắn. Hơn nữa, 2020 lại là năm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, trong đó có văn hóa giải trí và nền âm nhạc Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Dịch bệnh đã khiến nhiều công ty rơi vào tình trạng kiệt quệ, buộc các nhóm nhạc phải disband, khiến người hâm mộ vô cùng tiếc nuối.

X1

X1 là nhóm nhạc đầu tiên tan rã trong năm 2020, cũng là nhóm nhạc mà khi disband khiến nhiều người tiếc nuối nhất. Bước ra từ show thực tế Produce X 101, X1 ngay từ khi ra mắt đã được công chúng kì vọng là "tân binh khủng long" của Kpop. Thế nhưng không lâu sau, chương trình vướng phải lùm xùm gian lận phiếu bầu, khiến nhóm phải tạm ngưng hoạt động một thời gian.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 1.

X1 từng được kỳ vọng sẽ là nhân tố sáng giá của Kpop

Sau khi điều tra, cảnh sát Hàn Quốc xác nhận Produce X 101 có sự thao túng phiếu bầu mà lỗi chủ yếu ở nhà đài Mnet. Ngay sau đó, các công ty của 11 thành viên đã tổ chức một cuộc họp để quyết định số phận của nhóm. Được biết, X1 cũng muốn tham gia để bày tỏ ý kiến nhưng không được đồng ý. Do không tìm được tiếng nói chung, vào ngày 6/1/2020, công ty chủ quản của X1 đưa ra thông báo nhóm chính thức tan rã chỉ sau 4 tháng hoạt động.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 2.

X1 buộc phải tan rã trong tức tưởi dù lỗi do Mnet và các thành viên cũng không có quyền quyết định số phận của nhóm

HINAPIA

Sau khi nhóm nữ PRISTIN đột ngột tan rã gây sốc cho không ít khán giả, 4 trong 10 thành viên của nhóm là Rena, Eunwoo, Yuha và Roa đã cùng nhau gia nhập công ty OSR Entertainment. Họ đổi nghệ danh, bổ sung thêm thành viên mới là Bada và ra mắt một lần nữa dưới cái tên HINAPIA. Vào tháng 11/2019, HINAPIA chính thức tái debut với ca khúc chủ đề mang tên DRIP.

MV DRIP - HINAPIA

Một thời gian sau, HINAPIA khá im ắng trên mạng xã hội trong khoảng 2 tháng - đây là điều hiếm thấy với một nhóm nhạc mới ra mắt nên fan đã "bán tín bán nghi" về số phận của các cô gái. Đến ngày 21/8/2020, OSR Entertainment thông báo hợp đồng độc quyền của các thành viên đã kết thúc, HINAPIA chính thức tan rã. Nhóm nữ "tái chế" từ PRISTIN một lần nữa gây tiếc nuối cho khán giả khi disband dù sở hữu những gương mặt sáng giá, thậm chí HINAPIA còn chưa được comeback lần nào đã phải ngậm ngùi "đường ai nấy đi".

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 4.

HINAPIA disband khi chỉ mới ra mắt 1 ca khúc duy nhất

1THE9

1THE9 là nhóm nhạc tạm thời được thành lập từ show sống còn Under 19 của nhà đài MBC. Sau khi ra mắt, nhóm được quản lý bởi công ty MBK Entertainment với thời hạn hợp đồng là 1 năm 7 tháng. Các chàng trai chính thức ra mắt vào tháng 4/2019 với ca khúc chủ đề mang tên Spotlight nằm trong album XIX, hứa hẹn sẽ là nhân tố sáng giá của Kpop.

MV Spotlight - 1THE9

Tuy nhiên sự nghiệp của 1THE9 chưa mấy khởi sắc thì đã đến hạn hợp đồng. Khi nhóm vẫn còn hoạt động, truyền thông Hàn đồng loạt đưa tin 1THE9 sẽ tan rã vào ngày 8/8/2020, lâu hơn so với hợp đồng 1 tháng. Do đại dịch COVID-19 gây gián đoạn nên công ty đã gia hạn thêm thời gian để nhóm có thể hoàn thành đợt quảng bá cuối cùng với Bad Guy. Tuy vậy, 1THE9 vẫn gây tiếc nuối cho người hâm mộ bởi trong suốt thời gian cùng nhau, nhóm vẫn chưa có nhiều hoạt động để bộc lộ hết khả năng của các thành viên.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 6.

1THE9 dù được gia hạn hợp đồng thêm 1 tháng nhưng 1 năm 8 tháng vẫn là khoảng thời gian quá ngắn ngủi với một nhóm nhạc

Yellow Bee

Yellow Bee là nhóm nữ 5 thành viên ra mắt năm 2017 dưới sự quản lý của Addiction Entertainment. Sau 2 năm rưỡi hoạt động, vào tháng 5/2020, công ty chủ quản tuyên bố nhóm chính thức tan rã bằng đoạn thông báo: "Vì thành viên B có lối sống phóng túng và lăng nhăng, cộng thêm việc các thành viên còn lại không thể đi đến thỏa thuận chung nên chúng tôi quyết định nhóm không thể tiếp tục hoạt động".

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 7.

Theo công ty quản lý, Yellow Bee tan rã vì một thành viên có lối sống lăng nhăng

Thời điểm đó, đoạn thông báo của Addiction Entertainment khiến cộng đồng fan Kpop vô cùng bất ngờ bởi chuyện riêng tư mà công ty này lại thông báo công khai, như muốn làm xấu mặt "gà cũ". Câu chuyện ngày một phức tạp khi cựu thành viên Ari lên tiếng tố ngược Addiction Entertainment mới là người "sống lỗi", cả nhóm đã bị nhân viên quấy rối và tấn công tình dục khiến họ bị ám ảnh suốt một thời gian dài.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 8.

Ari tiết lộ nhân viên công ty quấy rối tình dục các thành viên trong nhóm

Ngoài ra, Ari cũng nói thêm rằng công ty không trả bất kỳ khoản tiền nào cho những nhu cầu thiết yếu của nhóm. Các thành phải tự bỏ tiền túi từ phí chỉnh sửa MV, xây dựng concept và mua vé máy bay di chuyển. Thậm chí có lần Yellow Bee phải tự quản lý toàn bộ sự kiện ở Nhật Bản mà không hề có nhân viên nào hỗ trợ.

SPECTRUM

SPECTRUM là nhóm nam đến từ Wynn Entertainment, ra mắt khán giả vào tháng 5/2018. Chỉ 2 tháng sau khi "chào sân" Kpop, Kim Dong Yoon - thành viên nổi bật nhất nhóm đột ngột qua đời khi chỉ mới 20 tuổi, công ty và gia đình từ chối tiết lộ nguyên nhân tử vong. Sau đó, nhóm tiếp tục hoạt động khoảng 2 năm nữa rồi tan rã vào tháng 7/2020.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 9.

Trước khi tan rã, SPECTRUM từng gặp biến cố khi thành viên Dong Yoon đột ngột qua đời không rõ lí do

Theo Wynn Entertainment chia sẻ, nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự tan rã của SPECTRUM là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến tình hình tài chính của công ty lâm vào khủng hoảng. Khi không còn đủ kinh phí cho nhóm tiếp tục hoạt động, Wynn Entertainment đành phải chấm dứt hợp đồng với SPECTRUM.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 10.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến công ty lâm vào khủng hoảng, SPECTRUM buộc phải tan rã

NeonPunch

NeonPunch - nhóm nữ 5 thành viên trực thuộc A100 Entertainment, ra mắt công chúng vào tháng 6/2018. Sau 2 năm hoạt động sôi nổi, tháng 8/2020, công ty chủ quản đưa ra thông báo nhóm chính thức tan rã khiến không ít khán giả bất ngờ.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 11.

NeonPunch tan rã chỉ sau 2 năm hoạt động

Được biết, chung số phận với SPECTRUM, nguyên nhân khiến NeonPunch tan rã là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Dịch bệnh đã khiến A100 Entertainment đối mặt với vô vàn khó khăn trong vấn đề tài chính và việc quản lý nhân sự cũng như "gà nhà". Thực chất, 2 thành viên nhóm là May và Doohee đã ngưng hoạt động từ tháng 4/2020 nên việc nhóm disband là điều mà fan hâm mộ đã đoán được từ trước.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 12.

Lại một "nạn nhân" nữa của đại dịch COVID-19, NeonPunch buộc phải giải tán dù hoạt động rất chăm chỉ

TREI

TREI được nhiều người hâm mộ biết đến với danh nghĩa là "đàn em EXID" khi ra mắt dưới trướng công ty Banana Culture. Ban đầu nhóm "chào sân" Kpop với đội hình 2 thành viên (tháng 8/2017), đến tháng 5/2018 thì TREI bổ sung thêm thành viên thứ 3.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 13.

TREI - nhóm nhạc "đàn em" của EXID

Chưa đầy 3 năm hoạt động thì vào tháng 6/2020, TREI chính thức tan rã. Điều này đã được các fan "bán tin bán nghi" từ trước do nhóm bỗng dưng "biệt tăm" trên mạng xã hội. Các thành viên chỉ chia sẻ đây là quyết định mà cả nhóm đã thống nhất và không nói gì thêm. Tuy không tiết lộ lí do tan rã nhưng nhiều người tin rằng TREI disband do cách quản lý hời hợt của Banana Culture, vì trước đó EXID cũng từng "đường ai nấy đi" với nguyên nhân tương tự.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 14.

Nhiều fan tin rằng TREI tan rã là do Banana Culture quan tâm hời hợt, tương tự như lí do mà "đàn chị" EXID rời công ty

ANS

ANS ra mắt khán giả vào tháng 9/2019 với đội hình ban đầu gồm 5 thành viên. Cứ mỗi lần comeback nhóm lại bổ sung thêm 1 gương mặt mới, nâng tổng số thành viên của nhóm lên 8 người. Hoạt động chưa đầy 1 năm, vào ngày 21/8, công ty chủ quản ANS Entertainment tuyên bố nhóm chính thức tan rã.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 15.

ANS tan rã sau chưa đầy 1 năm hoạt động

Do gặp khó khăn trong mùa dịch, ANS Entertainment đã cho nghỉ việc hoàng loạt nhân viên, trong đó có các staff hỗ trợ cho hoạt động của ANS. Vì không có nhân viên trợ giúp, các thành viên nhóm phải tự xoay sở trong một thời gian dài. Đây cũng là một trong những lí do khiến 7/8 cô nàng của ANS quyết định hủy hợp đồng với công ty. Họ còn tố ANS Entertainment vô trách nhiệm, không cung cấp đủ điều kiện ăn ở, tập luyện và đi lại cho nhóm.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 16.

ANS cho rằng công ty vô trách nhiệm với nhóm khi không đáp ứng đủ các điều kiện để hoạt động

Trước khi tan rã 4 ngày, ANS vướng phải lùm xùm bắt nạt em út Haena - thành viên duy nhất chưa hủy hợp đồng với công ty, khiến cô mắc chứng rối loạn hoảng sợ và từng muốn tự tử. Tuy nhiên, 7 thành viên còn lại phủ nhận chuyện bắt nạt và còn tố ngược Haena là người hay nói dối để xin nghỉ học, với lí do là đi diễn cùng ANS dù thời điểm đó nhóm không hề có lịch trình.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 17.

Haena tố bị các chị trong nhóm bắt nạt nhưng 7 thành viên của nhóm đã phủ nhận và tố ngược cô em út

Ngoài ra, em út của nhóm cũng từng tự ý vắng mặt tại một buổi fan meeting của ANS. Không lâu sau đó, nữ thần tượng đăng tải lên mạng xã hội rằng cô bị bắt nạt. Công ty cho rằng chính 7 thành viên gây ra chứng rối loạn hoảng sợ của Haena. Do quá bức xúc và không đồng tình với quan điểm trên, cộng thêm việc ANS Entertainment không thể chi trả kinh phí cho các hoạt động của nhóm, 7 thành viên ANS đã quyết định chấm dứt hợp đồng và rời khỏi công ty.

WhiteDay

WhiteDay là nhóm nữ gồm 3 thành viên trực thuộc công ty WD Entertainment. Nhóm ra mắt công chúng vào ngày 14/6/2019 với ca khúc Shine On Light. Đến tháng 10/2020, WhiteDay được thông báo đã tan rã.

MV Shine On Light - WhiteDay

Trong thông cáo báo chí từ WD Entertainment, công ty tiết lộ thành viên Yujung phải rời nhóm vì vấn đề sức khỏe. Một thành viên khác là Jihye cũng phải ngưng hoạt động vì lí do cá nhân. Do chỉ còn duy nhất 1 thành viên (Eunji), công ty không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giải tán nhóm.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 19.

Do WhiteDay chỉ còn lại 1 thành viên, công ty buộc phải cho nhóm tan rã

MASC

Nhóm nhạc nam MASC ra mắt từ năm 2016 và đã có nhiều lần thay đổi thành viên. Nhóm từng dính phải lùm xùm bắt nạt giữa 2 thành viên ACE và Chibin khi một người bạn chung của cả 2 tiết lộ Chibin bị ACE hành hung, đánh đập. Sự việc này khiến cả 2 anh chàng buộc phải rời công ty. Sau đó không lâu thì có thêm một thành viên rời nhóm để tập trung vào sự nghiệp diễn xuất.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 20.

Chibin và ACE

Nhóm vẫn hoạt động năng nổ trong vòng 4 năm nhưng vẫn không thực sự nổi tiếng. Đến tháng 10/2020, kênh YouTube chính thức của MASC đăng tải video thông báo nhóm sẽ tan rã sau 4 năm ra mắt. "Đã đến lúc phải tiếp tục cuộc hành trình mới của chúng ta. Chúng tôi muốn đền đáp tình cảm của người hâm mộ với tư cách là một nghệ sĩ solo" - MASC chia sẻ.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 21.

Sau 4 năm ra mắt, MASC quyết định tan rã để từng thành viên tập trung vào hoạt động solo

KHAN

KHAN là nhóm nữ gồm 2 thành viên Euna Kim và Minju, ra mắt dưới trướng Maroo Entertainment vào năm 2018. Hai cô nàng được khán giả biết đến trước đó với tư cách là cựu thành viên của The Ark - nhóm nhạc chỉ ra mắt 1 ca khúc duy nhất vào năm 2015 rồi tan rã 1 năm sau đó.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 22.

Nhóm nhạc The Ark

Tưởng chừng như sự nghiệp của KHAN sẽ ngày một phát triển khi ca khúc đầu tay I'm Your Girl nhận được phản hồi tích cực từ công chúng. Thế nhưng ít ai ngờ rằng số phận của KHAN chẳng khác gì The Ark khi sản phẩm đầu tiên cũng là sản phẩm cuối cùng của nhóm.

MV I'm Your Girl - KHAN

Khi khán giả vẫn đang mong đợi về màn comeback của 2 cô gái tài năng thì nhóm đã tan rã trong âm thầm mà không ai biết, cũng không một thông báo từ công ty chủ quản. Mãi đến tháng 3/2020, khi thành viên Euna Kim xác nhận trên Instagram thì người hâm mộ mới hay nhóm đã "đường ai nấy đi" từ lúc nào.

11 nhóm nhạc Kpop tan rã trong năm 2020: X1 disband tức tưởi dù lỗi do Mnet, 2 girlgroup chưa một lần comeback đã đường ai nấy đi - Ảnh 24.

Chỉ mới ra mắt 1 ca khúc, KHAN đã tan rã trong âm thầm khiến không ít người tiếc nuối

Nguồn tham khảo: KB - Ảnh: Internet - Clip: YouTube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hãi hùng bé trai 8 tuổi bị cá sấu nuốt chửng ở Indonesia

    Một bé trai 8 tuổi người Indonesia được phát hiện nằm trong bụng 1 con cá sấu sau khi bị nó nuốt chửng.
  • Đọc thêm