10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:21 15/05/2021

Màu sắc trong thiết kế có vai trò quan trọng hơn bạn tưởng nhiều.

Lựa chọn màu sắc là một trong những bước cực kỳ quan trọng khi thiết kế nội thất. Kết hợp màu sắc sai không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến bầu không khí của ngôi nhà mà còn làm tâm trạng bạn trở nên u ám. Dưới đây là 10 sai lầm cần tránh khi lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà.

1. Chỉ sử dụng màu trắng

Không gian nội thất toàn màu trắng trông rất nhàm chán, vì thế, hãy thêm thắt một vài điểm nhấn bắt mắt. Vì màu trắng kết hợp ăn ý với hầu hết những màu sắc còn lại nên bạn sẽ không gặp khó khăn khi lựa chọn màu nhấn.

10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0 - Ảnh 1.

2. Phân vùng màu sắc không phù hợp

Với những căn hộ mở, phân vùng bằng màu sắc là lựa chọn khôn ngoan hơn cả. Thay vì sử dụng những bức tường ngăn cứng nhắc, bạn có thể sử dụng màu sắc khác nhau để phân chia không gian. Tuy nhiên, không phải căn hộ nào cũng nên áp dụng cách này. Chỉ nên phân vùng căn hộ bằng màu sắc khi thực sự cần thiết và biết cách áp dụng sao cho thật hiệu quả.

10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0 - Ảnh 2.

3. Bắt trend sai cách

Khi theo đuổi nhiều xu hướng thiết kế nội thất, chúng ta thường phá vỡ các quy tắc cơ bản. Chẳng hạn, một căn phòng sử dụng toàn màu be, thiếu sự tương phản sẽ tạo cảm giác nhàm chán, giống như trong một chiếc hộp vô hồn vậy.

10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0 - Ảnh 3.

4. Bỏ qua vai trò của ánh sáng

Hãy nhớ rằng ánh sáng tự nhiên tác động tới màu sắc căn phòng vào ban ngày, còn ánh sáng nhân tạo tác động đến màu sắc căn phòng vào ban đêm. Đó là lý do vì sao ấn tượng chung về màu sắc của căn phòng lại thay đổi liên tục. Khi lựa chọn màu sắc, đặc biệt là gam màu tối, đừng quên xem xét đến yếu tố ánh sáng.

10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0 - Ảnh 4.

5. Chọn màu sàn sau cùng

Lựa chọn màu sắc và vật liệu sàn nên được tiến hành cùng lúc với quá trình lựa chọn màu sắc của căn phòng để tạo sự đồng bộ cho ngôi nhà. Sàn nhà chiếm diện tích lớn nên sẽ ảnh hưởng lớn đến ấn tượng chung của tổng thể, và trần nhà cũng vậy.

10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0 - Ảnh 5.

6. Phân bổ màu sắc không phù hợp

Khi kết hợp nhiều màu sắc với nhau, đừng cố gắng sử dụng chúng với tỷ lệ như nhau. Nên chọn một màu làm màu chủ đạo và màu còn lại làm màu nhấn. Gam màu chủ đạo nên chiếm khoảng 60% không gian.

10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0 - Ảnh 6.

7. Kết hợp sai màu tương phản

Cặp màu tương phản thực sự là một con dao hai lưỡi. Nếu kết hợp đúng, căn phòng sẽ có điểm nhấn và cá tính riêng. Ngược lại, quá lạm dụng hoặc kết hợp không đúng màu tương phản sẽ gây phản tác dụng, khiến tổng thể không gian trông càng tệ hơn.

10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0 - Ảnh 7.

8. Nội thất đơn sắc

Tốt hơn cả nên tránh áp dụng phong cách đơn sắc nếu bạn không có chuyên môn thiết kế nội thất. Sử dụng những gam màu yêu thích để tạo điểm nhấn cho tường, nội thất và những hạng mục nội thất khác. Kết hợp thêm 1 vài màu sắc tươi sáng ở vị trí thích hợp sẽ tạo ấn tượng tốt hơn so với việc chỉ sử dụng duy nhất một màu cho cả căn phòng.

10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0 - Ảnh 8.

9. Kết hợp sai màu sắc

Màu sắc của các hạng mục nên bổ sung cho nhau và cho tổng thể căn phòng. Khi chọn màu sắc quá bắt mắt cho trần và tường, bạn dễ làm mất đi nét cá tính của căn phòng và khiến nó trở nên vô vị.

10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0 - Ảnh 9.

10. Dùng màu quá nổi bật

Các chuyên gia khuyên nên không nên dùng màu quá nổi bật vì nó có thể gây kích ứng mắt. Bạn có thể đưa gam màu sắc tươi sáng vào trong căn phòng nhưng không nên lạm dụng chúng. Nhớ rằng hãy sử dụng màu sắc có chừng mực để tạo ra bầu không khí hài hòa trong ngôi nhà.

10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0 - Ảnh 10.
10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn màu sắc thiết kế, lỗi nào cũng chứng tỏ gu thẩm mỹ của chủ nhà bằng 0 - Ảnh 11.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Báo Malaysia thừa nhận giấc mơ World Cup đã bị tuyển Việt Nam phá nát, Fanpage Liên đoàn bóng đá Malaysia chặn tài khoản từ Việt Nam

    Tờ New Straits Times buồn bã khi chứng kiến đội nhà để thua trước tuyển Việt Nam và hết cơ hội lọt vào vòng loại thứ 3 của World Cup 2022.
  • Đọc thêm