1 trên cơ thể, 2 trên tóc, 3 trên da cảnh báo nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Phương Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:35 05/09/2021

Dấu hiệu tăng cân bất thường, da xỉn màu hay rụng tóc xuất hiện ở phụ nữ rất có thể cảnh báo sức khoẻ sinh sản của bạn đang gặp vấn đề.

Thực tế, các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) rất dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc không được chẩn đoán cho đến khi xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng thì người bệnh mới tìm đến bác sĩ.

Một vài triệu chứng phổ biến của hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ có thể giúp nữ giới kịp thời phát hiện bệnh và nhận chữa trị kịp thời.

Các triệu chứng thường gặp

Dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của PCOS xảy ra do mất cân bằng hormone. Dù các triệu chứng của PCOS khác nhau về loại và mức độ nghiêm trọng nhưng một vài dấu hiệu trên cơ thể, trên da và tóc dưới đây cảnh báo nữ giới đang mắc bệnh.

1. Thay đổi trên cơ thể

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Bởi vì mắc hội chứng buồng trứng đa nang nên nữ giới sẽ có lượng hormone nam giới được gọi là androgen cao hơn. Đây là lý do khiến hormone sinh dục nữ bị ảnh hưởng gây tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều.

1 trên cơ thể, 2 trên tóc, 3 trên da cảnh báo nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang - Ảnh 1.

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ phụ nữ mắc bệnh có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, còn phần lớn phụ nữ khi mắc bệnh PCOS đều có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể xảy ra 2 lần/tháng hoặc 2 đến 3 tháng chu kỳ kinh nguyệt mới đến một lần. Chưa hết, phụ nữ còn có chu kỳ kéo dài cả tuần hoặc trong chu kỳ ra kèm nhiều cục máu đông.

Tăng cân bất thường

Nữ giới thường mong muốn duy trì cân nặng để duy trì vóc dáng. Dù chế độ ăn không thay đổi nhưng vẫn tăng cân từ từ hoặc đột ngột từ 5 đến 30 cân trong vài tháng thì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh PCOS. Ngoài tăng cân đột ngột thì nữ giới còn không thể giảm cân dù thực hiện chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Khi phụ nữ mắc bệnh sẽ có xu hướng tăng lượng insulin cao hơn. Insulin là một loại hormone tăng trưởng giúp thúc đẩy tăng cân, đặc biệt là ở phần trung tâm của cơ thể hoặc vùng bụng. Đồng thời, nó cũng khiến quá trình giảm cân trở nên khó khăn. Điều này lý giải nguyên nhân có hơn 1 nửa số phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng bị béo phì.

2. Thay đổi trên da

Phụ nữ bị PCOS có thể xuất hiện mụn trứng cá trên mặt, lưng hoặc ngực khi trưởng thành. Điều này xảy ra do lượng nội tiết tố androgen cao hơn.

Ngoài ra, trên da nữ giới mắc bệnh còn xuất hiện các mảng da sẫm màu và xỉn màu. Đặc biệt, các mảng da sẫm màu này không thể chà sạch, đây còn là dấu hiệu của insulin cao có liên quan đến PCOS.

1 trên cơ thể, 2 trên tóc, 3 trên da cảnh báo nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang - Ảnh 2.

3. Thay đổi trên tóc

Rậm lông quá mức

Rậm lông là một thuật ngữ chỉ sự phát triển quá mức ở phụ nữ. Đây là một tác động khác của nồng độ androgen cao hơn, chẳng hạn như testosterone.

Điển hình là sự tăng trưởng lông ở phần trung tâm của cơ thể như: ngực, mặt, lưng, bụng dưới, ngón tay, ngón chân và xung quanh quầng vú. Một số phụ nữ có thể thấy lông mọc ít hoặc không mọc ở những vùng này, trong khi một số phụ nữ có thể mọc dày hơn nhiều.

Rụng tóc hoặc mỏng

Mức độ cao của nội tiết tố androgen cũng có thể gây ra tình trạng gầy hoặc hói đầu kiểu nam giới ở phụ nữ. Dù tình trạng rụng một ít tóc hằng ngày là bình thường nhưng nếu tóc bị rụng một phần hoặc xuất hiện các mảng hói đầu thì đây không còn là triệu chứng bình thường nữa.

1 trên cơ thể, 2 trên tóc, 3 trên da cảnh báo nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang - Ảnh 3.

Các triệu chứng hiếm gặp

Ngoài những dấu hiệu trên cơ thể, trên da và tóc ở trên thì còn có một số triệu chứng ít phổ biến hơn có thể liên quan đến PCOS như sau:

- Mất ngủ hoặc ngủ kém.

- Nữ giới thường xuyên thay đổi tâm trạng.

- Bệnh huyết áp cao.

- Viêm tuyến mồ hôi mủ.

- Dày sừng.

- Chứng ngưng thở lúc ngủ.

- Gan nhiễm mỡ.

1 trên cơ thể, 2 trên tóc, 3 trên da cảnh báo nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang - Ảnh 4.

- Rối loạn ăn uống.

- Đau vùng xương chậu.

- U nang vỡ.

- Da khô.

- Mệt mỏi.

- Nhức đầu.

Khi nào cần tìm đến bác sĩ?

Nếu xuất hiện bất kỳ một trong số các triệu chứng ở trên, phụ nữ cần tìm đến bác sĩ để thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Bởi vì, hầu hết các triệu chứng của PCOS đều không nghiêm trọng đến mức phải đến phòng cấp cứu hoặc phòng khám khẩn cấp. Do đó, nếu có các triệu chứng bất thường trên cơ thể, trên da và trên tóc thì tốt hơn hết nên chủ động tới bệnh viện để kiểm tra, nhận chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn và ảnh: Verywellhealth

Bình luận

  • Đọc thêm