Rau cải cúc có tên khoa học là Chrysanthemum coronarium L, thuộc họ Cúc (Asteraceae). Tại Việt Nam, loại rau này còn có những tên gọi khác như cúc tần ô hoặc rau cúc xanh. Đặc biệt, loại rau này còn rất dễ trồng và có thể sinh trưởng quanh năm. Người dân ở miền Bắc có thể gieo hạt vào mùa đông xuân, còn ở miền Nam là khoảng tháng 5 đến tháng 10.
Về hương vị, rau cải cúc có vị ngọt nhẹ, thơm mát nên được nhiều người yêu thích và chế biến thành các món ăn quen thuộc hàng ngày. Theo Đông Y, rau cải cúc có tính bình giúp dưỡng tâm, nhuận phế, tiêu viêm, bổ gan, trừ ho, bổ tỳ và lợi tiểu. Dân gian ta còn thường sử dụng loại rau này để chữa thoát vị, bụng lạnh, đầy hơi,...
Trong y học hiện đại, loại rau này có chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích như: Hydrat carbon, protein, chất béo, vitamin C, vitamin A, vitamin B và tinh dầu có mùi thơm dịu nhẹ. Do đó, chúng được còn được coi là một loại thảo dược giá rẻ giúp điều trị và ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm.
Một số món ngon thường được chế biến từ rau cải cúc như: Canh cải cúc thịt băm, trứng chiên rau cải cúc, gà tần cải cúc, cháo óc heo với rau cải cúc, rau cải cúc xào tỏi.
Kiểm soát đường huyết
Nhiều người sử dụng rau cải cúc thường xuyên vì biết đến công dụng kiểm soát đường huyết của chúng. Trong cải cúc, người ta tìm thấy chất axit amin và lượng tinh dầu có tác dụng thanh lọc đầu óc, hạ lượng đường trong máu. Ngoài ra, lượng kali dồi dào trong cải cúc cũng được các chuyên gia khẳng định là có thể giảm huyết áp.
Chưa hết, rau cải cúc còn chứa nhiều chất xơ. Các chuyên gia chỉ ra rằng trong 100g cải cúc có khoảng 2g chất xơ, có tác dụng kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn, làm giảm tốc độ đường trong thức ăn đi vào máu. Do đó, người bệnh tiểu đường có thể dùng cải cúc để nấu canh, trộn gỏi hoặc ép lấy nước để uống hàng ngày.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Theo số liệu từ các nghiên cứu khoa học, trung bình 1 cây rau cải cúc có chứa 2,57% glucid, 0,43% lipid, 1,85% protein, các lysine, chất xơ, nước, canxi, vitamin B, vitamin C. Những thành phần này có vai trò cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh liên quan. Chất diệp lục có trong cải cúc còn giúp cholesterol trong máu hiệu quả.
Làm mát gan
Trong rau cải cúc chứa lượng lớn carotene, các axit amin, kali có thể bảo vệ gan. Theo đó, kali sẽ giúp sửa chữa và điều chỉnh các tế bào bị tổn thương, cải thiện chức năng trao đổi chất và duy trì hoạt động của gan.
Ngăn ngừa thiếu máu
Lượng sắt và canxi trong rau cải cúc rất dồi dào. Do đó, loại rau này được coi là một trong những thực phẩm lý tưởng nhất cho những người thiếu máu. Cụ thể, sắt và canxi sẽ hỗ trợ cơ thể sản xuất ra máu mới và tăng cường độ dẻo dai của xương. rau cải cúc còn có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein, bổ sung các vitamin cần thiết cho quá trình tạo máu như axit folic và đồng nguyên tố vi lượng.
Tạo cảm giác thèm ăn
Trong rau cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi có công dụng tạo ra một hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt. Nhờ vậy, chúng thúc đẩy sự thèm ăn và cải thiện cảm giác thèm ăn nhanh chóng.
Ngăn ngừa táo bón
Lượng chất xơ dồi dào trong rau cải cúc sẽ thúc đẩy nhu động ruột, giúp loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột. Do đó, loại rau này chính là ‘‘bài thuốc’’ ngừa táo bón hiệu quả.
Tiêu đờm, giảm ho
Rau cải cúc giàu vitamin A có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng hệ thống hô hấp, thanh phổi, tiêu đờm. Chưa kể, hương thơm từ tinh dầu trong loại rau này còn hỗ trợ giảm ho và hen suyễn.
Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện giấc ngủ
Loại rau này chứa lượng lớn selen, tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, cải cúc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác rất thích hợp để ăn hàng ngày.
Lượng tinh dầu trong rau cải cúc có hương thơm dịu nhẹ, thanh mát. Nó không chỉ có công dụng giảm ho, mà còn giúp an thần, hạ huyết áp và cải thiện giấc ngủ. Cùng với các vitamin, caroten và axit amin, loại rau này cũng giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.