“Zựt cô hồn” trong thời đại 4.0 có gì khác biệt?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 13/08/2019

Nếu ở Bulgari có lễ hội ma quỷ Kukeri, Mexico có lễ hội người chết, Campuchia có lễ hội Bon Kan Ben, Nhật Bản có lễ hội Obon... thì vào tháng 7 âm lịch hàng năm ở Việt Nam, mọi người sẽ thấy "Giật cô hồn" cũng có thể được xem là một “lễ hội” đặc trưng và khó có thể bỏ lỡ.

Từ xưa đến nay, tục lệ này chưa bao giờ mai một, nhưng với công nghệ hiện đại hơn, tục "Giật cô hồn" cũng đã dần được "số hóa". Cùng điểm qua một vài sự khác biệt giữa "Giật cô hồn" xưa và nay, để thấy rằng thời đại 4.0 đã và đang trải qua hoạt động "Zựt cô hồn" một cách độc đáo và mới lạ như thế nào nhé!

“Zựt cô hồn” trong thời đại 4.0 có gì khác biệt? - Ảnh 1.

Ngày xưa ông bà cha mẹ thường xác định là đã bước vào "tháng cô hồn" khi xem lịch truyền thống treo tường. Nhưng ngày nay, chỉ cần đồng hồ điểm 0h00 ngày 1/7 (âm lịch), hàng ngàn dòng trạng thái "Chào tháng cô hồn" đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Và chắc chắn rằng, chuẩn bị đến ngày "Zựt cô hồn" thì cũng sẽ có thêm dăm ba dòng trạng thái chào đón ngày này thôi!

“Zựt cô hồn” trong thời đại 4.0 có gì khác biệt? - Ảnh 2.

Ngày xưa trong ngày cúng cô hồn, người ta thường hay đốt vàng mã với ý nghĩa tâm linh và mong muốn gửi gắm chút "lộ phí đi đường" cho các cô hồn tháng 7. Nhưng ngày nay ngoài đi chùa, cúng lễ, đốt vàng mã, mọi người còn có thể ngồi tại nhà mà check-in online ở bất cứ ngôi chùa nào muốn đến, kèm thêm những thủ tục cúng kiếng hiện đại dễ dàng. Thật đúng là thời đại 4.0!

“Zựt cô hồn” trong thời đại 4.0 có gì khác biệt? - Ảnh 3.

Ngày xưa nói đến mê tín, người ta sẽ nghĩ ngay đến đi chùa cúng lễ, kiêng kị trước sau, thắp hương cầu khấn. Ở thời 4.0, một cô gái "mê tín" sẵn sàng vào tiệm nail để làm một bộ móng tay có họa tiết vàng mã để "chiến đấu" cùng tháng cô hồn.

“Zựt cô hồn” trong thời đại 4.0 có gì khác biệt? - Ảnh 4.

Ngày xưa trong tháng cô hồn, đặc biệt là ngày rằm tháng 7 âm lịch, dù bạn có đi đâu thì nhất định cũng phải tránh đi đường gặp bãi tha ma. Vì theo dân gian, ngày này là ngày các "cô hồn" được thả ra nhiều nhất. Trong thời đại ngày nay, ngoài việc phải tránh "các cô hồn" vất vưỡn ở đâu đó trong nhân gian thì điều tiên quyết mà các chị em luôn nhắc nhở khi bước vào tháng cô hồn đó chính là "tránh tạo nghiệp", lỡ mà có tạo nghiệp thì sẽ gặp ngay "cô hồn sống" đấy nhé!

“Zựt cô hồn” trong thời đại 4.0 có gì khác biệt? - Ảnh 5.

Đến hẹn lại lên, bước sang tháng 7 âm lịch là nhiều người lại háo hức đón chờ lễ cúng rằm để được "Zựt cô hồn". Sau khi gia chủ làm lễ cúng, trẻ con sẽ xúm lại để giành nhau những gói bánh, chiếc kẹo, miếng thịt, con gà, hoa quả... mà không bị "cô hồn" nổi giận. Ngày này, "Zựt cô hồn" thời đại 4.0 không còn phải tranh giành "sứt đầu mẻ trán" mà hoàn toàn có thể chủ động zựt quà một cách đa dạng và nhẹ nhàng thông qua "Zựt cô hồn online".

Nếu bạn là một chuyên gia "Zựt cô hồn online" đầy đam mê, ham thích lượn lờ shopping trên mạng và đặc biệt là thích mua sắm đồ làm bánh, pha chế, nấu ăn giá rẻ cực sốc thì đừng quên cùng Beemart tham gia "Zựt cô hồn" thời đại 4.0 hết sức hấp dẫn và thú vị, chỉ duy nhất ngày 15/8 tại beemart.vn! Cơ hội có 1-0-2.

THAM GIA NGAY TẠI ĐÂY

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hất văng PUBG, Halo: The Master Chief Collection lọt vào top 3 tựa game có nhiều người chơi nhất trên Steam

    Đã 12 năm kể từ phiên bản Halo cuối cùng (Halo 2) đặt chân lên hệ máy PC. Những tưởng game thủ PC sẽ phải “ngậm đắng nuốt cay”, chấp nhận hóa thân vào nhân vật Master Chief huyền thoại thông qua… YouTube, thì hồi tháng 3/2019, Microsoft đã đem đến một tin không-thể-vui-hơn cho game thủ PC là nguyên bộ Halo: The Master Chief Collection sẽ ra mắt trên Steam và Microsoft Store vào cuối năm 2019.
  • Đọc thêm