Zidane vs Mourinho: Cuộc chiến giữa thiên thần và ác quỷ

Minh Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 08:39 08/08/2017

Đêm nay, Real Madrid sẽ chạm trán Man Utd trong trận tranh Siêu Cúp châu Âu và Zidane sẽ đụng độ Mourinho. Thế giới hiếm khi tìm được hai chiến lược gia với phong cách đối lập hoàn toàn như Zidane và Mourinho.

Zinedine Zidane và Jose Mourinho có thể coi là cuộc chiến giữa thiên thần và ác quỷ, của già và trẻ, của cái đẹp và sự xấu xí trong bóng đá.

Zidane là hiện thân của cái đẹp, kể từ khi ông còn là một cầu thủ cho tới khi trở thành HLV trưởng Real. Có lẽ chẳng cần nhắc lại về thời cầu thủ huy hoàng của Zidane, về những động tác đỡ bóng, đi bóng như múa bale của chàng hói. Zizou được cả thế giới yêu mến vì cái đẹp tỏa ra một cách tự nhiên từ cách chơi bóng của ông.

Zidane vs Mourinho: Cuộc chiến giữa thiên thần và ác quỷ - Ảnh 1.

Zidane và Mourinho là hai HLV có phong cách đối nghịch nhau.

Ngay cả sau khoảnh khắc xấu xí nhất sự nghiệp: Cái húc đầu thẳng vào ngực Marco Materazzi tại World Cup 2006, người ta cũng chẳng nỡ chê trách gì Zidane. Báo chí thế giới vẫn còn nhớ rằng, trong bài phát biểu mang tính chất chính thức trước báo giới, Tổng thống Pháp Jacques Chirac thời đó đã nói: "Bạn là một bậc thầy, một thiên tài bóng đá và một con người đặc biệt. Đó là lý do tại sao nước Pháp ngưỡng mộ bạn".

Thử so sánh nếu một cầu thủ khác cũng mắc lỗi tương tự như Zidane khiến đội nhà thua tức tưởi trong một trận đấu quan trọng, báo chí sẽ nói gì? Chúng ta ngay lập tức có ví dụ về Wayne Rooney sau khi anh nhận thẻ đỏ vì lỗi đánh nguội: "Rooney trông giống hệt như gã Shrek và cậu hành động thiếu suy nghĩ trên sân cỏ. Đó là lý do vì sao người Anh không ưa cậu" - câu nói không đến từ một tờ báo lớn ở Anh, nhưng nó đã được nói ra từ truyền thông xứ sương mù.

Thế mới thấy người Pháp nói riêng và thế giới nói chung yêu mến Zidane tới nhường nào. Dĩ nhiên rồi, không ai lại đi chê bai một tác phẩm nghệ thuật.

Zidane vs Mourinho: Cuộc chiến giữa thiên thần và ác quỷ - Ảnh 2.

Khoảnh khắc xấu xí nhất sự nghiệp của Zizou khi húc đầu vào ngực Materazzi tại World Cup 2006.

Mourinho ở vị trí hoàn toàn đối nghịch so với Zidane. Suốt cả cuộc đời, những lời hoa mỹ nhất dành cho Mou có lẽ 1/3 do… chính ông tự nói ra. Ông tự gọi mình là Người đặc biệt. Mourinho về cơ bản không được truyền thông và đối thủ yêu quý.

Vì ông vĩ cuồng, vì ông tạo ra một thứ bóng đá giết chết cảm xúc. Nếu như Zidane giống như một gã du mục ung dung thưởng ngoạn cảnh đẹp trước khi tới đích thì Mourinho sẽ bằng mọi giá tới được đích mà chẳng cần quan tâm phải đi con đường nào. Với Zidane, giá trị thưởng thức cao hơn so với kết quả. Với Mourinho, kết quả là quan trọng nhất.

Zidane vs Mourinho: Cuộc chiến giữa thiên thần và ác quỷ - Ảnh 3.

Mourinho tự phong mình là "Người đặc biệt".

Zidane cai quản phòng thay đồ trên tư cách một người anh cả trong gia đình. Ông được nhiều học trò yêu quý, tôn trọng và xuất phát từ tình cảm đó, họ chiến đấu hết mình vì Zidane.

Mourinho cai quản bằng kỷ luật. Đối với ông, nghệ sỹ hay đao phủ cũng được đối xử bằng roi vọt. Thời Quaresma đá cho Inter, cũng vì không đáp ứng được kỷ luật thép của Mourinho, cầu thủ này gần như không có chỗ đứng trong đội hình Inter. Anh 2 lần bị Mourinho đẩy khỏi Milano.

Zidane đến với những vinh quang của nghề HLV hoàn toàn… bất đắc dỹ. Ông vốn không muốn sớm dẫn dắt Real Madrid, nhưng chủ tịch Florentino Perez vì muốn tìm một chất keo hàn gắn rạn nứt trong tập thể Real, đã buộc Zidane phải "chín sớm". Không ngờ rằng cái duyên, sự may mắn và dĩ nhiên có cả tài năng thiên bẩm đã đưa Zidane tới những vinh quang không tưởng.

Zidane vs Mourinho: Cuộc chiến giữa thiên thần và ác quỷ - Ảnh 4.

Zidane bị chủ tịch Perez ép "chín sớm" nhưng lại bất ngờ thành công trên cương vị HLV trưởng Real Madrid.

Mourinho thì ngược lại. Ông đến với nghề HLV một cách bài bản. Từ vai trò trợ lý, rồi dần thử lửa ở đấu trường trong nước trước khi sang Premier League gây dựng tiếng tăm. Có lẽ vì bước lên một cách bài bản, Mourinho luôn tự cho rằng mình có nền tảng bền vững và ngạo mạn vì điều đó.

Những chiến lược gia đi lên bài bản thường không ưa những kẻ "một bước lên trời" như Zidane. Cho dù Mourinho chưa từng nói ra cảm nghĩ về hậu bối Zidane, nhưng tin chắc rằng hôm nay, Người đặc biệt rất muốn dạy cho Zidane một bài học về thế nào là một HLV đào tạo bài bản và một tay mơ trong nghề.

Bất kỳ ai chiến thắng cũng sẽ là một kết quả có nhiều điều để nói.

Chia sẻ

Bình luận

  • Tin mới trong ngày