Xôi Hà Nội đâu chỉ có giò, chả, pate... còn nhiều loại rất lạ nhé!

Quỳnh Phương, Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 13:45 04/01/2018

Xôi chả cua, xôi cá rô đồng, xôi xá xíu... là một trong những món xôi khác biệt hoàn toàn và được rất nhiều người yêu thích ở Hà Nội.

Đã là xưa lắm rồi cái thời rủ nhau đi ăn xôi chỉ có một list các món ăn kèm như giò, chả, pate, trứng... Thời bây giờ, người Hà Nội đã du nhập và ưa chuộng thêm rất nhiều món xôi ngon lạ hơn nhiều. Dù chẳng phải quá mới nhưng các món xôi này dần dần chiếm được sự yêu thích và hài lòng với khẩu vị của người Hà Nội, đặc biệt là trong những ngày đông giá rét thế này.

Vậy nên, cùng điểm lại một vài món xôi ngon lạ, nóng hổi ở Hà Nội để rủ ngay hội bạn đi nhâm nhi trong cái lạnh của mùa đông ngay nhé.

Xôi nướng kẹp lạp xưởng

Đây là một món ăn đường phố quen thuộc ở Đài Loan. Xôi được làm thành hình như một chiếc lạp xưởng, sau đó nướng lên. Theo lời của người bán hàng, lớp vỏ bọc bên ngoài là phần ruột đã được làm sạch, sau đó cho xôi vào bên trong.

Sau khi nướng, xôi được rạch một đường nhỏ để tách đôi ra, rưới tương ớt vào giữa, thêm dưa chuột rồi kẹp một chiếc lạp xưởng vào. Xôi thơm dẻo, ăn cùng lạp xưởng đậm đà rất vừa miệng. Mỗi phần xôi sẽ được cho vào một chiếc túi nhỏ xinh xắn để tiện cho khách cầm đi.

Hiện tại, ở Hà Nội, nếu muốn ăn món xôi này, bạn có thể đến đoạn 22 Hàng Buồm vào buổi tối 3 ngày cuối tuần. Xôi nướng kẹp lạp xưởng ở đây do một anh người Đài Loan làm, được bán trên chiếc xe nhỏ với giá 25k. Ngoài ra, chúng ta có thể đến One More Bowl (30 Hàng Vải) vào tất cả các ngày trong tuần. Phần xôi kẹp ở đây có giá cao hơn một chút là 40k nhưng xôi ăn có vẻ dẻo và ngon hơn.

Xôi chả cua

Xôi Hà Nội đâu chỉ có giò, chả, pate... còn nhiều loại rất lạ nhé! - Ảnh 4.

Hồi mới nổi lên, xôi chả cua đã tạo nên một hương vị riêng trong list xôi đang rất cũ kỹ của người Hà Nội.

Xôi thì cũng chỉ là gạo nếp trắng dẻo thơm nhưng lại được kết hợp với những miếng chả cua đậm đà nên có phần thu hút và khác lạ hơn.

Thoạt nhìn sẽ thấy, những miếng chả cua trông hơi giống với chả cốm truyền thống nhưng lại được nặn to và dày dặn hơn. Thế nhưng, khi gắp miếng chả cua lên và cắn thử một miếng sẽ thấy rõ vị ngọt thơm của cua bể, chút mằn mặn của nước mắm hay cay nhẹ một chút của hạt tiêu.

Có người nhận xét rằng, món này ăn lại đậm đà hơn những loại xôi chả giò thông thường khác mà còn quyện cùng hương vị gạo nếp thơm dẻo khiến ai mới thử một lần cũng sẽ có phần thích thú.

Để thưởng thức một bát xôi chả cua ngon ở Hà Nội thì bạn nên ghi ngay một vài địa chỉ như 41 Đường Thành, 61 Lò Đúc, 131 Mai Hắc Đế...

Xôi cá rô đồng

Xôi Hà Nội đâu chỉ có giò, chả, pate... còn nhiều loại rất lạ nhé! - Ảnh 6.

@nofoodphobia

Món này thì hiện vẫn còn lạ tai với khá nhiều người, bởi chỉ ai đã từng thử mới biết đến chứ nó chưa hoàn toàn phổ biến ở Hà Nội.

Tuy nhiên, người ta bảo rằng xôi cá rô đồng không dành cho người sợ ăn cay nhưng lại khiến cho những người ghét ăn cá cũng phải có chút xao xuyến, thích thú với món xôi này.

Những miếng cá rô được lọc xương, xào kỹ nên tơi ra, đôi chỗ còn tơi như ruốc lại ngấm vị cay cay, tê tê của hạt tiêu nên cực kỳ phù hợp trong tiết trời lành lạnh. Điểm đặc biệt của món xôi cá rô đồng là cá phải được chế biến kỹ lưỡng để không chỉ tạo nên hương vị đậm đà mà còn làm mất đi cảm giác tanh nồng khi ăn cá.

Ngoài ra, mỗi bát xôi cá rô đồng còn đi kèm cùng bát canh cải xanh để khách ăn xôi sẽ đỡ cảm thấy khô và ngán. Món canh cải nóng hổi nấu với nhiều gừng tươi đủ khiến người ta phải xuýt xoa vì độ cay nóng, đậm đà.

Thế mới bảo, xôi cá rô đồng không dành cho người sợ ăn cay nhưng lại đủ khiến những người ghét cá phải yêu thích và mê mẩn.

Nguồn: Instagram

Còn đây là một vài địa chỉ để bạn ghé thưởng thức món xôi cá rô đồng ngon ở Hà Nội như 119 C8 ngõ 12 Núi Trúc, 1 ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh, 61 Lò Đúc...

Xôi xá xíu

Xôi Hà Nội đâu chỉ có giò, chả, pate... còn nhiều loại rất lạ nhé! - Ảnh 8.

Cũng bình dị và không quá đặc sắc nhưng xôi xá xíu từng một thời khiến bao người tìm kiếm, nhất là "hội những người hay đi chơi đêm".

Những miếng thịt xá xíu tẩm ướp vừa miệng, chan cùng nước sốt đậm đà pha chút cay nhẹ chính là điểm thu hút của món xôi này.

Điểm cộng của món xôi này chính là phần thịt xá xíu phải chọn loại thịt nạc nhưng phải mềm chứ không phải kiểu mềm do bị đun hay hầm quá lâu. Phần thịt sẽ phải tẩm ướp để hoà quyện cùng xôi khi ăn không bị mặn mà phải vừa vặn hương vị.

Tuy nhiên, do món xôi xá xíu này thường khô hơn so với những loại xôi khác nên nếu bạn không quen thì sẽ phải xin người bán hàng rưới thêm nhiều nước thịt và ăn kèm cùng dưa góp để đưa đẩy hương vị hơn.

Một vài địa chỉ để bạn thưởng thức xôi xá xíu ở Hà Nội là 10 ngõ 81 Trần Đại Nghĩa, 33 Trần Hưng Đạo, 145 Yên Phụ...

Xôi sườn cay

Xôi Hà Nội đâu chỉ có giò, chả, pate... còn nhiều loại rất lạ nhé! - Ảnh 10.

Trời mùa đông Hà Nội mà không dắt díu cùng hội bạn thân đi ăn xôi sườn cay thì quả là phí lắm đó.

Xôi sườn cay Hà Nội cũng chỉ là một món ăn bình dị chứ không cầu kỳ hình thức bắt mắt gì. Bởi thứ làm nên đặc trưng của món xôi này chính là những miếng sườn tẩm ướp đậm đà cùng thứ nước sốt cay cay, tê tê khiến ai mới thử lần đầu cũng phải kinh ngạc, thích thú.

Người Hà Nội sành ăn lắm, nhâm nhi bát xôi sườn cay phải thấy miếng sườn mềm rục, xôi phải mềm dẻo hay nước sốt chan vào phải vừa đủ để không bị quá mặn hay quá cay.

Và cứ như thế, món xôi này mỗi khi mùa đông tới là lại "hot", lại đông khách bởi nó cực kỳ phù hợp trong tiết trời mùa đông Hà Nội.

Muốn ăn xôi sườn cay ngon ở Hà Nội thì bạn nên ghi lại một vài địa chỉ như 630 Trường Chinh, 75 Mai Hắc Đế, 24B Đường Thành...

Xôi gà quay

Xôi Hà Nội đâu chỉ có giò, chả, pate... còn nhiều loại rất lạ nhé! - Ảnh 12.

Món xôi này cũng từng một thời nổi lên và đến hiện tại đã quen mặt với khá nhiều người ở Hà Nội.

Xôi gà có nhiều phiên bản nhưng nổi bật nhất là xôi gà xào nấm hương và xôi nấm gà quay.

Với xôi gà xào nấm hương thì sẽ là những miếng thịt gà ta được thái miếng nhỏ vừa ăn, tẩm ướp cùng chút nước mắm, gia vị vừa tới rồi đảo trên bếp cho thịt săn lại. Nấm hương cũng được ngâm cho nở, cắt cuống rửa sạch rồi cho vào đảo cùng thịt gà trên bếp.

Còn xôi nấm gà quay lại là phiên bản "màu mỡ" hơn chút. Người ta thường chọn cả một phần đùi gà được tẩm ướp chua ngọt vừa vặn rồi quay chín lên, sau đó chặt đều tay và xếp gọn lên đĩa xôi. Tất nhiên không quên xếp chung một chút nấm và rắc liền ít hành xanh thái nhỏ đặt lên trên.

Có người lại thích cái kiểu mằn mặn, đơn giản của xôi gà xào nấm hương, nhưng cũng có người lại "chuộng" cái kiểu giòn giòn, ngòn ngọt, đầy đặn của xôi nấm gà quay. Tựu chung lại thì xôi gà nấm phiên bản nào cũng ngon và bạn có thể ăn bất cứ lúc nào cũng được nhé.

Bạn đừng quên ghi lại một vài địa chỉ thưởng thức xôi gà quay ngon ở Hà Nội như 216 Hàng Bông, 6A Ô Chợ Dừa, 193A Bà Triệu...

Vậy từng này món xôi ngon lạ ở Hà Nội đã đủ làm bạn cảm thấy thoả mãn và sẵn sàng rủ ngay các "chiến hữu" đi ăn cho bằng hết chưa? Nếu còn biết đến những món xôi ngon lạ nào khác thì nhớ chia sẻ thêm ở dưới phần bình luận này cho mọi người cùng biết nhé!