Xôi bọc rươi chiên: chỉ 10k nhưng gói trọn bên trong là thứ đặc sản rất quý của miền Bắc

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Theo Trí Thức Trẻ 11:48 14/11/2018

Thoạt nhìn thì chẳng khác nào món xôi chiên thường thấy, thế nhưng bên trong nhân mới là điều đặc biệt mà chỉ món xôi này mới có.

Thiên nhiên quả thật là kì diệu khi đã ban tặng cho con người một món quà quý, được ví như "lộc trời", là loài rươi thường chỉ xuất hiện 2 mùa mỗi năm. Và rồi con người cũng thật là tài giỏi khi nghĩ ra bao nhiêu món từ rươi, mà món nào món nấy đều mang những nét riêng, hương vị riêng, cái ngon riêng biệt.

Nào chả rươi, nem rươi, canh rươi, riêu rươi, mang rươi làm mắm, rồi làm bún rươi... Bây giờ còn có cả xôi rươi, hay còn gọi là xôi bọc rươi chiên, cũng đặc sắc và ngon nghẻ chẳng kém gì những món rươi khác nhé!

Xôi bọc rươi chiên: chỉ 10k nhưng gói trọn bên trong là thứ đặc sản rất quý của miền Bắc - Ảnh 2.
Xôi bọc rươi chiên: chỉ 10k nhưng gói trọn bên trong là thứ đặc sản rất quý của miền Bắc - Ảnh 3.

Rươi chủ yếu có ở miền Bắc, nên đương nhiên khi đề cập đến một món nào đó từ rươi, người ta sẽ nghĩ ngay đến Hà Nội hoặc mấy địa danh lân cận. Thế nhưng món xôi bọc rươi chiên này thì lại chưa phổ biến ở Hà Nội, thậm chí còn chưa có nơi nào bán mà hiện tại chỉ mới được bán nhiều ở Hải Phòng.

Về Hải Phòng, có thể bạn sẽ được chỉ đến nhiều địa chỉ bán xôi bọc rươi khác nhau, tuy nhiên đa số mọi người sẽ nghĩ ngay đến xôi bọc rươi chiên được bán cùng nhiều món từ rươi khác ở số 100 Lán Bè.

Xôi bọc rươi chiên: chỉ 10k nhưng gói trọn bên trong là thứ đặc sản rất quý của miền Bắc - Ảnh 4.

Thoạt nhìn, món xôi này chẳng khác gì những loại xôi chiên thường thấy. Xôi được tạo thành các miếng nhỏ cỡ lòng bàn tay, nắn dẹt rồi chiên vàng ruộm, giòn tan lớp vỏ bên ngoài. Miếng xôi vẫn có độ dày vừa phải để dù phần vỏ bên ngoài đã trở nên vàng giòn nhưng bên trong vẫn trắng và dẻo thơm hương vị gạo nếp.

Tuy nhiên, điểm đặc sắc nằm ở chính trong phần nhân, cũng được xem như phần "đáng giá" nhất của miếng xôi, đó là nhân rươi. Rươi được chế biến sẵn, trộn chung với thịt băm và gia vị cho ngấm để khi ăn miếng xôi được vừa miệng, rươi cũng còn chút mùi thơm.

Miếng xôi bọc rươi cắn vào thấy rõ độ giòn, nhân rươi ăn rất lạ miệng. Đặc biệt phải kể đến phần sốt chấm được do chính quán sáng tạo ra. Theo lời kể của cô chủ quán, phần sốt chấm này làm từ hành và một số gia vị khác trộn lại rồi chưng lên theo công thức riêng. Dù nhìn hơi có phần không bắt mắt, thế nhưng phần sốt này ăn kèm với xôi bọc rươi chiên lại vô cùng hợp vị và lạ miệng.

Điểm trừ nho nhỏ là vì nhân rươi hơi ít, thế nên vị rươi khó có thể cảm nhận được rõ. Và đặc biệt nếu phần xôi dày lên đôi chút để lớp xôi dẻo phía trong nhiều hơn thì miếng xôi sẽ ngon hơn.

Xôi bọc rươi chiên: chỉ 10k nhưng gói trọn bên trong là thứ đặc sản rất quý của miền Bắc - Ảnh 7.

Ngoài ăn tại chỗ, bạn cũng có thể mua xôi mang đi. Giá mỗi chiếc là 10k. Nếu có cơ hội về Hải Phòng thì đừng quên thử món xôi đặc biệt này nhé!

Xôi bọc rươi chiên

Địa chỉ: 100 Lán Bè, Hải Phòng

Thời gian mở cửa: 6h - 12h

Giá cả: 10k/chiếc

Đánh giá của người viết: 7/10 (nên thử)