Xoài dầm bào sợi này mà có mặt ở Việt Nam thì đảm bảo hội thích ăn đồ chua sẽ phát cuồng

N.Lệ, Clip: Thảo Nào, Theo Trí Thức Trẻ 16:20 25/12/2017

Món xoài trộn chua ngọt này thực ra còn phổ biến hơn cả những món Mỹ Latinh nổi tiếng đắt đỏ ở Miami.

Xoài dầm thì đã quá phổ biến với giới trẻ Việt Nam rồi, nhưng món xoài dầm chua ngọt mới mẻ kiểu Miami thì không phải ai cũng biết đến. Đấy là lý do nếu có "lỡ" món này mà về đến Việt Nam thì phải kéo lũ bạn đi ăn luôn và ngay chứ nhỉ?

Nhắc đến Miami, người ta thường nghĩ tới những món ăn Mỹ Latinh tuyệt hảo, chăm chút tới từng chi tiết nhưng có mức giá đắt "cắt cổ": từ cocktail kiểu Cuba đến món cua đá hay bánh Empanada. Thế nhưng ít ai biết rằng, ở đây có một món xoài trộn chua ngọt rất "đường phố" cũng nổi danh không kém.

Có mặt tại 8 trung tâm lớn của thành phố, những chiếc xe đẩy xoài dầm này dễ dàng được nhận ra với màu vàng bắt mắt và cách chế biến nhanh gọn. Giữa thời tiết nóng nực của Miami, được thưởng thức một bát xoài dầm chua ngọt, thanh thanh có lẽ là một lý do xác đáng để món ăn này được người dân và khách du lịch hưởng ứng đến vậy.

Món ăn này có cách thực hiện khá đơn giản. Đầu tiên, thay vì cắt miếng, xoài được bào thành sợi dài qua chiếc máy quay thông thường. Việc này không chỉ khiến cho sợi xoài dễ ngấm các loại sốt và gia vị hơn mà còn tạo ra cảm giác rất thú vị khi ăn. Món ăn này cũng được gọi là "mango noodles" để nhấn mạnh phần nguyên liệu được bào sợi này.

Với phần nguyên liệu chính như ở bao nơi thì thứ làm nên điểm đặc biệt của món xoài chính là các loại sốt và gia vị. Nếu ở Việt Nam, xoài được trộn với đường, muối và bột ớt thì ở đây bạn sẽ tìm được một danh sách các loại gia vị phong phú hơn bao giờ hết.

Một phần sốt của hộp xoài thông thường bao gồm: nước cốt chanh, muối, bột ớt, đường, sữa đặc, bột quế. Ngoài ra, bạn có thể chọn thêm tiêu chanh, tiêu ớt, dấm, sốt ngọt, sốt cay... Sợi xoài nạo nhỏ mau ngấm sốt kết hợp với vị chua nhẹ của chanh, vị ngọt ngậy của sữa và một chút cay nồng của bột ớt khô khiến món ăn trở nên khá vừa miệng.

Mặc dù có vẻ là một sự kết hợp khá táo bạo giữa chanh (chua) và sữa đặc (ngọt) nhưng món ăn này lại nhận được phản hồi khá tích cực từ dân địa phương và khách du lịch. Ở một số nơi, người ta thay chanh bằng chanh leo để tạo mùi thơm và vị thanh cho món xoài trộn.

Một cốc xoài cỡ lớn có giá là 5$ - với dân địa phương cũng là khá đắt. Nhưng vì một lý do nào đó, món ăn này vẫn bán chạy như tôm tươi và trở thành đặc sản đặc trưng của Miami. Nếu món này về đến Việt Nam (đương nhiên với giá rẻ hơn) thì chẳng ngại gì mà không thử nhỉ?

Thăm dò ý kiến

Nếu món xoài trộn kiểu Miami này xuất hiện ở Việt Nam, bạn có sẵn sàng muốn thử?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.