Xem "Tháng Năm Rực Rỡ" mới thấy hóa ra khoảng cách giữa mẹ và con chẳng xa như ta vẫn nghĩ

Bảo Anh, Theo Trí Thức Trẻ 14:23 12/03/2018

"Tháng Năm Rực Rỡ" kể về tình bạn vượt thời gian của nhóm Ngựa hoang, thế nhưng nó sẽ rực rỡ hơn nếu bạn rủ bố mẹ cùng xem. Bởi ở đó, khoảng cách giữa hai thế hệ được rút ngắn lại.

Việc xây dựng hai tuyến nhân vật khi còn nhỏ và trưởng thành vô tình đã khiến người ta có thể "xuyên không" cùng lúc, dù đối tượng khán giả có là U20 hay U40. Tháng Năm Rực Rỡ là một bộ phim hợp lý để bạn có thể cùng bố mẹ thưởng thức. Lúc ấy, bạn vừa được "bóc phốt" bố mẹ, lại vừa tăng cơ hội xin nới luật hàng ngày. Khoảng cách thế hệ dường như thu bé lại chỉ bằng vài điểm rất quen.

Trailer "Tháng Năm Rực Rỡ"

Bố mẹ ghét nhất luộm thuộm, nhưng thời "trẻ trâu" bố mẹ... cũng "y xì" thế thôi!

Nếu bây giờ nói bạn hãy ngồi và đếm xem trong tháng này, đã có bao nhiêu lần bạn phải nghe lời cằn nhằn từ phụ huynh về việc "phòng ở gì mà không khác cái chuồng lợn, đồ đạc mỗi thứ một nơi, đồ mình mà lại cứ hỏi người khác để ở đâu", chắc là sẽ khó lắm nhỉ. Và nếu đi xem Tháng Năm Rực Rỡ, chắc chắn bạn sẽ có dịp quay sang bảo với mẹ mình rằng "Có phải một mình con như thế đâu". Và đôi khi, còn có thể nháy mắt rằng "Mẹ ngày xưa cũng thế nhỉ!".

Xem Tháng Năm Rực Rỡ mới thấy hóa ra khoảng cách giữa mẹ và con chẳng xa như ta vẫn nghĩ - Ảnh 2.

Thật buồn cười khi đến đúng đoạn con gái của Hiểu Phương (Hồng Ánh) cứ cuống cả lên chỉ vì một cái áo lót trước khi đi học, mẹ quay sang bảo tôi tìm thấy bạn thân rồi. Nhưng rồi ngay sau ấy, khi Hiểu Phương nhớ lại quá khứ cũng hấp tấp, vội vã mỗi sáng, mẹ tôi chợt bật cười và thốt lên "Ơ kìa!" như thể mẹ đang nhìn lại chính mình vậy.

Sự quan tâm quá đà của bố mẹ

Không ít người trong số chúng ta từng ao ước phải lớn thật nhanh, để thoải mái đi chơi mà không cần nài nỉ xin phép, không cần nơm nớp nhìn điện thoại mỗi khi sát giờ giới nghiêm. Và cũng không ít lần phát mệt với sự quản lý nghiêm ngặt và quan tâm quá đà từ phụ huynh. "Đi với ai, chơi với ai, làm gì mà đi nhiều thế"… là những câu hỏi mà có lẽ bất kì ai trong chúng ta đều đã nằm lòng cả rồi.

Xem Tháng Năm Rực Rỡ mới thấy hóa ra khoảng cách giữa mẹ và con chẳng xa như ta vẫn nghĩ - Ảnh 3.

Trong cái khoảnh khắc ấy, đôi khi sự ích kỉ đã khiến chúng ta nghĩ rằng tuổi thơ của bố mẹ chỉ là quãng đường từ nhà đến trường và làm con ngoan trò giỏi mà thôi. Nhưng Tháng Năm Rực Rỡ đã cho ta chứng kiến tận mắt định nghĩa tuổi thơ thật sự là như thế nào.

Con gái của Hiểu Phương có lẽ sẽ không bao giờ tưởng tượng ra cảnh mẹ mình cùng hội bạn đi đánh nhau ra sao, chửi thề ngọt xớt thế nào. Lúc cô bé bị bắt nạt nơi góc đường, cô chỉ biết hét lên với mẹ rằng mẹ biết bọn bắt nạt là ai thì cũng chẳng thể làm gì được, "mẹ đi đánh nhau với tụi nó hả!?". Và rốt cuộc, mẹ của Phương My đã đi đánh nhau với kẻ thù của cô thật. Không chỉ mình mẹ mà còn có cả băng nhóm của mẹ! Hoá ra mẹ cũng từng có lúc như mình, có thể mẹ đã từng bị bắt nạt, nên mẹ hiểu cần phải làm gì thì bọn côn đồ kia mới sợ!

Xem Tháng Năm Rực Rỡ mới thấy hóa ra khoảng cách giữa mẹ và con chẳng xa như ta vẫn nghĩ - Ảnh 4.
Xem Tháng Năm Rực Rỡ mới thấy hóa ra khoảng cách giữa mẹ và con chẳng xa như ta vẫn nghĩ - Ảnh 5.

Nhất quyết không chấp nhận mẹ kế

Thực ra, khi xem Tháng Năm Rực Rỡ, không ai dám chắc chắn rằng Tuyết Anh (Jun Vũ) sau khi trở về từ bữa nhậu với Hiểu Phương (Hoàng Yến Chibi) sẽ chấp nhận bà mẹ kế của mình. Nhưng chắc hẳn là khán giả, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn, để hiểu thấu được tình cảm mà người mẹ đó muốn bù đắp cho Tuyết Anh. Thế nhưng trong mắt cô nàng, bà là một người thừa trong gia đình, nên luôn cố gắng bài xích. Cả hai người phụ nữ đều thiếu tình yêu thương. Một người thiếu hơi ấm mẹ, một người cần tình cảm của con. Lẽ dĩ nhiên hai đầu cùng cực của nam châm sẽ đẩy nhau rồi!

Xem Tháng Năm Rực Rỡ mới thấy hóa ra khoảng cách giữa mẹ và con chẳng xa như ta vẫn nghĩ - Ảnh 6.

Và biết đâu, một phút giây nào đó, Tuyết Anh thoát khỏi cuộc sống ấy, đứng ngoài soi xét thật kĩ mọi chuyện, cô bé cấp 3 với những suy nghĩ bồng bột sẽ thấy thương nhiều hơn là giận người mẹ thứ 2 của mình.

Một góc nhìn khác: Các mẹ cũng rất "xì – tin"!

Dù cũng có rất nhiều những biểu hiện của việc muốn được trẻ lại sau khi tìm thấy Ngựa Hoang, nhưng câu chuyện hồi xuân của các mẹ chỉ thực sự bùng nổ sau sự việc con gái của Hiểu Phương bị bắt nạt tại trường. Vẫn là tinh thần rất ngông, vẫn là bản tính rất hiếu chiến, vẫn là suy nghĩ không cho phép người phe mình bị bắt nạt, các mẹ đã lên kế hoạch để trả thù cho cô bé.

Xem Tháng Năm Rực Rỡ mới thấy hóa ra khoảng cách giữa mẹ và con chẳng xa như ta vẫn nghĩ - Ảnh 7.

Tiếp sau đó là hàng loạt câu chuyện khiến khán giả há hốc mồm, như là chuyện các mẹ tụ tập tâm sự chuyện đời tư, những chuyện mà nếu không phải hội bạn thân thì chắc chắn không biết phải chia sẻ cùng ai cả. Từ chuyện "chuối" như thế nào mới đạt tiêu chuẩn để chọn, rồi chuyện ăn mặc, hay nói xấu người nọ người kia... Đấy! Đâu phải chỉ tuổi teen mới có những lúc buôn dưa lê, tán gẫu. Các mẹ của chúng ta đã từng sống qua giai đoạn đấy, thậm chí là bây giờ họ vẫn buôn được cơ mà! Đừng quá nghiêm túc hay thần thánh hoá bố mẹ, họ tuy hay mắng chúng ta hư, nhưng đôi lúc họ cũng hư như chúng ta mà thôi. Thế nên, hãy thông cảm, mẹ cũng chỉ là muốn chúng ta đừng làm sai thôi mà, bởi mẹ đã từng trải qua những cái sai đó trước chúng ta!

Xem Tháng Năm Rực Rỡ mới thấy hóa ra khoảng cách giữa mẹ và con chẳng xa như ta vẫn nghĩ - Ảnh 8.

Nhưng "bó tay" nhất có lẽ nằm ở cuối phim, và đó cũng là câu chuyện hi hữu nhất xảy ra ở một đám tang. Dưới sự yêu cầu của người thủ lĩnh quá cố, các mẹ đã cùng nhau nhảy lại bài biểu diễn hồi cấp 3 của mình. Dù cũng có những sự cằn nhằn rằng già rồi sao nhảy nổi, nhưng rồi khi tiếng nhạc nổi lên, phải công nhận rằng vũ đạo của các mẹ cũng chẳng hề kém ai.

Xem Tháng Năm Rực Rỡ mới thấy hóa ra khoảng cách giữa mẹ và con chẳng xa như ta vẫn nghĩ - Ảnh 9.

Những nút thắt tự tạo giữa bố mẹ và các con

Thế mới thấy, thật ra bố mẹ cũng không có ai là ghê gớm hay nghiêm khắc cả. Chỉ là bố mẹ đã đi qua cái thời gian bồng bột của chúng ta, đi qua những suy nghĩ nông cạn và xốc nổi, đi qua đủ nhiều những cám dỗ để hiểu rằng điều gì là tốt nhất cho chúng ta mà thôi.

Bố mẹ rất hiểu cảm giác tủi nhục nếu bị bắt nạt, hiểu cảm giác hoang mang và thái độ cáu kỉnh khi không thể chia sẻ câu chuyện cho ai. Và hơn hết, bố mẹ cũng nhớ cảm giác khi còn trẻ con, ngây ngô đuổi theo tình yêu đầu tuy có dở dang nhưng cũng xứng đáng như thế nào.

Xem Tháng Năm Rực Rỡ mới thấy hóa ra khoảng cách giữa mẹ và con chẳng xa như ta vẫn nghĩ - Ảnh 10.

Chúng ta từng quả quyết rằng: "Nếu sau này tao làm bố/mẹ, tao sẽ không đối xử với con tao như tao đang chịu!". Thế nhưng tin đi, sau này, chúng ta rồi sẽ vì lo cho các con mà ứng xử hệt như bố mẹ bây giờ vậy. Cho nên thay vì cứ cố tạo ra những rào cản khi bố mẹ muốn đến căn phòng tâm hồn, thì chi bằng ta hãy mở sẵn cửa để đón bố mẹ cùng vào chung sống trong đó. Khoảng cách thế hệ là con đường dài, nhưng nó sẽ không khiến ai thấy nản khi cả hai đầu con đường đều có người đang tiến bước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • H'Hen Niê tự tin sải bước thi bikini ở bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2018.

    H'Hen Niê khoe body nóng bỏng, tự tin sải bước thi bikini ở bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2018.
  • Đọc thêm