Nhà thờ Đức bà Paris bốc cháy

Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc

Chọng - Paul, Theo Helino 12:55 16/04/2019

Cùng nhớ lại những hình ảnh của nhà thờ Đức Bà Paris qua những khung hình của các bộ phim điện ảnh kinh điển về nước Pháp.

Một đám cháy bùng phát trên nóc Nhà Thờ Đức Bà Paris đã khiến cả thế giới phải bàng hoàng. Không chỉ là di tích văn hoá - lịch sử hơn 800 năm, nhà thờ này còn là niềm cảm hứng bất tận với các nhà làm phim. Đã có nhiều bộ phim lấy bối cảnh Nhà Thờ Đức Bà Paris hoặc bất kì phim nào khi quay tại Paris đều không thể thiếu đi cảnh quay tại nhà thờ. Đây là bối cảnh chính cho bộ phim kinh điển năm 1939 The Hunchback of Notre-Dame, cũng như bản làm lại hoạt hình năm 1996 của Disney. Nó cũng đã xuất hiện trong Midnight in Paris và Van Helsing được đề cử giải Oscar năm 2004...

1. The Hunchback of Notre Dame (Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà, 1939)

Nói đến tác phẩm phim ảnh lấy bối cảnh Nhà Thờ Đức Bà Paris, chắc chắn phải nghĩ đến Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà đầu tiên. Đã có nhiều phiên bản phim ảnh được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của đại thi hào Victor Hugo, nhưng tác phẩm bản phim năm 1939 với sự tham gia của Charles Laughton và Maureen O'Hara vẫn được xem là kinh điển nhất. Quay với màu phim trắng đen, lại gần như không có bất kì kĩ xảo nào, nhưng cũng chính nhờ vậy, Nhà Thờ Đức Bà Paris hiện lên với một vẻ đẹp nguyên bản nhất. Có thể nói, bộ phim Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà (1939) cũng chính là chứng nhân lịch sử bởi chỉ có thể thông qua bộ phim này, bạn mới được tận mắt nhìn ngắm Nhà Thờ Đức Bà Paris của gần 100 năm trước.

Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 1.
Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 2.
Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 3.

2. Charade (1963)

Trong bộ phim kinh dị lãng mạn đình đám của Stanley Donen, Audrey Hepburn và Cary Grant đi dạo ở Nhà Thờ Đức Bà Paris khi họ thảo luận về việc ai có thể giết chết người chồng quá cố của mình.

3. Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà (Bản 1996)

Năm 1996, phiên bản hoạt hình Disney của Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà được công chiếu rộng rãi dưới hình thức phim âm nhạc. Các nhân vật được lồng tiếng bởi Tom Hulce, Demi Moore và Kevin Kline. Phim được để cử cho cả hai giải Oscar và Quả Cầu Vàng.

Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 5.

Phiên bản hoạt hình của Disney kể lại câu chuyện "Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà" lãng mạn và phù hợp cho thiếu nhi hơn.

4. The Aristocats (Những Chú Mèo Triết Gia, 1970)

Trong phim hoạt hình từng khá ấn tượng với các khán giả thế hệ 8x, 9x; tên quản gia độc ác Edgar Balthazar đã lái xe ngang nhà thờ Đức Bà trong lúc mang bày mèo quý tốc ra ngoại ô để vứt bỏ. The Aristocats là một phim hoạt hình thuộc dạng âm nhạc, lãng mạn được suản xuất bởi Disney xoay quanh câu chuyện tình yêu của những chú mèo.

Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 6.

5. Rugrats in Paris (Lũ Trẻ Trong Thành Phố, 2000)

Rugrats là một series phim hoạt hình khá nổi tiếng ở Mỹ kể về những chuyến phiêu lưu của một nhóm trẻ con vừa quậy phá vừa ngây thơ được hãng phim Nickelodeon sản xuất. Trong phiên bản điện ảnh ra rạp năm 2000, cậu bé tóc đỏ Chuckie đã cùng hội anh chị em họ của mình tổng tiến công, phá hoại đám cưới của cha cậu ở nhà thờ Đức Bà với một mụ giám đốc tham lam và độc ác.

Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 7.

6. Amélie (2001)

Có vẻ như vẻ đẹp cổ kính huyền bí của Nhà Thờ Đức Bà Paris đã tạo nhiều cảm hứng cho các nhà làm phim yêu thích thực hiện các bộ phim kinh dị, trinh thám lấy bối cảnh tại đây. Phim Amélie có câu chuyện gắn bó mật thiết với Nhà Thờ Đức Bà Paris khi nữ chính Amélie Poulain (Audrey Tautau) đã đến thăm nhà thờ mỗi năm khi còn nhỏ để cầu nguyện cho em trai. Thế nhưng, trong một lần ghé thăm, một khách du lịch đã nhảy ra khỏi mái nhà và giết chết mẹ của Amélie ngay lập tức. Việc đó tạo thành nỗi ám ảnh đối với cô cho đến tận khi trưởng thành.

Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 8.
Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 9.

Cái chết của người mẹ tại Nhà Thờ Đức Bà Paris trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với Amélie.

7. Van Helsing (2004)

Phim Van Helsing lấy bối cảnh thế kỉ 19 và Van Helsing nổi tiếng là người hùng chuyên tiêu diệt quái vật. Anh được tòa thánh Vatican thuê đến Transylvania cho một mục tiêu khét tiếng - Bá tước Dracula. Bộ phim có một cảnh quay đáng nhớ khi Van Helsing đã có một trận chiến với bác sĩ Jekyll trên đỉnh Nhà Thờ Đức Bà Paris.

Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 10.

8. Before Sunset (Trước Hoàng Hôn, 2004)

Jesse (Ethan Hawke) và Celine (Julie Deply) đang bên bờ sông Seine nổi tiếng, họ cùng nhau ngắm nhìn nhà thờ Đức Bà khi con thuyền chở cả hai đi ngang qua nơi đây. Khung cảnh lãng mạn giữa hai người bắt đầu khi Jesse kể cho Celine câu chuyện về chiến sĩ người Đức mang nhiệm vụ đặt bom nhà thờ trong chiến tranh thế giới thứ II.

Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 11.

9 Ratatouille (Chuột Đầu Bếp, 2007)

Trong phim hoạt hình của hãng Pixar, chú chuột ước mở trở thành đầu bếp 5 sao từng "trượt" ngang qua nhà thờ Đức Bà với người "bạn gái" của mình, Colette.

Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 12.

10. The Three Musketeers - Ba Chàng Lính Ngự Lâm (2011)

Chàng lính ngự lâm trẻ tuổi và sắp trở thành D'Artagnan (Logan Lerman) đã vướng vào một cuộc đấu kiếm với gã người Anh Rochefort (Mads Mikkelsen) trên mái nhà thờ Đức Bà.

Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 13.

11. Midnight in Paris (Paris Lúc Nửa Đêm, 2011)

Trong bộ phim hài của Woody Allen, Gil (Owen Wilson) đã yêu cầu hướng dẫn viên của mình (Carla Bruni) dịch một đoạn từ nhật ký của người yêu Pablo Picasso ngay phía trước thánh đường của Nhà Thờ Đức Bà Paris.

Xem lại 11 lần xuất hiện kinh điển của Nhà thờ Đức Bà Paris trên màn bạc - Ảnh 14.

Tạm kết

Thật đáng tiếc khi một tượng đài kiến trúc với hơn 800 năm tuổi lại bị hủy hoại trong ngọn lửa. Hy vọng rằng các nhà chức trách của Pháp sẽ sớm tìm ra cách phục chế hoặc cứu lại nhiều nhất các phần đã bị hư hại của nhà thờ Đức Bà Paris. Còn với chúng ta hiện nay, không còn cách nào khác phải tưởng nhớ đến những gì đã mất qua phim vậy.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Coco Trần - Nữ doanh nhân 9x từng ngồi nói chuyện và mời được Cristiano Ronaldo về Việt Nam có profile cực “khủng”

    Ngoài tài giỏi thì cô gái này cũng xinh đẹp và sở hữu thần thái “không phải dạng vừa đâu”.
  • Đọc thêm