David Cordoba – Nghệ sĩ và huyền thoại

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 17/12/2012

Nếu trong nghệ thuật nấu ăn có danh hiệu Master Chef (Vua đầu bếp), thì trong nghệ thuật pha chế, David Cordoba chính là Master Mixologist (Vua pha chế).

Niềm đam mê, sự tận tâm với nghề đã khiến David Cordoba, ông vua pha chế người Argentina trở thành một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành pha chế toàn cầu. Sử dụng chất liệu chính là dòng rum nổi tiếng do Facundo Bacardi, một di dân người Tây Ban Nha đến Cuba sáng lập nên năm 1862, kết hợp cùng các nguyên liệu địa phương, chủ yếu là các loại hoa quả miền nhiệt đới; David đã sáng tạo nên những loại thức uống đặc trưng nổi tiếng mang đầy hơi thở của cuộc sống đương đại.
 
David Cordoba – Nghệ sĩ và huyền thoại 1
Giới bartender tôn vinh David như thầy của những bậc thầy bartender.
 
David Cordoba chưa từng nghĩ sẽ trở thành một huyền thoại về pha chế như hôm nay. Anh chia sẻ: “Tôi từng là trưởng phòng quảng cáo. Trong một dịp đi dự tiệc cùng bạn, bị cuốn hút bởi nghệ thuật pha chế cocktail và muốn tìm hiểu làm thế nào người ta tạo ra loại thức uống thú vị như vậy, tôi quyết định chuyển nghề”. 

Mất 7 năm học pha chế cho đến khi đạt giải thưởng đầu tiên, từng làm việc tại các quán bar lớn ở khu vực châu Mỹ Latin và châu Âu trước khi trở thành người dẫn đầu trong ngành pha chế toàn cầu nhưng David vẫn rất khiêm tốn khi nói về nghề: “Sinh ra ở quê hương của vũ điệu Tango, tôi nghĩ việc học cách tạo ra ly cocktail hoàn hảo cũng giống như việc học nhảy; ngoài rèn luyện hàng ngày, cần chú ý đến những bước nhỏ nhất như lựa chọn nguyên liệu pha chế. Chọn lọc hương liệu pha chế là bước đầu tiên để sáng tạo nên những thức uống mới và độc đáo”.
 
David Cordoba – Nghệ sĩ và huyền thoại 2
 
David Cordoba – Nghệ sĩ và huyền thoại 3
Âm hưởng nguyên thủy từ người cùng quê Facundo Barcadi là nền tảng cho các thức uống sở trường của David như Daiquiri, Mojito và Pina Colada.
 
Hơn 13 năm theo nghề, phần thưởng lớn nhất của David là cơ hội chu du khắp thế giới để truyền dạy nghệ thuật pha chế cho những người có cùng đam mê. Hành trình sắp tới của David sẽ là Việt Nam. David chia sẻ anh mong muốn được khám phá thêm nhiều  hương vị đặc trưng của Việt Nam để sáng tạo nên những loại thức uống độc đáo mới kết hợp với âm hưởng nguyên thủy từ ngài  Facundo Bacardi. 

Được biết, David sẽ có một chuyến từ Nam ra Bắc để chia sẻ kinh nghiệm pha chế với các bartender hàng đầu Việt Nam và trình diễn các thức uống sở trường của mình như Daiquiri, Mojito, Pina Colada và các món cocktail do chính David sáng tạo như Passion Latina, Saigon Batida… trong đêm Mixology Night ở TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.
     
Mixology Night sẽ lần lượt được tổ chức tại:

Đà Nẵng vào 20h00, ngày 18/12 tại Waterfront Restaurant & Bar,
+ Hà Nội vào 21h00, ngày 20/12 tại Angelina Metropole Hà Nội,
+ TP.HCM vào 20h00, ngày 22/12 tại Blanchy's Tash.