Những ai đi ngang qua góc đường Đinh Tiên Hoàng - Nguyễn Đình Chiểu (quận 1, TP. HCM) đều rất ấn tượng với chiếc xe treo hàng loạt túi chè lủng lẳng với nhiều màu sắc bắt mắt. Đây là xe chè của cô Bùi Thị Lộc (60 tuổi, quê Quảng Ngãi), cô đã cùng với chiếc xe này mưu sinh hơn 40 năm ở Sài Gòn.
Ngoài sự phong phú đa dạng trong thực đơn chè của cô Lộc, điều khiến nhiều người thích thú ghé ăn chè mỗi ngày mà không chán là vì được trò chuyện với cô chủ bán chè vô cùng vui tính và cởi mở. Cô Lộc cho biết mình đã vào Sài Gòn sinh sống và lập nghiệp từ hồi còn trẻ.
Những người thân phụ cô Lộc bán chè.
Nhiều túi chè với đủ loại khác nhau treo lủng lẳng phía trước rất ngon mắt.
Cô Lộc đã bán chè ở Sài Gòn hơn 40 năm qua.
Không mặt bằng, không có nhiều bàn ghế, nhưng xe chè của cô Lộc có rất nhiều loại chè khác nhau cho thực khách lựa chọn thưởng thức tại chỗ hoặc mua mang về.
Còn có cả sương sa hạt lựu và bánh chuối hấp cực ngon luôn!
Cô Lộc tâm sự: "Tôi bán chè đến nay là được gần như cả đời người rồi đó. Tôi bán từ năm 19 tuổi đến nay 60 tuổi thì đã hơn 40 năm rồi. Trước đó bán chỗ khác, còn bán ở tại góc đường này được khoảng 25 năm".
Thật ra gọi là quán cũng không đúng lắm, vì chỉ có cái xe đẩy và vài ba cái ghế bày ngay trên vỉa hè chứ không có bàn. Cô Lộc cho biết, xe chè của cô tuy nhỏ dường như loại nào cũng có từ chè đậu xanh, đậu đen, chè hạt sen, chè bưởi, chè thưng, chè trôi nước đến chè sâm bổ lượng...
"Nói chung ở Sài Gòn có chè gì là bác có chè đó", cô nói vui. Theo cô Lộc, Sài Gòn trước đây vốn được xem là kinh đô của chè vì dân tứ xứ khi vào mảnh đất này đã mang theo những món chè quê mình, rồi với sự sáng tạo riêng nên từ khi bán, cô học mỗi người một món rồi tự biến tấu làm ra 23 loại chè khác nhau.
Sâm bổ lượng ngon ngọt cho những ngày nắng nóng.
Vì lúc nào cũng đông khách nên cô Lộc phải chuẩn bị nhiều túi chè treo lủng lẳng để tiện bán nhanh cho khách.
Cô Lộc cho biết nguyên liệu mang về nấu chè đều được lấy từ tận nhà vườn, sau đó mang về chăm chút, chế biến kĩ lưỡng từng món cẩn thận.
Vào mỗi ngày, cô cùng con cháu trong gia đình mất gần 6 giờ để chuẩn bị và nấu các món chè. Xe chè vì vậy nổi tiếng không chỉ ngon, mà còn sạch nhờ vào sự chuẩn bị cẩn thận trong từng khâu.
"Tôi là con trai thứ hai của bà, công việc vất vả nếu để mình mẹ làm thì không xuể nên tôi nhận phụ mẹ mỗi ngày. Xe chè này là cả cuộc đời của mẹ nên gia đình tôi quý lắm. Đứa em mặc dù có việc làm ổn định nhưng hứa sẽ tiếp nối cái nghề bán chè của mẹ nên tôi cũng đỡ lo", anh Lục Hùng (con trai của cô Lộc) cho hay.
Ngày nào số chè này cũng được bán hết.
Cô Lộc đang múc chè cho vào túi để bán cho khách.
Chia sẻ về tình hình buôn bán trong thời gian gần đây, cô Lộc còn giãi bày, chè hiện diện khắp mọi nơi ở Sài Gòn, từ ngoài những trục đường lớn tới những hẻm nhỏ, từ trong quán chè xa xỉ tới gánh chè vỉa hè, thế nên lượng khách ăn chè tại quán của cô không đông khách cho lắm. "Tuy quán không tấp nập khách chen chúc ăn chè nhưng cũng có người ra người vào thường xuyên nên mở bán từ 12h trưa đến khoảng 11h tối cũng bán hết chè", cô Lộc Tâm sự.
Quán chè vỉa hè với tuổi đời hơn 40 năm tại góc đường ở trung tâm Sài Gòn của cô Lộc có vị rất thanh, ngọt nhưng không gắt.
Khách có thể ngồi ăn tại chỗ mặc dù quán không có bàn.
Anh Hùng (con cô Lộc) giao chè cho khách mua về.
Giá mỗi ly chè tại đây có giá 10.000 đồng - 15.000 đồng/ly tùy vào loại chè. Với giá cả phù hợp bình dân nên quán chè của cô Lộc thường thu hút mọi đối tượng ghé ăn chè. Chè của cô Lộc là vậy, ăn hoài thì ngán, mà lâu không ăn lại thèm, cũng vì thế suốt hơn 40 năm qua, xe chè 23 món luôn là một trong những món ăn hấp dẫn ở Sài Gòn.