Xả súng ở Hà Lan: 3 người chết, 9 người bị thương, cảnh sát vẫn đang truy tìm thủ phạm

ĐÌNH NAM, Theo VOV 23:35 18/03/2019

Thị trưởng thành phố Utrecht cho biết ít nhất 3 người chết, 9 người bị thương sau vụ xả súng và hiện cảnh sát đang truy tìm các nghi phạm.

Vào lúc 16h45 phút chiều 18/3 (theo giờ Việt Nam) xảy ra 1 vụ xả súng kinh hoàng, nhằm vào nhiều hành khách trên 1 chiếc tàu điện ở thành phố Utrecht, Hà Lan – khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Ngay lập tức, chính phủ Hà Lan đã tiến hành một cuộc họp khẩn, với lo ngại vụ xả súng mang động cơ tấn công khủng bố. Cảnh báo cao nhất về nguy cơ xảy ra khủng bố cũng đã được ban hành tại thành phố Utrecht.

Ngay sau được tin về vụ xả súng, lực lượng chức năng Hà Lan, gồm cảnh sát, lực lượng chống khủng bố, cùng nhiều thiết bị hạng nặng đã được triển khai tới hiện trường. 3 chiếc trực thăng cũng đã được huy động.

Xả súng ở Hà Lan: 3 người chết, 9 người bị thương, cảnh sát vẫn đang truy tìm thủ phạm - Ảnh 1.

Xe điện bị tấn công ở Utrecht. (Ảnh: Twitter)

Đài truyền hình NOS của Hà Lan cho biết, cảnh sát đang bao vây 1 tòa nhà được cho là nơi hung thủ đang ẩn náu sau khi chạy trốn khỏi hiện trường vụ xả súng. Tuy nhiên, theo người phát ngôn cảnh sát Hà Lan, tại thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ vụ bắt giữ nào được xác nhận. Cuộc truy lùng vẫn đang tiếp diễn. Trước đó, cảnh sát cho biết, có ít nhất 1 đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường bằng ô tô và không loại trừ khả năng có nhiều người tham gia vào vụ xả súng này.

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát Hà Lan vừa mới ra cảnh báo đang tìm kiếm 1 người đàn ông, sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, 37 tuổi, có tên là Gokman Tanis do nghi ngờ người này có liên quan đến vụ việc.

Theo nhận định ban đầu của Cơ quan Điều phối chống khủng bố quốc gia Hà Lan, mọi dấu hiệu cho thấy đây là 1 vụ tấn công khủng bố. Cảnh báo nguy cơ khủng bố mức độ 5, cao nhất, lập tức được ban hành tại thành phố Utrecht. Các tuyến tàu điện trên địa bàn ngừng hoạt động, các trường học đóng cửa. Cảnh sát bán quân sự đã được tăng cường tại các sân bay và nhiều trụ sở công quyền.

Xả súng ở Hà Lan: 3 người chết, 9 người bị thương, cảnh sát vẫn đang truy tìm thủ phạm - Ảnh 2.

Lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường xả súng. (Ảnh: Sky News)

Theo hãng tin ANP, tất cả các nhà thờ Hồi giáo tại Utrecht cũng đã đóng cửa sau vụ việc trong khi an ninh cũng đã được tăng cường tại đây.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã phải cắt ngắn 1 cuộc họp đang diễn ra tại thời điểm xảy ra vụ việc, để tìm hướng giải quyết tình hình: “Khoảng khắc chúng tôi nhận được thông tin, chúng tôi đã phải ngừng một cuộc họp tham vấn. Sau đó, tôi trở lại văn phòng để giải quyết vấn đề. Chúng tôi sẽ điều tra kỹ về vụ việc. Tôi thật sự rất quan ngại về vụ tấn công”.

Thủ tướng Hà Lan cũng đã ngay lập tức chỉ đạo 1 nhóm xử lý khủng hoảng họp khẩn. Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Utrecht đã khuyến cáo người dân nên ở trong nhà trong bối cảnh hung thủ vụ tấn công vẫn chưa bị bắt giữ.

Đài phát thanh Hà Lan cho biết, an ninh cũng đã được tăng cường tại các thành phố khác, trong đó có cả La Hay và Rotterdam, cảnh sát quân sự với súng trường đã có mặt tại các Tòa nhà chính phủ. Sau vụ nổ súng, các Đảng chính trị tại Hà Lan đã tạm dừng các hoạt động liên quan đến chiến dịch bầu cử cấp tỉnh, dự kiến diễn ra vào ngày 20/3 tới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trước khi qua đời, Sulli từng hé lộ mắc hai chứng rối loạn tâm lý cực phổ biến mà không nhiều người hay biết

    2 chứng bệnh này thậm chí được xem là nguy hiểm, khi chúng có thể khiến người bệnh nghĩ đến ý định tự tử.
  • Đọc thêm