Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội

Tri thức, Theo 18:01 04/11/2013

Người dân tại một huyện ngoại thành ở Thủ đô nhiều năm qua coi việc bắt và làm thịt chuột đồng bán như một nghề chuyên nghiệp mỗi khi cánh đồng vào mùa gặt. Họ coi đây là món đặc sản ngon hơn cả nhiều loài động vật khác.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 1
  Làng Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) nổi tiếng với nghề săn bắt chuột đồng làm thịt và mang bán tại chợ. Vào mỗi dịp sau mùa gặt, các ruộng lúa trên cánh đồng trơ gốc rạ, đó là lúc dễ dàng săn bắt chuột nhất. Trong ảnh, hai bố con anh Năm cùng lũ trẻ dùng nơm chặn cửa hang chờ săn bắt.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 2
  Tới làng Canh Nậu vào thời gian này, ai cũng có thể bắt gặp cảnh trẻ em chạy nháo nhác trên những thửa ruộng. Chúng đuổi theo tìm lỗ hang mà chuột vừa chạy vào.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 3
  Chuột đồng thường làm tổ ở các bờ ruộng. Ngoài việc đào hang đổ nước để chuột ngoi lên, người bắt chuột chuyên nghiệp còn dùng chó để đánh hơi tìm ổ, sau đó dùng giằng để chặn những cửa hang phụ để chuột chạy vào bẫy.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 4
Anh Năm và đám trẻ con đã bắt sống được cả chục chú chuột đồng sau hơn hai giờ đồng hồ.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 5
Người dân nơi đây cho biết, chuột đồng ăn thóc, ăn hoa màu nên rất sạch sẽ, không bẩn như chuột nhà nên thịt rất thơm ngon.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 6
Một con chuột vừa được lấy ra từ nơm.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 7
  Cách làm thịt chuột khác với nhiều loài vật khác. Chuột được đựng chung trong một cái xô, dội nước nóng vừa phải để lông chuột không bị tuột hết da, sau đó xóc xô chuột rồi khuấy đều để chúng chết hết trong nước nóng. "Nước mà nguội quá thì lông chuột sẽ dai không vặt sạch được", một người nói.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 8
Sau đó dùng nước nguội làm sạch lông chuột.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 9
  Người bình thường nhìn thoáng qua đã thấy sởn gai ốc sợ nhưng người bán ở chợ cho biết phải giữ còn nguyên đầu thì khách mới yên tâm đúng là thịt chuột chứ không phải loài động vật khác. Ở Canh Nậu, thịt chuột được coi là một đặc sản. Chuột khi chế biến sẽ cắt bỏ đầu, đuôi, chân và moi sạch ruột.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 10
Sau khi làm sạch lông chuột được thui rơm như làm thịt chó. Hàng chục con được xếp đều trên những cọng rơm mới sau mùa gặt.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 11
Khi chuột đã chín vàng.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 12
  Gia đình nhà anh Quân bán thịt chuột ở chợ Đình làng đã hơn 20 năm nay. Anh cho biết, vào vụ mỗi ngày nhà anh bán hết hàng trăm con chuột đã sơ chế.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 13
Giá bán ngoài chợ cũng khác nhau, loại to ngon 80.000 đồng/kg (khoảng 7 con), loại nhỏ hơn 60.000 đồng/kg.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 14
Chuột thường được chế biến thành ba món khác nhau như rán, hấp lá chanh và xào tái lăn cùng xả.

Tiểu đội chuyên săn bắt chuột làm thịt ở Hà Nội 15
  Món chuột chiên vàng ươm rắc vừng thơm với giá 100 nghìn/đĩa trong quán nhậu bán ngay tại một quán ăn trong làng. Thịt chuột ở đây được người dân cho là ngon ngang ngửa với thịt gà, chịt chó và là món đặc sản lạ miệng với khách từ xa.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày