Quán bánh canh bán cả trăm tô dù chỉ mở cửa 1 tiếng mỗi ngày

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 15/01/2015

Với sức bán cả trăm tô trong vòng đúng 1 tiếng, một quán bánh canh ở Sài Gòn khiến nhiều hàng quán khác nhìn vào phải "thèm muốn".

Quán bánh canh có kiểu bán hàng kì lạ và độc đáo này nằm trên đường Nguyễn Phi Khanh (quận 1, TP. HCM). Không bảng hiệu cũng chẳng có bàn, mỗi người khách sẽ được bố trí một ghế ngồi và một ghế đặt tô bánh canh nhưng chưa đúng giờ mở cửa, khách đã kéo tới nườm nượp ngồi chờ. Chủ quán là 5 chị em trong một gia đình, cùng chung sức làm nên món bánh canh có tiếng ở Sài Gòn.

Gặp người chị cả - người tạo nên bí quyết thành công cho quán bánh canh này, đó là bác Huối (60 tuổi), sự tâm huyết của bác với món bánh canh này giúp chúng tôi hiểu phần nào vì sao quán lại đông khách như thế.

Quán bánh canh bán cả trăm tô dù chỉ mở cửa 1 tiếng mỗi ngày 1
Nhiều người tỏ ra hài lòng khi ghé quán bánh canh vì luôn được phục vụ tận tình và món ăn lại ngon.

"Gia đình tôi có 6 chị em, trong đó chỉ có duy nhất 1 cậu em trai. 5 chị em cũng chỉ 1 người lập gia đình. Tôi và những người em còn lại thì ở vậy, nương tựa nhau kiếm sống. Chúng tôi gắn bó với nghề bánh canh này khoảng trước năm 2000 tới giờ, không nhớ rõ lắm nhưng cũng được mười mấy năm rồi đấy. Trước đó, chị em tôi bán ở đường Nguyễn Văn Giai (quận 1) cũng đông khách lắm, nay đã chuyển về gần nhà. Chúng tôi rất mừng vì khách còn nhớ đến hương vị bánh canh của gia đình tôi" - bác Huối chia sẻ sau 1 giờ tất bật bán bánh canh.

Theo bác Huối, mấy chị em gái đều sống cùng nhau trong một hẻm nhỏ, ở gần chỗ bán hàng. Quán bánh canh hiện tại là thuê lại địa điểm của người hàng xóm với giá 1,5 triệu đồng/tháng. Những người lần đầu tiên đến ăn bánh canh ở đây đều tỏ ra ngạc nhiên vì quán chỉ bán trong vòng 1 tiếng đồng hồ. 

"Đúng 1 tiếng là hết bánh canh, có ngày chỉ 45 phút đã hết. Lần đầu bạn mình dẫn tới đây ăn, mình khá bất ngờ, chỉ một 1 tiếng là hết bánh canh khiến mình rất thích thú với kiểu bán này. Bạn mình biết trước nên đã rủ đến sớm 15 phút chờ thưởng thức, bánh canh ở đây quả thực rất ngon" - bạn Hồng Minh (sinh viên) cho hay.

Quán bánh canh bán cả trăm tô dù chỉ mở cửa 1 tiếng mỗi ngày 2
Tiêu chí an toàn cho thực khách luôn được chủ quán đặt lên hàng đầu.

Quán bánh canh bán cả trăm tô dù chỉ mở cửa 1 tiếng mỗi ngày 3
Bác Huối tất bật trong giờ bán bánh canh nhưng luôn chu đáo với khách.

Hằng ngày, cứ đúng 15h mở cửa đến 16h, quán bán được khoảng 100 tô dù chỗ ngồi khá chật chội. Thỉnh thoảng, các chị em của bác Huối thường phải hỏi nhau, thậm chí còn tranh cãi xem ai đến trước ai đến sau để phục vụ cho hợp lý. Đa số khách hàng đều được bán theo đúng thứ tự và không phải chờ đợi quá lâu. 

Khách đến sẽ gọi món trước khi vào ghế ngồi. Người bán lấy phần chân giò lợn nhúng vào nồi nước dùng đang sôi cho nóng lại cho vào tô, rồi múc cả bánh canh (đã có sẵn trong nồi) và nước dùng, bổ sung thêm ít hành và ớt. Sẵn tay vắt luôn miếng chanh rồi mang ra cho khách dùng, kèm theo chén nước mắm đặt cạnh tô bánh canh.

Quán bánh canh bán cả trăm tô dù chỉ mở cửa 1 tiếng mỗi ngày 4
Quán bánh canh bán 100 tô/tiếng ngày càng hút khách.

Vuốt mồ hôi sau 1 tiếng liên tục bán bánh canh, bác Huối tâm sự với nụ cười mãn nguyện: "Làm việc không nghỉ tay trong vòng 1 tiếng cũng mệt thật đấy, nhưng vui lắm. Niềm vui này chính là sự tin tưởng của tất cả mọi người từ khi tôi còn bán ở chỗ cũ đến giờ. Buôn bán làm sao để cho khách nhớ, hài lòng mới là quan trọng. Điều cần hơn nữa là sự nhiệt tình, chu đáo trong từng công đoạn, lúc đó khách sẽ ghé đông hơn".

Bác Huối cho hay, bí quyết lớn nhất của mình trong việc bán đồ ăn chính là sự kĩ càng ở từng giai đoạn chế biến. Thịt giò heo được bác Huối lựa chọn rất kĩ, đem về làm thật sạch, được luộc 3 lần với nước sôi, đến lần thứ 3 thì lấy làm nước dùng.

Quán bánh canh bán cả trăm tô dù chỉ mở cửa 1 tiếng mỗi ngày 5
Tô bánh canh được nhiều thực khách lựa chọn.

Theo bác Huối, phải làm thật sạch và thật kĩ giò heo mới đảm bảo chất lượng món ăn thơm ngon mà không bị bay mùi hay cảm giác quá béo ngậy. An toàn và sạch sẽ là tiêu chí hàng đầu đối với quán bánh canh của gia đình bác và đây cũng là bí quyết lớn nhất để thu hút khách. Giá bán chỉ có bánh canh không là 13.000 đồng/tô, có 1 miếng giò heo thì 25.000 đồng/tô, còn 2 giò nạc và giò gân có giá 40.000 đồng/tô. 

Trò chuyện với chúng tôi, một thực khách là nhân viên văn phòng, cho biết: "Điều tôi thích nhất ở đây là sự sạch sẽ trong các khâu, nhìn món ăn ngon hơn mà mình cũng yên tâm. Được biết, sau khi bán xong, bác Huối luôn tự tay rửa tô, muỗng... Khi rửa, bác ấy tráng qua 2 lần nước sôi rồi mới bắt đầu rửa xà phòng. Trước khi sử dụng đựng thức ăn, những tô, chén hay muỗng đều được bác cho vào nước sôi rửa lại. Hơn nữa, những gia vị cho món ăn chỉ được dùng trong vòng 1 ngày. Chính cái tâm của người bán với tiêu chí an toàn là trên hết đã kéo khách về với quán ngày càng đông".
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày