Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay đón Tết Hàn thực

Hồng Minh - Ảnh: Doãn Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 09:46 21/04/2015

Sáng nay (3/3 Âm lịch), các cửa hàng bánh trôi, bánh chay trên khắp các tuyến phố, các chợ của Thủ đô Hà Nội tấp nập khách ra vào đặt mua bánh về cúng ông bà tổ tiên trong ngày Tết Hàn thực.

Tết Hàn thực từ lâu đã trở thành một ngày Tết không thể thiếu trong năm của người Việt Nam theo phong tục cổ truyền, được tượng trưng bằng món ăn nguội như bánh trôi, bánh chay. 

Từ xa xưa cứ đến dịp Tết Hàn thực, nhà nhà đều đi xay bột, đồ đỗ để chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay dâng lên cúng ông bà tổ tiên. Bây giờ, nhiều gia đình chọn cách đặt mua ở những cửa hàng nổi tiếng, để có món bánh ngon. Những chiếc bánh trôi nhỏ xinh, tròn trịa, trắng ngần cùng bánh chay thơm mát đều không thể thiếu mỗi khi Tết Hàn thực về.

Cũng bởi lý do đó mà vào ngày này những hàng bánh trôi bánh chay thường đắt khách, nhất là các cửa hàng có tiếng. Đông nhất phải kể đến cửa hàng bánh chay trên phố Ngô Thì Nhậm. Ngay từ sáng sớm, cửa hàng này đã có hàng chục khách đứng đợi. Chị Thu Anh, một khách quen, tại đây cho biết: “Sở dĩ mọi người thích quán này cũng vì đây là quán lâu năm, uy tín và nổi tiếng với đặc sản bánh chay”.

Từ chiều ngày 2/2 âm lịch, quán đã phải tất bật chuẩn bị đồ để sáng sớm phục vụ kịp khách hàng. “Trộm vía năm nào nhà tôi cũng đông khách nên khá vất vả, đặc biệt chúng tôi không thuê thêm thợ, chỉ có hai người già này làm thôi (cười). Đặc sản ở đây chỉ có bánh chay nên không thể truyền rộng cho người ngoài được” – chủ quán cho biết.

Giá bánh ở đây khá rẻ, một đĩa bánh chay chỉ 15.000 đồng. Theo chủ quán, ngày thường họ làm rất ít bánh chay, chủ yếu làm xôi chè phục vụ thực khách. Tuy nhiên, đến dịp Lễ tết thì lại tập trung làm bánh chay. 

Người Hà Nội xưa nay rất sành ăn, chẳng thế mà ăn bánh chay thì ra Ngô Thì Nhậm nhưng ăn bánh trôi, họ lại lên Trần Xuân Soạn, Lê Văn Hưu xếp hàng. Bà Oanh (một thực khách chia sẻ): “Ngày xưa thì người ta vất vả làm bánh chứ giờ không đủ thời gian. Bánh ở quán trên Lê Văn Hưu rất ngon, lại rẻ, mất công đợi lâu một lát nhưng được ăn miếng bánh ngon cũng đã”.

Quả như lời bà Oanh, giá bánh trôi tại tất cả các địa điểm đều khá rẻ, dao động từ 5.000 – 20.000 đồng/đĩa tùy kích thước. Những người muốn mua đến cơ quan hoặc tặng bạn bè, người thân có thể đặt riêng những suất lớn, xếp hình cầu kỳ với giá 50.000 – 60.000 đồng/đĩa.

Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân Thủ đô dậy sớm xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay, hoa quả về thắp hương cúng ông bà, tổ tiên.

Bánh trôi, chay bán tập trung tại các con phố quanh chợ hôm như Trần Xuân Soạn, Ngô Thì Nhậm, Lê Văn Hưu.

Tuy nhiên, nhiều cửa hàng vẫn phải huy động 3 - 4 người làm mới đủ bánh giao cho khách.


Người bán phải huy động các thành viên nặn bánh liên tục.


Nhân bánh trôi làm khá đơn giản bởi chỉ cần chọn loại đường phên rồi cắt thành viên nhỏ như hạt lựu. Trong khi đó, nhân bánh chay được làm cầu kỳ hơn vì phải chọn đỗ xanh hạt bé, có mùi thơm ngậy, đỗ phải hấp mới ngon, mới giữ được mùi béo ngậy.

Muốn bánh trôi, bánh chay ngon, người ta phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, hạt tròn lẳn, trắng đục, thơm đều mùi gạo mới. 

Khi chế biến cần vo sạch gạo nếp lẫn tẻ, ngâm mềm, vo sơ lại cho sạch rồi đem xay nhuyễn trong cối xay có cho nước vào từ từ, trút bột nước vào túi vải treo lên cho ráo nước, nhào lại bột cho thật dẻo, mịn.


Nhiều người Hà Nội vẫn chọn cách mua nguyên liệu về làm bánh. Tuy vất vả một chút nhưng tự tay làm bánh cúng ông bà và cũng là dịp thể hiện nét văn hóa đẹp của người Việt.

Những chiếc bánh trôi nhỏ xinh, tròn trịa, trắng ngần cùng bánh chay thơm mát đều không thể thiếu mỗi khi Tết Hàn thực về.

Đây cũng là dịp để mỗi gia đình quây quần, cùng làm bánh và tận hưởng không khí ấm cúng của gia đình.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày