Khách vẫn xếp hàng dài chờ ăn chè dù bị ông chủ "chảnh", phớt lờ mọi câu hỏi

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 14/02/2015

Dù biết khách nóng ruột khi đợi lâu nhưng người chủ quán chè ở Quận 1, TP.HCM vẫn ung dung vừa hát, vừa chậm rãi múc từng ly chè và tuyệt đối... im thin thít trước những câu hỏi của khách.

Những tín đồ ăn vặt ở Sài Gòn không còn lạ gì với quán chè "siêu chảnh" ở góc ngã ba đường Nguyễn Phi Khanh - Trần Quang Khải (quận 1, TP. HCM) khi người bán luôn im lặng khi có người hỏi, để "trêu ngươi" khách, có khi khách giục "Sao chú lâu thế?, "Chú làm nhanh được không?", thì chủ quán vẫn không trả lời mà chỉ... cất tiếng hát, sau đó chậm rãi múc chè.

Dù là khách quen nhiều năm nhưng không ai biết nhiều thông tin của chủ quán, chỉ biết mọi người gọi ông là ông Tư, nhưng vì ông bán chè... chảnh quá, thành ra mọi người quen miệng, gọi thành Tư "chảnh".

Quán chè cũng "bình thường" nhưng "siêu chảnh" ở Sài Gòn 1
Đối với ông Tư "chảnh", quán chè của ông quá bình thường chứ không hề ngon như mọi người khen.

Chúng tôi ghé quán chè của ông Tư "chảnh" và thật bất ngờ khi trước mắt là một người đàn ông vừa ngậm điếu thuốc vừa chậm rãi múc chè, tạo nên phong cách khá "ngầu". Khi khách ghé hỏi nơi đậu xe để ăn chè thì ông không trả lời, chỉ nhíu lông mày quay mặt theo hướng bãi đậu xe, hàm ý chỉ cho khách chỗ để xe. Khách hàng chẳng khó chịu gì, chỉ cười trừ rồi tuân thủ theo ý ông chủ quán kỳ lạ.

Quán chè cũng "bình thường" nhưng "siêu chảnh" ở Sài Gòn 6
Quán chè "siêu chảnh" nhưng vẫn hút khách hàng ngày. Nhiều người khoanh tay đứng chờ hồi lâu mới nhận được món chè mà mình mua của ông,

Quán chè cũng "bình thường" nhưng "siêu chảnh" ở Sài Gòn 3
Nhiều người vẫn tò mò về bí quyết nấu chè của ông Tư "chảnh".

Thật khó để ông có thể chia sẻ điều gì trong lúc bán. Ai khen, ai hỏi, ai chê, ai nói gì ông cũng chả bận tâm. Thỉnh thoảng có hứng, thấy mọi người hỏi nhiều quá, ông chỉ nói vỏn vẹn vài câu như: "Quán chè này có từ 1965 tới giờ. Tôi thấy cũng bình thường chứ có ngon đâu".

Mặc dù người bán cảm nhận món chè mình làm quá đỗi bình thường nhưng nhiều khách hàng lại "ghiền" hương vị trong mỗi ly chè của ông. "Chè của ông Tư "chảnh" khi ăn có vị ngọt thanh rất đặc biệt, không giống như những món chè chỗ khác ăn ngọt lịm, rất ngán. Mỗi lần ông lấy những thành phần tạo nên món chè bày ra là đã cảm nhận được mùi thơm nhẹ, khiến người ta thấy thèm rồi..." - chị Thanh (Quận 1) nhiều lần ghé ăn chè, chia sẻ.

Quán chè cũng "bình thường" nhưng "siêu chảnh" ở Sài Gòn 4
Mùi thơm của những thành phần tạo nên món chè cũng khiến bao người ngất ngây.

Đôi lúc miệng hút thuốc, tay múc chè, cao hứng ông Tư "chảnh" lại hát và tuyệt nhiên rất ít trò chuyện với khách. Cũng vì thế những khách "ruột" của quán chè cũng không bao giờ biết tên, chỉ biết ông "chảnh". Nhiều người cho rằng, đã là khách quen thì không ai quan tâm đến vẻ mặt của ông, mà chỉ để ý đến ly chè khó cưỡng kia.

Quán chè cũng "bình thường" nhưng "siêu chảnh" ở Sài Gòn 5
Theo nhiều khách hàng, nước cốt dừa cũng góp phần tạo nên món chè đặc biệt.

Cũng giống như những quán khác, chè ở đây gồm có thành phần chính: chè đậu xanh đánh nhuyễn, chè đậu đen, đậu ván, bánh lọc nước cốt dừa và sương sa hạt lựu. "Không hiểu ông bán chè có bí quyết gì mà hầm hạt đậu mềm mượt, bùi và ngọt vừa đủ đến như vậy. Bí quyết đó vẫn là một dấu hỏi lớn chỉ có ông ấy mới trả lời được"- một vị khách nói vui.

Trong khi đó, một số người lại đoán rằng, có lẽ ông đã chọn được loại đậu ngon nhất, vừa mới thu hoạch và chắc hẳn phải trồng ở vùng đất tốt thì hạt đậu mới ngon như thế. Còn nước cốt dừa cũng có vị béo rất ngon, có lẽ ông chọn dừa tại vườn luôn.

Sự lạ lùng tạo nên nét "siêu chảnh" của người bán, ấy vậy mà quán chè đặc biệt này đã tồn tại từ hàng chục năm qua, tạo nên một nét thú vị nữa trong các món ăn vặt ở Sài Gòn. Đôi khi sự "bình thường" đối với người bán "siêu chảnh" lại là sự khác biệt và thú vị đối với người thưởng thức món chè. Với 10.000 đồng/ly chè của ông Tư "chảnh", khách vẫn nườm nượp ghé thưởng thức từ lúc mở hàng 13h hàng ngày.