Hôm nay (ngày 31/1, tức 22 tháng Chạp âm lịch) là ngày cận kề Tết ông Công, ông Táo. Theo tục lệ truyền thống, việc cúng ông Công, ông Táo vẫn là một lễ nghi mà không gia đình nào có thể bỏ qua. Suốt từ sáng sớm nay, khắp các khu chợ, cửa hàng bán hoa quả, đồ cúng lễ và giò chả, bánh chưng lại tấp nập khách ra vào.
Bánh chưng, xôi, giò là những thức cúng quan trọng trên mâm cơm dâng lên bàn thờ tổ tiên dịp Tết 23 tháng Cháp. Không có thời gian tự tay làm, nhiều người dân Thủ đô thường tìm mua ở các cửa hàng nổi tiếng trên phố Hàng Bông, Trần Xuân Soạn hay Trương Định... Trong đó, đông khách nhất phải kể đến cửa hàng bánh chưng, giò, chả trên phố Hàng Bông.
Nhiều người kiên nhẫn xếp hàng chờ mua bánh chưng, giò, chả trên phố Hàng Bông.
Càng về trưa, lượng khách đổ về càng đông.
Gian hàng chật hẹp như càng nhỏ lại vì nhiều người cùng kéo đến một lúc.
Chị Thủy, chủ một quán bánh chưng nổi tiếng trên phố Trần Xuân Soạn chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, từ khoảng 20/12 âm lịch trở đi là nhà tôi đã rất đông khách. Nhân viên phải làm việc luôn tay mới kịp phục vụ. Tuy nhiên năm nay Tết ông Công, ông Táo rơi vào thứ 2 nên người dân có 2 ngày cuối tuần lo đi sắm sửa. Vì thế, lượng khách cũng không ùn ứ như mọi năm".
Những chiếc bánh chưng nhìn rất ngon mắt.
Bên trong các cửa hàng, nhân viên hối hả làm việc.
Các cửa hàng thường mở cửa gian chế biến để cho thực khách tận mắt chứng kiến quy trình làm ra những chiếc bánh chưng, giò, chả.
Ngoài cửa hàng trên phố Hàng Bông, các gian hàng ở phố Trần Xuân Soạn cũng khá đông khách.
Khách đến mua hầu như đều tranh thủ chọn cùng lúc khá nhiều loại giò, chả, bánh chưng để tích trữ cho dịp Tết Nguyên đán.
Ghi nhận của nhóm PV, giá cả các mặt hàng bánh chưng, giò, chả năm nay đều không thay đổi so với mọi năm. Bánh chưng có giá 50.000-70.000 đồng/chiếc, các loại giò như giò lụa, giò xào, giò bò... giá khoảng 200.000 đồng/kg, chả là 180.000 đồng/kg. Tại một số cửa hàng bánh chưng trên phố Trần Xuân Soạn, giá cả có "mềm" hơn một chút, bánh chưng chỉ từ 40.000 đến 50.000 đồng/chiếc.
Giá cả các loại giò, chả, bánh chưng tại các cửa hàng hầu như ngang ngửa nhau và không có nhiều thay đổi so với năm trước.
Bà Nhâm (một khách mua bánh chưng trên phố Hàng Bông) chia sẻ: "Tôi rất thích giò, chả ở đây vì hương vị rất thơm, giòn, ngọt và ngon miệng. Năm nào đến 23 là tôi cũng xếp hàng đi mua vài kg, vừa để cúng gia tiên dịp Tết 23 tháng Chạp, vừa dành để ăn vào dịp Tết Nguyên đán".
Tương tự, chị Ngọc Mai (một khách hàng khác) cho biết: "Mấy món giò chả, bánh chưng này nếu tự làm thì rất kỳ công mà mình không biết làm có khi còn chẳng ngon bằng đi mua. Cửa hàng bán các thứ này thì nhiều nhưng tôi rất hay xếp hàng chờ đợi trên phố Hàng Bông hoặc Trương Định vì thấy những nơi này không chỉ uy tín mà chất lượng cũng tốt hơn các chỗ khác".