2 ngày, Thái Nguyên liên tiếp xảy ra hai vụ sập công trình xây dựng

Thái Linh, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 17/01/2013

Trong hai ngày liên tiếp, 16 – 17/1/2013, Thái Nguyên liên tiếp xảy ra hai vụ sập công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong hai ngày liên tiếp 16 – 17/01/2013, Thái Nguyên liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn trên công trường xây dựng. Cả hai vụ đều gây thiệt hại nghiêm trọng khiến nạn nhân tử vong.

Trước khi xảy ra vụ sập giàn giáo xây dựng nhà thờ Ngọc Lâm (xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ), sáng ngày 16/01/2013, tại công trường thi công đổ bê-tông sàn tầng 1 của công trình chợ Đồng Quang (Thái Nguyên) đã bị sập khiến nhiều công nhân bị thương và tử vong.

2 ngày, Thái Nguyên liên tiếp xảy ra hai vụ sập công trình xây dựng 1
Vụ sập giàn giáo trong công trường xây dựng chợ Đồng Quang II. (sáng 16/1/2013).

Vào khoảng 10 giờ 45 ngày 16-1, Bệnh viện Đa khoa Trung ương tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận 8 bệnh nhân đầu tiên của vụ tai nạn này.
 
Một trong số 8 công nhân nói trên ở trong tình trạng nguy kịch, đó là ông Đỗ Mạnh Hùng (41 tuổi, trú tại xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên); 4 người bị chấn thương phần xương phải điều trị tại bệnh viện.

Các bệnh nhân gặp nạn trong khi đang hoàn thiện đổ bê-tông khoảng 80m2 sàn tầng một của dự án Chợ Đồng Quang II (tổ 11, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên). 

Khi sự cố sập công trường xây dựng chợ còn chưa có kết luận nguyên nhân từ phía cơ quan chức năng, ngay ngày hôm sau, một vụ sập công trình xây dựng lại tiếp tục xảy ra, tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng hơn. Đó là vụ sập mái nhà thờ của giáo xứ Ngọc Lâm (xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ). Ít nhất ba người thiệt mạng, hơn 30 người bị thương tính đến 15h chiều ngày 17/01/2013.

2 ngày, Thái Nguyên liên tiếp xảy ra hai vụ sập công trình xây dựng 2
Vụ sập giàn giáo xây dựng nhà thờ Ngọc Lâm (sáng 17/1/2013).

Trả lời về nguyên nhân của các vụ tai nạn nói trên, bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Vụ tai nạn xây chợ Đồng Quang, nguyên nhân trước hết là lỗi chủ quan của chính người lao động. Thứ 2 là do việc ghép cốt-pha không đúng kỹ thuật. Trước khi ghép cốt-pha các cây chống phải được giằng ngang, giằng dọc, nhưng ở công trình này thiếu tất cả các giằng ở bên dưới, nên khi chệch là bị đổ hàng loạt. Còn chủ quan là vì người lao động thấy thế mà vẫn cứ làm”.

Về vụ sập mái nhà thờ Ngọc Lâm, bà Hằng cũng xác nhận: nguyên nhân (cũng) là do sập giàn giáo. Tuy nhiên, do ở độ cao lớn hơn (10 mét), với khối lượng lớn bê-tông (hàng trăm m2 diện tích đổ mái) nên đã gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Dự án đầu tư xây dựng chợ Đồng Quang II được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 5-2012. Công trình được khởi công vào tháng 6-2012 với diện tích 5.143 m2. Dự án có quy mô xây dựng một tầng hầm và 7 tầng nổi, với diện tích sử dụng trên 30.000 m2, tổng mức đầu tư trên 200 tỉ đồng.

Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Đông Á làm chủ đầu tư. Hiện công trình đã được hoàn thiện phần móng, tầng hầm và đang tiến hành làm sàn tầng 1. Theo kế hoạch, đến hết quý III-2013, giai đoạn I của dự án (gồm tầng hầm và 5 tầng nổi) sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gần 1 triệu sĩ tử bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018

    Sáng nay các sĩ tử sẽ làm bài thi môn Văn, đây cũng là môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
  • Tin mới trong ngày