Avengers: Infinity War (2018)

Vũ trụ nên biết ơn "Anh Da Tím" Thanos vì màn "kế hoạch hoá gia đình" quá đỗi nhiệt tình trong "Infinity War"?

Toàn Lưu, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 29/04/2018

Thanos đã có một màn ra mắt không thể tốt hơn trong "Avengers: Infinity War". Tuy nhiên, ý tưởng của ông ta liệu có khả thi nếu xét trên phương diện logic?

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc)

Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất của Avengers: Infinity War (Avengers: Cuộc Chiến Vô Cực) có lẽ chính là siêu phản diện Thanos. Soái ca yêu màu tím hội tụ đầy đủ những yếu tố để trở thành một nhân vật cuốn hút; ông ta không cực đoan như En Sabah (Xmen: Apocalypse), không điên rồ như bố Ego của Star-Lord, không "hận đời" như Ultron mà điềm đạm và tất nhiên, "thần thái" bá đạo khủng khiếp.

Josh Brolin-diễn viên thủ vai Thanos, đã né được "lời nguyền CGI" (nói nôm na là những nhân vật tạo dựng bởi CGI thường chỉ xếp vào loại tay to đấm đá hay siêu gì đó, siêu kẻ xấu, siêu mạnh,… hay đại loại thế) và mang vào trong vai ác nhân này lòng nhân đạo cùng với đó là tính người. Thanos là một nhân vật có lý tưởng rõ ràng, sở hữu cảm xúc phong phú và khá là gần gũi với người xem, vốn là con người.

Vũ trụ có thực sự nên biết ơn Thanos về kế hoạch dân số vĩ đại của ông ta? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dẫu sao thì Infinity War vẫn chỉ là một bộ phim làm về siêu anh hùng, không thể đòi hỏi nó phải triết lí và sâu sắc như một bộ phim chính kịch được; đó là còn chưa tính đến yếu tố "thập cẩm" của lần tụ họp thứ ba này. Infinity War dù hot đến mấy, vẫn không thể tránh được những hạt sạn, và một trong những hạt sạn to đùng trong phim không gì khác ngoài kế hoạch viển vông của Thanos.

Tóm tắt lại về ý tưởng của Thanos, ông ta muốn đoạt lấy sáu viên đá vô cực nhằm làm bốc hơi một nửa dân số vũ trụ một cách ngẫu nhiên, vì khi sở hữu đủ những viên ngọc này trong tay Thanos có thể nắm vũ trụ trong lòng bàn tay. Lí do cho màn diệt chủng này là do từ rất lâu về trước, hành tinh của ác nhân màu tím gặp phải thảm họa diệt vong; tất cả là vì sự bùng nổ dân số. Nguồn lực của hành tinh không thể đáp ứng đủ, và Thanos đã đệ trình kế hoạch ấy lên, dĩ nhiên là chẳng ai nghe. Và cuối cùng thì điều gì đến cũng sẽ đến, quê hương của Thanos trở thành một vùng đất chết chóc. Từ đó trở đi, Thanos quyết định sẽ luôn có một nửa phải chết để nửa kia được sống. Nhà hoạch định dân số vũ trụ được khai sáng kể từ đó.

Chuyện quái quỷ gì vậy hả Thanos?

Điều đầu tiên, có lẽ Thanos nên nghiên cứu sâu hơn về môn địa lí vũ trụ. Vũ trụ này có cả ti tỉ hành tinh, và không phải hành tinh nào cũng bị quá tải dân số. Với những hành tinh không gặp phải vấn đề này, chẳng lẽ họ vẫn phải chịu cảnh đồ sát hay sao? Rồi cả những hành tinh tìm ra một giải pháp cho riêng họ nữa? Thanos định giết hết một nửa bọn họ đấy à?

Rõ ràng, suy nghĩ của ông ta quá rập khuôn và cứng nhắc. Lấy ví dụ ở Trái Đất, lẽ nào một phần hai những sinh linh vùng Bắc Âu vốn có mật độ dân số không cao phải chịu chết vì sự sinh đẻ vô tội vạ ở những quốc gia thuộc thế giới thứ ba sao? Cái suy nghĩ người dân sẽ biết ơn mình của Thanos cũng rất chi là ngây thơ, khi mà cái kế hoạch này vừa không đúng đắn vừa tàn ác. Ông trùm của chúng ta đang tỏ ra mình không thông minh như ông ta nghĩ.

Vũ trụ có thực sự nên biết ơn Thanos về kế hoạch dân số vĩ đại của ông ta? - Ảnh 2.

Và kể cả với những hành tinh chịu chung vấn đề với hành tinh của Thanos, một cái búng tay và găng tay vô cực cũng không phải là phương hướng giải quyết hợp lí, nó chỉ là giải pháp tạm thời. Cứ cho là một nửa dân số bốc hơi thật, thì có lẽ chỉ cần một vài thế kỉ nữa, một khoảng thời gian không dài so với lịch sử vũ trụ, các hành tinh cũng có thể lại chật nhung nhúc trở lại.

Chưa hết, giữa các giống loài này, có giống loài sinh đẻ nhanh (chẳng hạn như ở Trái Đất chuột sẽ có tốc độ sinh sản nhanh hơn con người, và ở lũ vi khuẩn, đó là cấp số nhân), có giống loài sinh đẻ chậm, nếu cứ ép tất cả phải theo như thế tất sẽ xảy ra tình trạng mất cân bằng. Theo như trong phim, sau chiến thắng, Thanos cũng nói là ông ta sẽ quay về một góc và ngắm nhìn thành quả của mình. Có vẻ như là trùm Thốt Nốt chẳng có một kế hoạch dài hạn nào cả.

Vũ trụ có thực sự nên biết ơn Thanos về kế hoạch dân số vĩ đại của ông ta? - Ảnh 3.

Và bây giờ, chúng ta có thể tiếp tục đặt ra một câu hỏi. Nếu đã nắm trong tay khả năng nhào nặn vũ trụ như đất sét sau khi sở hữu đủ sáu viên đá, tại sao Thanos không nghĩ ra một kế hoạch nào đó dài hạn và khôn ngoan hơn? Ví dụ như tạo ra thêm vô số hành tinh màu mỡ khác để có thể san sẻ gánh nặng dân số, hay như giáo dục tất cả về một tương lai vững bền cho vũ trụ, giống như cách mà WHO phát bao cao su miễn phí cho dân châu Phi vậy.

Cuối phim trong phần after-credit, một cảnh hỗn loạn diễn ra. Cũng phải thôi, vì mất một nửa dân số là một cú sốc quá lớn.

Thử tưởng tượng xem, những yếu nhân đột ngột biến mất, điều này chắc chắn có thể tạo nên vấn đề lớn hơn cả vấn đề dân số. Đơn giản thôi, giả sử những nhà máy điện hạt nhân không có người vận hành, chúng sẽ tạo nên thảm họa hạt nhân khủng khiếp. Còn cả biết bao nhiêu hệ lụy nữa, tất cả đều vô cùng nguy hiểm. Đấy là còn chưa tính đến trường hợp, một cá nhân nào đó nghĩ ra cách giải quyết cho bài toán này phải ngậm ngùi ra đi mà chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra. Thật kì cục phải không?

Lên phim, dù đã bớt "dại gái" nhưng kế hoạch của Thanos vẫn dại dột lắm!

Vấn đề của Infinity War là ở chỗ nó muốn mô tả một Thanos sâu sắc và có nhân tính nhưng vẫn phải có một sự kiện khủng khiếp nào đó xảy ra để cho hợp với mô típ chung của phim siêu anh hùng. Diễn xuất của Brolin thật đáng khen, khi ông khắc họa một cách hoàn hảo nhân vật này; tuy nhiên, hành động của Thanos là quá thiển cận và nó đã khiến màn thể hiện của diễn viên này trở nên lố bịch.

Trong truyện tranh, Thanos là một nhân vật hoàn toàn khác. Hắn ta tôn thờ, có thể là cả tình cảm với Mistress Death, một nhân vật chưa xuất hiện trong MCU. Bà ta là một thế lực tự nhiên, một vị thần chết của Marvel. Người ta chỉ có thể gặp nhân vật này khi gần đất xa trời, và ngoài Thanos ra thì chỉ có Deadpool là còn sống sau khi nhìn thấy Death, đơn giản là vì tên bựa bất tử. Chính vì lòng tôn thờ với vị thần này, Thanos đã quét sạch hành tinh của hắn, và một nửa vũ trụ giống như trong phim.

Vũ trụ có thực sự nên biết ơn Thanos về kế hoạch dân số vĩ đại của ông ta? - Ảnh 4.

Tất cả đều là chỉ để bày tỏ tình yêu và lòng trung thành với Death, bên cạnh đó Thanos cũng cuồng học thuyết hư vô về một vũ trụ hoàn toàn không có gì hết ngoài bóng tối. Như vậy, Thanos trong truyện rất khác với Thanos trong phim, hắn ta là một kẻ xấu đơn thuần với động cơ duy nhất là niềm đam mê với chết chóc. Chủ trương của Thanos trên phim có lẽ phần nào đó khá ôn hòa và đầy nhân đạo, nhưng tiếc thay, hành động của ông ta lại không thông minh cho lắm.

Avengers: Infinity War hiện đang được chiếu tại các rạp toàn quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • HLV Park Hang-seo cầu nguyện trong buổi tập cuối cùng của ĐT Việt Nam, tất cả đã sẵn sàng cho trận quyết chiến với Yemen

    Chỉ có chiến thắng mới giúp đội tuyển Việt Nam giành lợi thế trong cuộc đua vào top 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất.
  • Đọc thêm