Vụ sát hại tài xế cướp ô tô ở Hải Dương: Hành vi không còn tính người, nghi can đối mặt với mức án tử hình

Ngọc Thắng, Theo Thời Đại 11:05 12/06/2018

Theo luật sư, nghi can ra tay sát hại, chiếm đoạt tài sản đã gây tang thương, mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại. Nếu nghi can có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình.

Tối ngày 11/6, Công an tỉnh Hải Dương cho biết nghi can gây ra vụ án mạng xôn xao dư luận, sát hại tài xế ô tô để cướp xe đã bị bắt giữ.

Theo đó, đối tượng là Vũ Viết Tuân (30 tuổi, HKTT tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương).

Vụ sát hại tài xế cướp ô tô ở Hải Dương: Hành vi không còn tính người, nghi can đối mặt với mức án tử hình - Ảnh 2.

Chân dung nghi can gây ra vụ án mạng.

Danh tính nạn nhân cũng được xác định ngay sau đó là anh Dương Văn Hải (31 tuổi, ở tổ 62, phường Cẩm Đông, Cẩm Phả, Quảng Ninh). Anh Hải là lái xe chạy dịch vụ taxi.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết hành vi của nghi phạm không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. 

Chỉ vì mục đích có tiền tiêu xài, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm, thuê xe ô tô của anh Hải điều đến địa điểm đã lên kế hoạch trước. 

Vụ sát hại tài xế cướp ô tô ở Hải Dương: Hành vi không còn tính người, nghi can đối mặt với mức án tử hình - Ảnh 3.

Thi thể nạn nhân được người dân phát hiện.

Sau đó, nghi phạm đã lợi dụng sơ hở, ra tay tàn ác sát hại anh Hải để nhằm chiếm đoạt chiếc xe ô tô cùng các tài sản khác của người bị hại. Hành vi phạm tội của bị cáo đã thể hiện ý thức sát hại nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản "giết trước, cướp sau".

Xét hành vi của bị cáo thấy đã cấu thành tội giết người và tội cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

Vụ sát hại tài xế cướp ô tô ở Hải Dương: Hành vi không còn tính người, nghi can đối mặt với mức án tử hình - Ảnh 4.

Thông tin vụ việc được đăng tải trên mạng xã hội.

"Đây là vụ án giết người, cướp tài sản, hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.

Quá trình thực hiện hành vi của nghi phạm thấy không còn tính người, đi ngược lại những giá trị cơ bản nhất của con người, đang tâm sát hại đồng loại dã man, tàn bạo để chiếm đoạt tài sản, gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại.

Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì nghi phạm phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 02 tội là tử hình", ông Thơm chia sẻ.

Còn đối với tài sản là chiếc xe ô tô chiếm đoạt trên đường bỏ trốn đã bị tai nạn nên nghi phạm vứt lại thì sẽ còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại làm hư hỏng ô tô.

Trước đó, sáng ngày 11/6, tại xóm Mới, thôn Đoài, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà người dân phát hiện một nam thanh niên nằm sấp trên đường đã tử vong.

Bên cạnh nam thanh niên có một con dao bầu, trên người có vết thương nghi vấn là án mạng. Nhận được tin báo, Công an huyện Thanh Hà, Công an tỉnh Hải Dương đã vào cuộc điều tra, khám nghiệm hiện trường.

Quá trình điều tra, Công an tiếp tục phát hiện 1 chiếc xe ô tô của nạn nhân nằm ở ven đường chân cầu Hợp Thanh, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hỏa tốc chặn tôm càng đỏ Trung Quốc "bơi sang" Việt Nam

    Gần đây, nhiều người mua bán tôm hùm đất mà không biết rằng, đây là loài sinh vật ngoại lai không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.
  • Đọc thêm