Vụ phụ huynh vây trường vì nghi mua gà dịch: "1 trong 3 con bị hoại tử nội tạng"

Gia Hưng, Theo Trí Thức Trẻ 22:32 19/05/2017

Sau khi vào cuộc làm rõ, cơ quan thú y huyện kết luận 1 trong 3 con gà bị tích nước xoang bụng, dập, vỡ buồng trứng non, viêm và hoại tử toàn bộ cơ quan nội tạng.

Vụ phụ huynh vây trường vì nghi mua gà dịch: 1 trong 3 con bị hoại tử nội tạng - Ảnh 1.

Người dân đến trường phản ánh bức xúc và mong muốn cơ quan chức năng làm rõ vì nghi nhà trường mua gà dịch về chế biến thực phẩm cho trẻ.

Liên quan đến việc phụ huynh "vây" Trường mầm non xã Thọ Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) vì nghi mua gà bệnh chế biến thức ăn cho trẻ ăn, chiều 19/5, ông Nguyễn Xuân Ưng - Trưởng trạm chăn nuôi và thú y huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết hiện đơn vị đã có kết quả mổ khám gia cầm.

Theo đó, sau khi có thông tin sự việc, Trạm thú y huyện Anh Sơn cùng đoàn cơ quan chức năng, Công an huyện, lãnh đạo huyện, Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn đã có mặt tại trường mầm non Thọ Sơn để làm rõ sự việc và ổn định tình hình trật tự, tránh bức xúc của phụ huynh kéo dài.

Vụ phụ huynh vây trường vì nghi mua gà dịch: 1 trong 3 con bị hoại tử nội tạng - Ảnh 2.

Người dân "vây" trường mầm non yêu cầu nhà trường và các cơ quan làm rõ sau khi phát hiện 1 trong 3 con gà có biểu hiện bị dịch bệnh nhưng nhà trường mua về để chế biến cho trẻ ăn.

Tại buổi kiểm tra, cơ quan tiến hành mổ 3 con gà (gà độ tuổi 6-12 tháng tuổi đã bị cắt tiết). Nguồn gốc gà do bà Trần Thị Nhàn trú xóm 4 (xã Thọ Sơn) cung cấp.

Kết quả khám cho thấy 2 con bình thường, 1 con còn lại bị tích nước xoang bụng, dập, vỡ buồng trứng non gây viêm hoại tử toàn bộ cơ quan nội tạng.

Ông Ưng cho biết, hiện đơn vị này đã có báo cáo kết quả gửi về lãnh đạo huyện.

Vụ phụ huynh vây trường vì nghi mua gà dịch: 1 trong 3 con bị hoại tử nội tạng - Ảnh 3.

Rất đông người dân tham gia buổi đối thoại với cơ quan chức năng làm rõ vấn đề.

"Chúng tôi mổ khám, 1 trong 3 con gà bị dập vỡ buồng trứng gây viêm và hoại tử các cơ quan nội tạng. Nhưng có thể gia chủ họ không biết. Thời gian qua ở đây không có vùng dịch.

Chúng tôi chỉ khám lâm sàng còn lấy mẫu xét nghiệm thì các bên liên quan phải yêu cầu nhưng họ không yêu cầu và con gà này cũng chưa đưa vào sử dụng", ông Ưng thông tin.

Trao đổi với PV vào chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đức Vĩnh - Trưởng phòng GD&ĐT Anh Sơn cho biết, đến hôm nay đã có trên 60% (toàn trường có tổng số 240 trẻ) em đến trường.

Phía Phòng cũng đã giao cho nhà trường động viên các phụ huynh an tâm đưa trẻ đến trường tiếp tục học.

"Sau khi có thông tin sự việc, phía Phòng đã vào cuộc làm rõ. Cô Hiệu trưởng và cô Phó hiệu trưởng sau sự việc đã được Phòng cho tạm dừng công tác điều hành để làm rõ sự việc, tránh bức xúc của người dân.

Trong tuần tới xong việc thì các cô sẽ tiếp tục điều hành trường. Còn 2 cô nấu ăn đã bị dừng hợp đồng vì trước mắt có cái sai mua thực phẩm chưa đảm bảo an toàn.

Hiện phía Phòng cũng đã yêu cầu bên bộ phận y tế giám sát vấn đề mua thực phẩm vào của trường để đảm bảo an toàn hơn", ông Vĩnh thông tin.

Clip: Công an huyện Anh Sơn vào cuộc làm rõ sự việc người dân bức xúc khi nghi nhà trường cho trẻ mầm non ăn gà bị bệnh:

Như đã đưa tin, sáng 17/5 phụ huynh phát hiện bộ phận nhà bếp mua 3 con gà về để chế biến thức ăn cho trẻ vào buổi trưa cùng ngày. Trong số đó có 1 con có biểu hiện bị dịch bệnh nên phụ huynh đã chụp lại và yêu cầu nhà trường, cơ quan chức năng làm rõ.

Ngày 18/5, Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn tiếp tục làm việc với Trường Mầm non Thọ Sơn và bước đầu tạm dừng công tác điều hành hoạt động nhà trường đối với bà Trần Thị Phượng - Hiệu trưởng và cô Trương Thị Anh - Phó hiệu trưởng nhà trường.

Phòng Giáo dục cũng đã giao cho ông Võ Trọng Anh - Chủ tịch công đoàn và bà Hà Thị Quỳnh Nga - chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn tạm thời quản lý các hoạt động tại Trường Mầm non xã Thọ Sơn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Tin mới trong ngày