Vũ Ngọc Đãng: "Cuộc sống có những chuyện còn vô lý hơn phim!"

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 00:28 09/03/2017

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã có những chia sẻ chân thành về phim điện ảnh mới ra rạp của mình: "Hot Boy Nổi Loạn 2".

Tôi hẹn Vũ Ngọc Đãng để thực hiện một cuộc phỏng vấn nho nhỏ ngay khi "Hot Boy Nổi Loạn 2" vừa công chiếu. Địa điểm ở một quán cà phê ưa thích của anh, nơi có tầm nhìn hướng ra giao lộ tại trung tâm Sài Gòn lúc nào cũng đông đúc. Đúng như những gì được thể hiện trên phim, Vũ Ngọc Đãng xuất hiện đơn giản với chiếc quần short, thoải mái chia sẻ đủ thứ chuyện trên trời dưới đất chứ không chỉ xoay quanh phim ảnh.

Vũ Ngọc Đãng: Cuộc sống có những chuyện còn vô lý hơn phim! - Ảnh 1.

Thế là cuộc phỏng vấn trở thành một buổi trò chuyện vui vẻ từ quán cà phê kéo dài đến một quán ốc sau đó với đủ mọi chủ đề. Và một số câu hỏi dưới đây được chọn lọc để giới thiệu đến khán giả một đạo diễn Vũ Ngọc Đãng rõ nét hơn, cảm tính hơn và đang cực kì hào hứng với bộ phim mới.

Thực hiện Hot Boy Nổi Loạn phần tiếp theo sau 6 năm. Khi sản phẩm hoàn thành và giới thiệu đến khán giả thì anh cảm thấy mình tâm đắc điều gì nhất?

Hay hơn phần 1! Đây là ý kiến mà rất nhiều người bày tỏ với Đãng sau khi xem xong. Nhiều người vẫn hay nói "Hot Boy Nổi Loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt" là phim hay nhất trong sự nghiệp Vũ Ngọc Đãng tính tới thời điểm này. Nên nếu mọi người nghĩ phần 2 hay hơn thì đó là điều khiến mình tâm đắc nhất. Vì phim nào khi làm phần 2 cũng sợ sẽ dở hơn phần trước hết.

Nếu để ý sẽ thấy trong những phim của Vũ Ngọc Đãng, phần thiết kế bối cảnh không chỉ đẹp mà luôn tạo được sự chân thực. Trong khi có rất nhiều phim Việt, thậm chí là những đạo diễn lớn đều gặp phải vấn đề "sạch đẹp" như phim quảng cáo, nên hay gây ra cảm giác khó chịu. Vũ Ngọc Đãng có thể chia sẻ về chuyện này?

Có lẽ do mình kĩ tính thôi. Phim của Đãng thì đích thân Đãng và phó đạo diễn là người đi chọn bối cảnh. Những thứ mình thấy không hợp lý, hay bị chõi về màu sắc, nội dung thì sẽ loại ra rồi mới quay. Có khi mình tận dụng đồ ở nhà có sẵn hoặc sẽ đi mua đồ cũ ở các vựa ve chai, vừa rẻ mà vừa đẹp. Vì có những thứ mình không thể nào làm giả, ví dụ như dấu ấn về thời gian thì chỉ có thời gian mới làm được điều đó.

Vũ Ngọc Đãng: Cuộc sống có những chuyện còn vô lý hơn phim! - Ảnh 2.

Hồi quay Vòng Eo 56, đoàn phim phải đi mua lại quần áo của những nông dân xung quanh để thể hiện sự chân thực của những người lao động.

Một trong những bối cảnh nổi bật của Hot Boy Nổi Loạn phần 2 là xưởng nước đá. Gần như sau Phan Đăng Di thì Vũ Ngọc Đãng là đạo diễn thứ 2 khai thác bối cảnh này. Anh có thể chia sẻ lý do về chọn lựa của mình?

Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy phim của Đãng thì luôn luôn có sự xuất hiện của nhiều nghề nghiệp. Trong Hot Boy Nổi Loạn 2 ngoài nghề đứng đường thì là nghề làm nước đá, bán vịt, làm đồng. Mình chọn nghề làm nước đá vì không khí và màu sắc trong xưởng nước đá vô cùng đẹp, trong veo đến nỗi có cảm giác mình đưa thứ gì vào đó cũng đẹp. Xưởng nước đá trong "Bi Đừng Sợ" thì tuyệt đẹp rồi, rất kì công. Còn xưởng nước đá trong "Hot Boy Nổi Loạn 2" đơn giản hơn, chủ yếu là vừa vặn cho 2 người. Và Đãng nghĩ là nó hợp với không khí lạnh lẽo của phim.

Tiếp tục một câu về bối cảnh. Điểm chung của phần 1 và phần 2 trong bối cảnh là các chung cư và khu chợ. Hầu hết đều là những nơi không khó tìm, thậm chí có những người sống ngay tại đó nhưng đến khi xem phim rồi mới ngỡ ngàng sao cảnh lại quá đẹp như vậy. Không biết anh có thể chia sẻ chút "bí quyết" để nhìn ra được cái đẹp hay ho như vậy không?

Chắc do Đãng nhìn gì cũng thấy đẹp (cười). Nắng cũng đẹp, mà mưa cũng có cái đẹp của riêng nó. Và Đãng muốn đem những cái đẹp ấy vào phim. Với Hot Boy Nổi Loạn là cái đẹp của Sài Gòn và nó phải đẹp một cách chân thực. Có những cảnh quay trong chợ đêm rất tốt nhưng mình chì dùng ánh sáng có sẵn ở đó chứ không đánh đèn nhiều nhưng lên phim vẫn rất đẹp. Đãng nghĩ cái đẹp có ở khắp nơi, quan trọng là mình biết cách lưu lại mà thôi.

Vũ Ngọc Đãng: Cuộc sống có những chuyện còn vô lý hơn phim! - Ảnh 3.

Ban đầu DOP mới của phim rất áp lực vì cái bóng của các phim trước quá lớn, thành thử không ai dám nhận. Cuối cùng Đãng mới thuyết phục cháu mình làm và hứa sẽ hỗ trợ thêm. Nhưng rốt cuộc ra phim trường thì mình rất bất ngờ với góc nhìn của DOP mới. Sang ngày thứ 2 là Đãng hoàn toàn không phải can thiệp nữa và kết quả như các bạn đã thấy trên phim.

Từ Con Ma Nhà Họ Vương đến nay thì trung bình mỗi năm anh đang ra mắt một phim điện ảnh. Anh có dự định sẽ giữ nhịp độ này trong các năm sau, hoặc tăng tốc hơn?

Đãng nghĩ đây là tốc độ hợp lý. Vì kịch bản mình chuẩn bị đã mất gần cả năm rồi, sau đó casting, quay, dựng các thứ tầm một năm nữa nên tốc độ một năm một phim là khá nhanh đó chứ. Dù bản thân mình ngày nào cũng muốn lao ra ngoài quay phim hết nhưng phần chuẩn bị mất khá nhiều thời gian, đành chịu.

Vậy anh có định làm phim với kịch bản của người khác để rút ngắn thời gian?

Hồi xưa Đãng rất cực đoan, chỉ muốn làm phim bằng kịch bản của mình. Nhưng giờ thì thấy là mình sai. Năm vừa rồi Đãng cũng có đọc nhiều kịch bản của người khác nhưng những cái hay thì không hợp với phong cách của mình, cái hợp thì lại không hay. Nếu có một kịch bản hay và phù hợp thì Đãng sẵn sàng thực hiện, bao nhiêu tiền cũng nhận. Còn không hay thì bao nhiêu tiền cũng không làm (cười).

Vũ Ngọc Đãng: Cuộc sống có những chuyện còn vô lý hơn phim! - Ảnh 4.

Vậy "ông hoàng rating" có dự định trở lại trong một dự án truyền hình nào đó?

Thực ra Đãng rất yêu truyền hình, luôn muốn làm phim truyền hình. Nhưng có một điều phải thú thật, đó là trước đây Đãng làm phim với tâm niệm là cho gia đình, người thân mình xem chứ ít khi nghĩ đến khán giả. Nên phim của mình thường rất nhẹ nhàng. Thành thử từ hồi ba mình mất, mẹ thì già yếu nên Đãng cũng "mất lửa" và chưa có hứng thú trở lại với truyền hình. Thực sự Đãng yêu truyền hình hơn điện ảnh nhưng tiếc là vẫn chưa tìm thấy động lực (cười).

Sắp tới anh có dự án điện ảnh mới nào có thể bật mí không?

Sau "Hot Boy Nổi Loạn 2" thì Đãng sẽ làm lại bộ phim đầu tay - "Chuột". Những khác biệt trong ngôn ngữ điện ảnh của "Hot Boy Nổi Loạn 2" chính là tiền đề để Đãng quay lại với phong cách làm phim thời kì đầu, cụ thể là trong phim "Chuột". Nhưng hiện tại chưa thể tiết lộ nhiều.

Vũ Ngọc Đãng: Cuộc sống có những chuyện còn vô lý hơn phim! - Ảnh 5.

Xu thế hiện nay của điện ảnh Việt Nam là "phim remake" và Vũ Ngọc Đãng là một trong những người tiên phong trào lưu này từ rất lâu với phim "Ngôi Nhà Hạnh Phúc". Anh có muốn thực hiện thêm một phim remake nào không?

Đãng nhận được nhiều lời mời làm phim "remake" lắm. Nhưng vì chưa có phim nào tạo cho mình cảm giác thử thách hay khám phá được những khả năng khác của mình nên chưa nhận lời. Nếu chỉ làm những phim remake chỉ để bán vé thì Đãng không thích.

Trong Hot Boy Nổi Loạn 2, Lam là nhân vật được tập trung nhiều nhất. Sau một thời gian dài cộng tác với Lương Mạnh Hải, anh đã cảm thấy "chán" chưa? Ở Hải có điểm gì khiến anh cảm thấy thích khi làm việc cùng?

Thực sự Hải mới là động lực khiến Đãng làm được nhiều phim. Vì ở Hải có rất nhiều thứ mà mình không thể khám phá hết một lần. Trước đây Đãng vẫn nghĩ Hải chỉ hợp với dạng vai công tử (cười) nhưng vai Lam mới thực sự là vai diễn thuộc về Hải.

Vũ Ngọc Đãng: Cuộc sống có những chuyện còn vô lý hơn phim! - Ảnh 6.

Có thể nói là Hải rất kì lạ! Vì cậu ấy sợ dơ, sợ đủ thứ hết nhưng khi phải quay phim dưới cống, ăn cá sống thì Hải lại thực hiện rất quyết liệt. Hải chính là người luôn thúc đẩy và động viên Đãng phải thay đổi chính mình. Nên càng làm việc với Hải thì Đãng càng thấy hứng thú.

Trong thời buổi điện ảnh Việt đang tăng nhanh về lượng thì các nhà làm phim hay bỏ ra những số tiền rất lớn, có khi lên đến hơn 30 tỉ cho một phim. Nhưng dường như Vũ Ngọc Đãng vẫn trung thành với những phim kinh phí thấp. Anh có sợ phim mình sẽ bị "bật" ra khỏi con đường chung? Hoặc đã bao giờ muốn thực hiện một phim giả tưởng?

Đãng nghĩ điện ảnh Việt Nam làm phim kinh phí thấp mới là hợp lý. Vì Việt Nam thiếu những đạo diễn đủ giỏi để đảm đương những phim có quá nhiều thứ phải kiểm soát. Ví dụ như khi xây một căn nhà nhỏ, bạn sẽ tập trung trang trí cho nó nhiều hơn. Còn khi phải nhận xây những căn biệt thự, phải làm việc với rất nhiều kĩ thuật thì sẽ lộ ra điểm yếu. Mặt bằng chung của điện ảnh Việt Nam đang như vậy, điển hình chính là sự "ngã ngựa" của nhiều bom tấn năm vừa rồi. Do đó Vũ Ngọc Đãng sẽ luôn thực hiện phim kinh phí thấp, đúng sở trường và phong cách của mình. Với lại, Đãng cũng không thích xem phim hành động, giả tưởng lắm (cười).

Vũ Ngọc Đãng: Cuộc sống có những chuyện còn vô lý hơn phim! - Ảnh 7.

Hot Boy Nổi Loạn, Vòng Eo 56 hay Tuyết Nhiệt Đới, Bỗng Dưng Muốn Khóc, Vừa Đi Vừa Khóc đã định hình được một điểm chung cho Vũ Ngọc Đãng chính là phim về tầng lớp lao động. Số đông ý kiến cho rằng anh không nên làm phim về người giàu, siêu xe, biệt thự? Anh nghĩ sao?

Quá chính xác! Cảm giác của Đãng khi làm phim về người giàu giống như dọn ra tô cơm nguội rồi chan nước lã bắt người khác phải ăn vậy. Hơn nữa bản thân mình cũng là người không giàu, đã từng có thời mình "ăn thiếu" bánh mì suốt mấy tháng hè, không có tiền đóng tiền nhà nên mình hiểu và cảm thông với người nghèo hơn.

Anh có tự tin Hot Boy Nổi Loạn 2 sẽ trở thành một cú "hit" về sự lan tỏa như phần 1?

Vũ Ngọc Đãng: Cuộc sống có những chuyện còn vô lý hơn phim! - Ảnh 8.

Hiện tại cảm giác của Đãng rất lâng lâng, vì phản ứng của khán giả sau buổi công chiếu rất tốt. Đãng không bận tâm mấy về doanh thu vì từ đầu mình đã xác định bộ phim này không hướng đến đại chúng. Nếu những người thích phim của Đãng trước đây cảm thấy "Hot Boy Nổi Loạn 2" là một bước tiến thì Đãng đã ghi được một dấu ấn mới trong sự nghiệp, và đó chính là một cú "hit".

Có một điểm tôi không thích lắm trong phim chính là các nhân vật gặp nhau hơi ngẫu nhiên và đột ngột. Anh có lí giải nào về những sắp đặt đó?

Cuộc sống luôn có những điều rất bất thường mà. Ví dụ như có những người mình từng học chung, sau này sống cùng một khu nhưng chưa bao giờ mình tình cờ gặp họ. Trong khi có những người vốn xa lạ thì mình cứ gặp mãi thành quen. Đãng nghĩ cuộc sống nó có nhiều thứ còn vô lý hơn phim nữa, trong phim mình đã cố gắng để nó hợp lý rồi và yếu tố "ngẫu nhiên" thì cũng bình thường thôi.

Vũ Ngọc Đãng: Cuộc sống có những chuyện còn vô lý hơn phim! - Ảnh 9.

Liệu rằng có một "tương lai" nào đó cho Hot Boy Nổi Loạn phần 3?

Đãng cũng từng nói với Lương Mạnh Hải rằng bộ phim này cho mình quá nhiều hứng thú, nêu nếu doanh thu trên 50 tỉ thì chắc chắn phải làm phần 3. Dù bây giờ vẫn chưa biết phải làm như thế nào nhưng đó là cảm giác hiện tại mình có. Nhưng cũng có thể khi phim được 50 tỉ và mình không còn hứng thú nữa thì sẽ không làm.

Có vẻ như Vũ Ngọc Đãng là một đạo diễn hơi cảm tính?

Đúng rồi. Vì con người Vũ Ngọc Đãng cũng như vậy.

Vũ Ngọc Đãng: Cuộc sống có những chuyện còn vô lý hơn phim! - Ảnh 10.

Cảm ơn Vũ Ngọc Đãng vì cuộc trò chuyện rất sôi nổi. Chúc cho "Hot Boy Nổi Loạn 2" sẽ thành công để Vũ Ngọc Đãng tự tin hơn với các dự án sắp tới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày