"Vũ khí" nào giúp cho những pha quay chậm trong trận cầu U23 vừa qua được mượt mà bất ngờ?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 22/01/2018

Khi xưa mấy pha bóng quay chậm đều bị giật khung hình, còn bây giờ xem đã mắt hơn hẳn!

Bóng đá là môn thể thao vua, nói người ta mất ăn mất ngủ vì nó cũng chẳng sai bao giờ. Bằng chứng thì rõ rành rành vừa mới hôm qua xong, khi bạn có thể chứng kiến người dân cả nước đều hòa chung không khí nhịp đập của các chàng trai trẻ U23 Việt Nam giành chiến thắng tưng bừng trước U23 Iraq để bước tiếp vào vòng bán kết.

Mãn nhãn nhất là khi chúng ta được chứng kiến lại những thước phim quay chậm từng li từng tí cử chỉ chạm bóng của các cầu thủ làm nên từng đường chuyền, từng bàn thắng quan trọng. Nhưng bạn có biết không, để ra được một đoạn quay chậm vài giây sắc nét thôi cũng là cả một tác phẩm công phu đấy, không dễ chút nào đâu. Và vì sao trước đây chúng ta chỉ được thấy những đoạn video quay chậm "giật giật" vỡ hình mà nay lại khác đến như vậy?

Hình ảnh "giật giật" thường thấy trước đây.

Tất cả là nhờ một yếu tố quan trọng mang tên "tốc độ khung hình" - là số khung hình mà máy quay ghi lại được tính trên 1 giây (đơn vị chung là fps). Chỉ số này càng lớn thì hình ảnh quay được càng chi tiết, sắc nét và vẫn cực mượt mà dù cho có chuyển thành video quay chậm.

Còn đây là cảnh quay chậm cực sắc nét bàn thắng của Công Phượng với U23 Iraq.

Những chiếc máy quay có khả năng tăng tốc độ khung hình của nó đạt đến mức để cho ra những cảnh quay mượt mà đó được gọi là camera tốc độ cao, thường có tốc độ trung bình từ 250fps trở lên. Chúng sẽ được dùng để ghi lại các phản ứng khoa học thí nghiệm, các phản xạ nhanh của động vật, hay là để tách những cảnh quay chậm từ video gốc như trong bóng đá vậy. Có những loại máy quay còn giúp ghi hình ở tốc độ 1000fps, dĩ nhiên là giá thành cho chúng cũng chẳng rẻ rúng là mấy, nhiều khi đáng giá cả gia tài luôn đó.

Vũ khí nào giúp cho những pha quay chậm trong trận cầu U23 vừa qua được mượt mà bất ngờ? - Ảnh 3.

Đây là một trong những máy quay tốc độ cao, có khả năng lên đến 1000 khung hình/giây.

Minh họa kết quả quay chậm từ một chiếc camera tốc độ cao.

Một bộ phim thông thường chỉ được quay ở tốc độ 24fps, còn ở thể thao thì có khi lên đến cả 1000fps. Thế mới thấy các fan hâm mộ bóng đá được ưu ái đến nhường nào khi được xem lại các cảnh quay trên mà biết bao người phải đánh đổi mồ hôi, công sức và cả tiền bạc nữa.

Thời gian trước kia, do giới hạn về công nghệ nên các thiết bị quay phim chưa có đủ khả năng này. Vì thế, bên cạnh tình yêu mến dành cho các chàng trai trẻ U23 Việt Nam, hãy dành một lời cảm ơn đến công nghệ tiên tiến cùng những ai bỏ công đến quay lại những cảnh tượng lịch sử trong trận cầu hôm thứ 7 vừa qua nữa nhé.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Get "high" ngày Valentine cùng “DJ Thái Vũ”

    Đừng đùa, Vũ tình ca nay cũng đã biết "quẩy" DJ rồi đấy nhé.
  • Đọc thêm