Vịt lộn luộc xưa rồi nhé, còn hàng loạt món ngon từ quả trứng này đảm bảo nghe xong bạn sẽ "chảy nước miếng"

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 15/10/2018

Ngoài kiểu luộc truyền thống, bạn còn có thể khám phá những món vịt lộn vô cùng đặc sắc này đây.

Vịt lộn là một trong những món ăn chơi khoái khẩu của người Sài Gòn. Nhắc đến món này thì phải kể ra hàng loạt phiên bản hấp dẫn được người dân nơi đây biến tấu để làm phong phú thêm cho sự lựa chọn của thực khách. Ngoài kiểu luộc truyền thống, bạn còn có thể khám phá những món vịt lộn vô cùng đặc sắc dưới đây.

Vịt lộn bọc khoai môn

Phiên bản hấp dẫn nhất của vịt lộn và được dân ăn hàng đón nhận nhiệt tình là kiểu bột khoai môn chiên giòn. Trứng sau khi luộc chín, lột sạch vỏ thì áo bên ngoài bằng một lớp khoai môn tán nhuyễn. Chiên ngập trong dầu nóng, những quả trứng vàng ruộm tỏa mùi thơm hấp dẫn cùng với độ nóng sốt đầy kích thích.

Bên trong lớp vỏ giòn rụm, phần trứng nóng hổi tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Nhưng nhờ đi kèm với khoai bùi bùi đã tạo nên sự kết hợp mới lạ, đặc sắc hơn hẳn. Trứng vừa béo vừa mềm, ăn cùng rau răm cay the hay nước chấm chua ngọt làm tôn lên hương vị món ăn. Món này hiện được bán tại quán ăn vặt ở đường Hồ Bá Kiện (quận 10) với mức giá 13k/quả.

Vịt lộn luộc xưa rồi nhé, còn hàng loạt món ngon từ quả trứng này đảm bảo nghe xong bạn sẽ chảy nước miếng - Ảnh 2.

Vịt lộn chiên bột

Trứng sau khi luộc chín người ta sẽ lăn qua lớp bột rồi chiên ngập dầu cho đến khi vàng đều. Phần trứng lộn chiên bột nóng hổi, ráo dầu tỏa ra mùi bơ thơm dịu nhẹ, ngất ngây. Chẳng cần nước sốt gì cả, rưới làn mỡ hành rồi chấm thêm muối tiêu chanh thì đã đủ trọn vẹn với vị mặn ngọt, chua cay.

Lớp trứng bên trong béo mềm, nóng hổi hài hòa cùng vỏ bột giòn tan làm người ta thích thú cứ muốn ăn mãi. Tuy nhiên do là đồ chiên nên vịt lộn chiên bột tương đối khô và ngậy dầu. Món này cũng được bán phổ biến tại các hàng ăn vặt như dọc đường Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh), quán trên đường Phạm Đình Hổ (quận 6)...

Vịt lộn luộc xưa rồi nhé, còn hàng loạt món ngon từ quả trứng này đảm bảo nghe xong bạn sẽ chảy nước miếng - Ảnh 4.

Vịt lộn xào me

Muốn đa dạng hương vị và "chấm mút" trong làn sốt chua ngọt thì vịt lộn xào me chính là gợi ý hợp lí nhất. Trứng được xào thấm đều trong nước me sánh sệt, nóng sốt rồi rắc thêm hành phi, đậu phộng, rau răm... Chỉ cần rưới ngập sốt vào trứng rồi thưởng thức, bạn sẽ chìm đắm trong từng tầng hương vị đặc sắc. 

Nhiều nơi còn cho kèm thêm cọng rau muống xào để tiếp thêm độ giòn tươi cho món ăn. Vịt lộn xào me là món ăn chơi rất được chuộng nên có mặt ở nhiều quán ốc, xe vịt lộn ven đường... với mức giá chỉ tầm 10k - 15k mỗi quả mà thôi.

Vịt lộn nướng muối ớt

Đến các hàng ốc ở Sài Gòn, bạn nhất định phải thử món vịt lộn nướng muối ở hấp dẫn này. Trứng đặt vào trong chén hoặc vỏ rồi chan thêm nước muối ớt, gia vị và nướng trên bếp than cho đến khi rút bớt nước. Mùi thơm của món đồ nướng hòa quyện cùng cái cay nồng của muối ớt hít hà thôi cũng thấy thòm thèm.

Bên ngoài quả trứng quyện đều lớp sốt cùng với đậu phộng, tiêu, hành... tạo nên tổng thể món trông vô cùng kích thích. Trứng béo bùi, ngọt ngọt được bồi thêm chút mằn mằn, cay the càng ăn càng ngất ngây. Món này hiện đang được bán ở Á Đù Quán (quận 8), quán Ốc 20k (quận 6)... 

Vịt lộn luộc xưa rồi nhé, còn hàng loạt món ngon từ quả trứng này đảm bảo nghe xong bạn sẽ chảy nước miếng - Ảnh 9.