[Vietsub] Đây là những gì xảy ra khi một con kiến đốt bạn, chẳng trách lại đau đến vậy

Zknight, Theo Trí Thức Trẻ 01:22 09/08/2019

Chỉ mất 75 mili giây cho mỗi chiếc ngạnh liên tục đào sâu vào da bạn và giải phóng nọc độc.

Bạn đã bao giờ bị kiến đốt hay chưa? Trên thực tế, lũ kiến không cắn bạn bằng răng của chúng. Tất cả sự đau đớn mà bạn phải chịu đựng đều đến từ cú chích của chiếc kim nhọn ở đuôi kiến. Không thể thiếu là những giọt nọc độc bỏng rát tiết ra từ đó.

Trong một video đăng trên tạp chí Science tuần này, Adrian Smith, một nhà sinh vật học tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bắc Carolina, đã lần đầu tiên quay được cận cảnh một con kiến tiết nọc độc ra khỏi kim chích.

Và đó là những hình ảnh rất sắc nét cho thấy cơ chế tấn công tinh tế của loài kiến: Kim chích của những con côn trùng này mỏng hơn cả đường kính sợi tóc người. Nó gồm có 3 bộ phận lắp ráp lại với nhau, tạo thành những kênh cho nọc độc tiết ra.

Các bộ phận đó có thể chuyển động cực nhanh. Chỉ mất 75 mili giây cho mỗi chiếc ngạnh liên tục đào sâu vào da bạn và giải phóng nọc độc. Nó thậm chí còn nhanh hơn cả một cú chớp mắt:

Đây là cách mà một con kiến đốt bạn

Tham khảo Science

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Để đạt được trình độ Tiếng Anh 'thần sầu' như hiện tại, Subeo đã học hành chăm chỉ thế này đây

    Sinh ra đã 'ngậm thìa vàng' thế nhưng cậu ấm nhà Hồ Ngọc Hà - Cường Đô La vẫn luôn cố gắng trong việc học hành khiến nhiều người ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm