Việt Nam vừa có thêm 1 tỷ phú đôla

L.T, Theo Nhịp sống kinh tế 21:18 21/12/2018

Khác với bảng xếp hạng của Forbes, Bloomberg liệt kê ông chủ của Masan Group vào danh sách 3 tỷ phú Việt Nam tính đến ngày 21/12, bên cạnh ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Việt Nam vừa có thêm 1 tỷ phú đôla - Ảnh 1.

Trong bài viết đề cập đến sự suy giảm tài sản của các tỷ phú châu Á trong một năm khó khăn do các tác động từ tài chính toàn cầu và cuộc chiến thương mại giữa nhiều thế lực, Bloomberg bất ngờ dành vài dòng để giới thiệu tỷ phú thứ 3 của Việt Nam.

Theo đó, ông Nguyễn Đăng Quang, ông chủ của Masan Group được gọi tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Bloomberg. Ông là một trong 2 tỷ phú Đông Nam Á mới xuất hiện, bên cạnh tỷ phú ngành bất động sản của Indonesia, Donald Sihombing.

Theo học 10 năm tại Belarus, tốt nghiệp tại Học viện Khoa học Quốc gia Belarus, có học hàm Tiến sĩ vật lý Hạt nhân, ông Quang từng về nước công tác tại viện khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc sống khó khăn khiến vị này quay trở lại Nga không lâu sau đó bằng tiền vay bạn bè mua vé bay, bắt đầu kinh doanh thực phẩm.

Nhờ thành công từ tương ớt, nước tương, mì gói thương hiệu Mivimex, ông trở thành triệu phú USD tại Nga. Ông xây dựng nhà máy đầu tiên với công suất 30 triệu gói/tháng, trở thành công ty Việt thành công nhất về xuất khẩu sang thị trường Nga thời điểm đó với doanh số đạt trên 100 triệu USD mỗi năm. Ông cũng được mệnh danh là "người dạy cho người Nga ăn mì gói và tương ớt".

Năm 2001, ông đưa Masan về nước, chính thức xây dựng đế chế hàng tiêu dùng nhanh ở Việt Nam.

Là cổ đông chính của Công ty cổ phần Masan (Masan Corp) – đơn vị đang sở hữu công ty đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ 50% cổ phần của Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang được ngầm hiểu là người sở hữu nhiều cổ phần nhất. Tháng 2 năm nay, số cổ phần cùng tài sản riêng trong tay ông Quang được Bloomberg định giá khoảng 1,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, điều lạ là không giống với ông Vượng hay bà Thảo, bẳng xếp hạng của Forbes chưa từng gọi tên ông này trong bảng xếp hạng công bố vào tháng 3 hàng năm. Thay vào đó, Forbes công nhận 2 tỷ phú khác là ông Trần Đình Long và ông Trần Bá Dương.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngô Kiến Huy 6 múi "căng đét" đã đủ sức đọ cùng bộ sậu Running Man, còn "trùm cuối"... Trấn Thành đang nơi đâu?

    Trong dàn cast Running Man phiên bản Việt, Ngô Kiến Huy cuối cùng cũng có được body 6 múi cho bằng anh bằng em.
  • Đọc thêm