Việt Nam có món không hay lên bảng xếp hạng nhưng lại được bạn bè quốc tế khen nức cả nở

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 20:49 11/07/2019

Không hay có mặt trên các bảng xếp hạng như phở, bánh mì, cũng không nổi tiếng rầm rộ như cà phê nhưng món này xứng đáng đạt giải "bông hậu thân thiện" vì quá được lòng bạn bè quốc tế.

Phở, bánh mì và cà phê có thể được xem là "tam đại quốc thực", ba cái tên vàng trong làng ẩm thực Việt được du khách biết đến nhiều nhất. Hỏi mười người nước ngoài về món ăn Việt yêu thích thì có lẽ đến chín người sẽ kể ra ba món này.

Vậy nên hôm nay, chúng mình xin được dành ánh đèn sân khấu cho một món ăn khác kém nổi hơn, ít được truyền thông tâng bốc và nhắc đến, nhưng vẫn lặng lẽ góp phần mang ẩm thực Việt ra trường quốc tế. Đó chính là món: gỏi cuốn.

Việt Nam có món không hay lên bảng xếp hạng nhưng lại được bạn bè quốc tế khen nức cả nở - Ảnh 1.

Có một sự thật, là nếu xét về độ nổi tiếng của các món ăn thì phải công nhận là gỏi cuốn không thua bất kì món ăn Việt nào đâu. Tuy nhiên nếu phải so sánh như một cuộc thi sắc đẹp thì các món như phở, bánh mì, cà phê sẽ lần lượt là hoa hậu, á hậu 1, á hậu 2… còn gỏi cuốn thì sẽ được trao giải… hoa hậu thân thiện. Không chói loá, không có nhiều hào quang, không hay được các kênh truyền thông vinh danh nhưng đố bạn đi một nhà hàng Việt nào ở nước ngoài mà không có gỏi cuốn đấy. Dù ít, nhưng hãy cùng chúng mình điểm qua một số những lần gỏi cuốn được bạn bè quốc tế khen ngợi nhé:

Cùng lên bảng xếp hạng CNN

Phở và gỏi cuốn có lần cùng lên bảng xếp hạng 50 món ăn ngon nhất thế giới do độc giả CNN bình chọn. Gỏi cuốn xếp hạng thứ 30, chỉ sau phở 2 hạng (phở nằm ở vị trí 28). Lúc này, người ta còn gọi gỏi cuốn là "summer roll (cuốn mùa hè)", dù không rõ cái tên này do đâu mà có nhưng theo như mô tả "được làm từ tôm, thịt luộc, bún gạo và cuốn trong bánh tráng" thì đích thị là "em" nhà mình. Đây dường như là lần duy nhất chiếc cuốn Việt được lên bảng xếp hạng quốc tế.

Việt Nam có món không hay lên bảng xếp hạng nhưng lại được bạn bè quốc tế khen nức cả nở - Ảnh 2.

Được trang SBS (Úc) khen nức nở

Trong một bài viết về các món quà ẩm thực Việt Nam tuyệt vời được người Việt mang sang Úc, trang SBS đã nói rằng: "Ước gì chúng tôi có thể gọi những chiếc cuốn yêu quý này là món của nước mình", họ nói rằng "người Việt Nam hoàn toàn có quyền để kiêu ngạo về món ăn này". Gỏi cuốn có mặt trong mọi nhà hàng Việt tại Úc, trong các trung tâm thương mại, trong các sạp, các hộp cơm trưa… Người Úc yêu quý những chiếc cuốn "nhỏ mà có võ" này.

Việt Nam có món không hay lên bảng xếp hạng nhưng lại được bạn bè quốc tế khen nức cả nở - Ảnh 3.

Người nổi tiếng Hàn Quốc lần lượt thổ lộ tình cảm

Sau phở, gỏi cuốn có lẽ là món được yêu quý nhất tại Hàn Quốc. Có thể tạm thời kể ra một danh sách dài những người nổi tiếng như: Park Bogum (diễn viên), Rosé (BLACKPINK), Seonho (Produce 101), Hui (Pentagon), Sana (TWICE), Chaeyeon (IZ*ONE)… Trong đó, người mê ăn gỏi cuốn cũng có, người mê ăn gỏi cuốn đến mức "bê" lên show để trổ tài cũng có, và cũng có người dậy lúc 5 giờ sáng chỉ để làm gỏi cuốn vì thích thế cũng có…

"Lisa à, cậu có thấy nước mắt của mình chảy ra vì quá ngon không?" - Rosé (BLACKPINK).

Lọt vào "mắt xanh" của đầu bếp nổi tiếng thế giới

Siêu đầu bếp Gordon Ramsay không ít lần tỏ lòng say đắm các món ăn Việt, và thậm chí còn mang cả hủ tiếu làm đề thi Master Chef. Ông cũng có một lần thể hiện tình cảm với món gỏi cuốn Việt Nam bằng một video làm gỏi cuốn trên trang Youtube cá nhân.

Việt Nam có món không hay lên bảng xếp hạng nhưng lại được bạn bè quốc tế khen nức cả nở - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhắc nhở không văng tục trên xe buýt, nữ nhân viên bị 4 thanh niên hành hung dã man ngay trong ngày 20/10 .

    Nữ phụ xe buýt bị 4 đối tượng hành hung sau khi nhắc nhở nhóm người này giữ trật tự, không chửi bậy.
  • Đọc thêm