Video "tinh tinh dùng Instagram" đang gây bão: Sự thật phía sau có thể khác hoàn toàn

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 14:20 26/04/2019

Dù trông thú vị nhưng các chuyên gia khoa học lại có những quan điểm hoàn toàn trái ngược với cư dân mạng.

Mới đầu tuần này, một video đã nổi lên càn quét mạng xã hội với khung cảnh hiếm hoi không phải lúc nào cũng thấy được trong đời thường: Một chú tinh tinh đang ngồi lướt Instagram rất nhiệt tình, thành thạo thao tác chọn xem ảnh. Sau khi nhìn ngắm chán chê, chú còn biết quẹt tay để "back" trở lại, chọn tiếp một tấm ảnh khác để vọc vạch, cứ thế lặp lại liên tục.

Tinh tinh quẹt Instagram thành thạo như người

Hiện tại, dù đã biết chủ nhân của video - Tiến sĩ Bhagavan Antle kiêm nhà khoa học và bảo vệ động vật - nhưng vẫn chưa có thông tin nào cụ thể được đưa ra về địa điểm, nguồn gốc cũng như các chi tiết khác về chú tinh tinh và hoàn cảnh quay video này. Mới 4 ngày trôi qua, lượt view đã tăng lên tới gần 100.000 trên Instagram, không hề cần tới sự trợ giúp của công cụ quảng bá nào. Sau khi được chia sẻ lên YouTube và Twitter, con số đó còn tăng lên gấp bội.

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy thú vị và kinh ngạc với sự nhanh nhạy của chú tinh tinh trên, học thuộc làu thao tác trên smartphone không kém con người. Thế nhưng, một số khác lại không nghĩ theo hướng tích cực như vậy, đặc biệt là góc nhìn từ các chuyên gia.

Sự thật đằng sau ít ai biết

Dựa theo bối cảnh quay video và không gian xung quanh chú tinh tinh, các chuyên gia cho rằng đây là môi trường không tốt cho chúng. "Rất tiếc khi phải phá hủy niềm vui của bạn, nhưng thực sự thì những ai hiểu về tinh tinh sẽ không vui vẻ lắm với video này đâu," phát biểu bởi Adriana Lowe đang nghiên cứu chuyên sâu về ngành linh trưởng học. "Có vẻ như nó đang sống trong một ngôi nhà riêng của người, cho thấy đây là một con vật nuôi, không hề phù hợp với tập tính của chúng. Tinh tinh không phải thú nuôi làm cảnh được, rất khó để đáp ứng nhu cầu của chúng như một vật nuôi, kể cả khi được cung phụng và chu cấp cẩn thận."

Video tinh tinh dùng Instagram đang gây bão: Sự thật phía sau có thể khác hoàn toàn - Ảnh 2.

Các loài linh trưởng cần một môi trường sống khác biệt so với cách nuôi làm cảnh như thú cưng thông thường.

Hiệp hội Linh trưởng học của Mỹ cũng đồng ý với quan điểm trên, luôn cố gắng tuyên truyền nhận thức rằng các loài linh trưởng không hề phù hợp với môi trường sống như một vật cảnh mà không có mục đích khoa học hay giáo dục. Thậm chí, họ cũng lo sợ việc chia sẻ những video này mà lại thấy thú vị, không hiểu rõ thực tế thì rất dễ khiến nhiều người học đòi theo để nuôi chúng làm cảnh trong nhà.

Về những thao tác thành thục của chú tinh tinh, Lowe tiếp tục cho biết đây không phải một hành động dễ dàng với tinh tinh. Chắc chắn chúng sẽ mất một khoảng thời gian dài để tập và nhớ thói quen đó, vì tinh tinh không có tập tính lặp lại hành vi con người hiệu quả. Kể cả khi chúng rất hay bắt chước, nhưng không phải lúc nào cũng ứng dụng được vào mọi hoàn cảnh, nhất là cách tương tác smartphone chỉ con người mới phát minh và làm quen được. Do đó, đây là một con tinh tinh đã được nuôi làm cảnh từ khá lâu rồi, và điều đó khó có thể được coi là tốt đẹp về lâu về dài cho cuộc sống của chúng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà khoa học này muốn nâng cấp cơ thể mình thành một người lai máy tiên tiến nhất trong lịch sử

    Tất cả những công nghệ này đang được xem là "một bản nâng cấp" trong mắt Scott-Morgan. Nhưng rõ ràng là chúng chưa đạt đến độ khiến nhà robot học hài lòng. Scott-Morgan đang chờ đợi những công nghệ hiện đại hơn xuất hiện.
  • Đọc thêm