Vì sao cùng là người nổi tiếng nhận làm fan của BTS mà riêng Hoà Minzy lại nhận chỉ trích dữ dội như vậy?

Fanti, Theo Helino 22:09 01/09/2018

Giữa fan và idol luôn nên, cần và phải có những giới hạn nhất định. Bởi vậy khi một cá nhân đã vượt qua giới hạn thì fandom sẽ lên tiếng "chấn chỉnh". Trường hợp của Hoà Minzy và ARMY là một ví dụ để chúng ta hiểu hơn về văn hoá fandom Kpop.

Gom củi 2 năm thiêu 1 giờ, Hoà Minzy đã làm fan cứng của BTS (gọi là ARMY) được 2 năm nhưng sự việc cô nàng đeo thẻ hậu trường để vào sau cánh gà theo dõi idol rồi khoe lên mạng xã hội đã nhận được vô vàn chỉ trích từ chính ARMY Việt. Không chỉ riêng fandom của nhóm nhạc BTS, sự việc của Hoà Minzy còn được cộng đồng fan Kpop tại Việt Nam lẫn châu Á bàn tán rôm rả. Hoà Minzy khiến ARMY và fan Kpop nổi giận, không khác gì đang dẫm chân vào một tổ kiến lửa.

Tại sao lại như vậy? ARMY nhạy cảm và quá quắt đến thế à? Fan Kpop thêm một lần nữa "nổi điên" chỉ vì những điều nhỏ nhặt? Idol của họ là thần thánh, còn tất cả những người khác kể cả các sao Việt cũng chẳng nể nang gì? Hay vì Hoà Minzy là người nổi tiếng nên làm gì cũng dễ bị soi xét không công bằng? Vân vân và mây mây.

Tuy nhiên, hãy nhìn nhận sự việc lần này ở nhiều góc độ khác nhau. Thật đáng thương cho Hoà Minzy khi rõ ràng cô xuất phát bằng lòng hâm mộ và mong muốn được đến gần với idol, nhưng lại kết thúc bằng việc bị cho là "sasaeng fan" (fan cuồng) hay "baekjung" (thìa vàng). Đây là 2 cấp độ fan mà fan chân chính cực kỳ dị ứng, gây nguy hiểm cho idol và chính idol cũng thấy sợ hãi bởi 2 kiểu fan này. Hoà Minzy đã sai ở đâu mà sự việc này trở nên nghiêm trọng quá mức thế? Hãy đọc bài viết này để hiểu thêm về hành động của Hoà Minzy trong mắt fan Kpop gây ảnh hưởng lớn đến thế nào.


Còn ở một góc nhìn khác chúng ta hãy cùng tìm hiểu: Vì sao nhiều người nổi tiếng tại Việt Nam cũng là fan của BTS nói riêng và fan các nhóm nhạc Kpop nói chung, họ được yêu mến và có cái nhìn bao dung hơn, còn Hoà Minzy lại bị ARMY anti, chỉ trích đến tận cùng? Rõ ràng là cùng chung thần tượng mà?

Câu trả lời nói chung là, chuyện gì cũng có lý do của nó...

Giữa fan và idol cần phải có khoảng cách, đã nhận là fan thì nên có những giới hạn nhất định. Suni Hạ Linh, MONSTAR và nhóm LIME làm fan của BTS như thế nào?

"Dàn hậu cung" của nhóm BTS được ghi nhận bởi rất nhiều cái tên nổi tiếng trên thế giới, điều này ARMY nắm rõ như lòng bàn tay và rất lấy làm tự hào. Ngoài Hoà Minzy, ở Việt Nam có 2 cái tên được ARMY Việt biết tới là fan cứng của BTS đó là Suni Hạ Linh và nhóm nhạc Lime.

Nói về tình yêu của Suni Hạ Linh dành cho BTS thì đúng là dài cả quyển. Suni Hạ Linh bộc lộ "tính ARMY" của mình rất rõ trên các trang mạng xã hội từ facebook sang đến instagram đều chia sẻ rất nhiều video, hình ảnh của BTS. Đặc biệt là Jungkook vì đây là thành viên bias của Suni Hạ Linh. Đẳng cấp làm fan cũng đến đoạn xem MV cày view, mua album, lightstick đủ cả rồi. Thậm chí cô nàng còn mua vé sang Hàn, hoà vào đám đông ARMY tại sân vận động mà xem concert gần đây nhất của BTS luôn cơ.

Suni Hạ Linh cho cả thế giới biết cô nàng là ARMY, mê đắm Jungkook...

Vì sao cùng là người nổi tiếng nhận làm fan của BTS mà riêng Hoà Minzy lại nhận chỉ trích dữ dội như vậy? - Ảnh 3.

Cô nàng không ngần ngại thể hiện độ cuồng BTS của mình khi cũng cày view và kêu gọi đúng chất ARMY chân chính.

Suni Hạ Linh bay sang Hàn xem tour diễn mới nhất của BTS.

Suni Hạ Linh nhảy cover "Idol" của BTS.

MONSTAR cũng được biết đến là 1 ARMY, đặc biệt là thành viên Nicky. Các thành viên MONSTAR xuất phát từ nhóm nhảy ST.319 - nhóm dance cover Kpop nổi tiếng tại Việt Nam nên nếu họ không thích Kpop mới được gọi là chuyện lạ đời. Còn riêng đối với nhóm BTS, Nicky đã là fan của BTS từ rất lâu. Anh chàng thường xuyên chia sẻ các bài hát của BTS, cập nhật mọi tình hình của nhóm, mua album ủng hộ và cũng từng sang Hàn xem "The Wings Tour" của idol.

MONSTAR nhảy "Blood, Sweat and Tears" (BTS) cùng fan.

ARMY Nicky đây! Bạn tự hỏi cô gái kia là ai trông quen thế phải không? Chính xác là Hoà Minzy nhé.

Nhóm nhạc LIME cũng xin được xác nhận từ lâu là một ARMY chính hiệu. LIME được đào tạo tại Hàn, có hình ảnh và phong cách rất giống các nhóm idol Hàn Quốc nên chuyện họ là fan của Kpop không có gì lạ cả. LIME từng chia sẻ họ yêu thích nhiều nhóm nhạc Hàn như TVXQ, Wonder Girls và BTS. Riêng đối với BTS, các thành viên của LIME đặc biệt yêu mến hâm mộ và còn hát nhảy cover nhiều ca khúc, quay video reaction MV "DNA", mua album của BTS đủ cả!

[Dance] Blood Sweat & Tears - BTS cover by Ivone of LIME

Blood Sweat & Tears (BTS) - LIZ (LIME) cover

Vì sao cùng là người nổi tiếng nhận làm fan của BTS mà riêng Hoà Minzy lại nhận chỉ trích dữ dội như vậy? - Ảnh 10.

Thành viên Emma của Lime đăng ảnh chúc mừng sinh nhật bias của mình trong BTS - Jungkook

Cô nàng cũng mua album ủng hộ nhóm và không thiếu những khoảnh khắc chế ảnh mộng tưởng fangirl thế này.

Hoà Minzy cũng có một lòng hâm mộ như vậy, nhưng vì sao lại bị gán mác "hám fame", "fan phong trào" và nặng nề nhất là "sasaeng fan"?

Sự việc với ARMY và BTS lần này của Hoà Minzy không phải là lần đầu tiên nữ ca sĩ nàng tiên cá "đụng chạm" đến các fan Kpop. Lật về quá khứ thì có thể thấy Hoà Minzy đã gom được cho mình kha khá antifan từ cộng đồng fan Kpop rồi. Cũng bởi vì, cô nàng không khéo.

Không ai bắt ai chỉ được phép yêu thích 1 nghệ sĩ, 1 nhóm nhạc duy nhất nào cả. Không ai ép được ai rằng mình thích nhóm này thì phải ghét nhóm kia, làm fan nhóm này rồi thì không được phép làm fan nhóm kia... Như vậy là ích kỉ! Hoà Minzy cũng có quyền được yêu thích nhiều nhóm nhạc Hàn Quốc khác nhau. Chuyện rời đổi fandom, thay bias như thay áo là chuyện quá đỗi bình thường còn gì, fan Kpop hãy thẳng thắn công nhận đi nào.

Vì sao cùng là người nổi tiếng nhận làm fan của BTS mà riêng Hoà Minzy lại nhận chỉ trích dữ dội như vậy? - Ảnh 12.

Giữa rất nhiều người cùng là fan BTS, vì sao Hoà Minzy lại nhận chỉ trích dữ dội như vậy?

Tuy nhiên, cách Hoà Minzy "nhảy" fandom liên tùng tục, tình cảm không chân thành và chung thuỷ mới là điều làm fan Kpop khó chịu, gắn cho cái mác "hám fame", "fan phong trào":

1. Tên Hoà Minzy xuất phát từ việc Hoà tham gia giao lưu ở 1 chương trình ca nhạc và được phân chia phần hát của thành viên Minzy trong nhóm 2NE1. Sau hôm ấy mọi người có ấn tượng rồi gọi Hoà là Hoà Minzy. Kể từ đó Hoà sử dụng luôn tên này làm nghệ danh của mình. Thời điểm đó là năm 2010 - 2011, 2NE1 mới debut lên như diều gặp gió.

2. Có một khoảng thời gian sau, Hoà Minzy sau đó đã nhận mình là EXO-L (fan của nhóm EXO). Mặc dù nhận là fan, nhưng Hoà Minzy lại vô tình có lời nói đùa vô duyên khi bình luận qua lại với Hương Giang về chuyện tình của thành viên Kai & Krystal, làm EXO-L tại Việt Nam nổi giận, Hoà Minzy đã phải đăng đàn xin lỗi fan EXO nói chung và fan Kpop nói riêng.

Kể từ đó về sau, không ai thấy Hoà Minzy nhắc đến chuyện mình là EXO-L nữa... Còn fandom của EXO-L cũng thành ra thù lâu nhớ dai chuyện của Hoà Minzy cho đến tận khi nào nhóm tan rã mất.

Vì sao cùng là người nổi tiếng nhận làm fan của BTS mà riêng Hoà Minzy lại nhận chỉ trích dữ dội như vậy? - Ảnh 13.

3. Thế rồi, Hoà Minzy đã chuyển sang trở thành ARMY, làm fan của BTS từ năm 2016. Ký ức xưa nghe đồn từ EXO-L lại ùa về, Hoà Minzy đã bị ARMY soi xét rất kĩ... Hoà Minzy thường xuyên chia sẻ sự yêu thích cuồng nhiệt của mình dành cho BTS trên mọi nơi có thể. Trong 2 năm qua, cô nàng là 1 fan BTS chính hiệu: nghe nhạc, mua album, phát cuồng mỗi khi BTS ra bài mới, bias Jimin... và mới đây tiêu tốn hẳn 50 triệu để sang Hàn xem 2 buổi concert, 1 lễ trao giải có BTS. Chuyện gì xảy ra tiếp theo như các bạn đã biết.

Có bất kì điều gì liên quan đến BTS, cô nàng đều chia sẻ ngay tấp lự trên mọi mặt trận. Tâm lý khoe khoang y hệt fangirl Kpop. Nhưng chắc có lẽ vì cái sự "khoe lố" thường thấy của Hoà mà vô tình đã "chọc tức" vào máu ghen tỵ của đại đa số các fan khác không đủ điều kiện để "đu" theo idol đến vậy.

Hoà Minzy là fan của BTS từ năm 2016.

Tưởng đến đây đã là hết. Nhưng ai nào ngờ đâu cô nàng sang Hàn xem concert bằng vé mua chợ đen với giá đắt gấp 3-5 lần, rồi hành động mượn thẻ staff, vào sau hậu trường được gặp BTS gần như không thể gần hơn thế đã trở thành giọt nước làm tràn ly... Hoà Minzy đã tiến gần đến BTS hơn các fan khác tại Việt Nam rất nhiều, giờ lại còn gần đến mức báo động của 2 chữ "sasaeng fan" thì đương nhiên ngọn lửa trong lòng ARMY sẽ bùng lên rồi!

Không những thế, Hoà Minzy còn vô tư đến mức khoe lên trên mạng xã hội, bị máy quay bắt gặp, cộng đồng fan quốc tế phát hiện và chỉ trích ARMY Việt. Thật sự là liên hoàn kém may mắn quá mà.

Nếu chỉ ở ngoài và xem BTS thôi thì mọi chuyện đã đủ để khiến ARMY ghen tỵ lắm rồi...

Vì sao cùng là người nổi tiếng nhận làm fan của BTS mà riêng Hoà Minzy lại nhận chỉ trích dữ dội như vậy? - Ảnh 16.

Cô nàng lại còn vào backstage theo đường "mượn thẻ người thân" và bị fan quốc tế thấy trên video nên câu chuyện trở nên đi xa hơn rất nhiều.

Cộng dồn những điều đã xảy ra trong quá khứ khiến fan Kpop nghi ngờ về tình cảm fangirl chân chính của Hoà, cộng việc Hoà Minzy là người nổi tiếng, cộng tiếp hành động như một "sasaeng fan" khiến fandom nước nhà mất mặt với fandom quốc tế, tổng thu về là một cuộc đại chiến hội đồng từ fan Kpop dành cho Hoà Minzy.

Kết lại:

Chuyện Hoà Minzy hay bất kì sao Việt, người nổi tiếng nào tại Việt Nam yêu mến idol Hàn Quốc là không sai. Nhưng đều phải hết sức cẩn thận vì nền công nghiệp Kpop rất khắc nghiệt, có rất nhiều quy tắc trong ngành và cả trong cách quản lý fandom. Vì hình tượng và hình ảnh hoàn hảo được các công ty Hàn Quốc dựng nên cho idol nên fan Kpop vì thế mà cũng có sự nhạy cảm đặc thù để "xù lông lên" bảo vệ bất kỳ lúc nào.

Có điều đúng, có điều sai tuy nhiên nếu bạn đã "nhập gia" thì phải "tuỳ tục". Đã là fan, chúng ta đều bình đẳng, có chăng do ai may mắn hơn ai và cách sử dụng sự may mắn của mình như thế nào để đến gần thần tượng hơn.

Còn trong trường hợp của Hoà Minzy, cô là một nghệ sĩ của Việt Nam, cũng có fan và fandom riêng của mình. Vậy sao không gặp BTS ở vị trí là một ca sĩ của Việt Nam mà lại hành động khiến mình bị gán cho mác "sasaeng fan"? Hoà Minzy có lẽ cần rút kinh nghiệm nhiều lắm đây để có thể trở thành 1 fan Kpop chân chính.

Vì sao cùng là người nổi tiếng nhận làm fan của BTS mà riêng Hoà Minzy lại nhận chỉ trích dữ dội như vậy? - Ảnh 18.

Hoà Minzy cũng đã gửi lời xin lỗi đến ARMY và fan Kpop. Có lẽ Hoà Minzy cũng chẳng ngờ được mức độ nghiêm trọng từ hành động vô tư ấy của mình. Tuy nhiên có vẻ như đây sẽ lại là một lần thù lâu nhớ dai tiếp trên bảng danh sách scandal của Hoà Minzy với Kpop đấy. Hiện giờ Hoà Minzy đã khoá FB và dành toàn tâm toàn ý cho sản phẩm âm nhạc tiếp theo. Tránh là tốt, và khi trở lại thì có lẽ lời khuyên dành cho Hoà Minzy cũng như các sao Việt nếu không muốn vướng vào fan Kpop đó là: fan Kpop dễ tổn thương lắm, có yêu ghét ai cũng cần phải khéo léo các bạn ạ!


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghi vấn người phụ nữ nhảy cầu tự tử để lại thư tuyệt mệnh: "Nếu con không tự kết liễu đời con thì nó cũng đánh con tới chết"

    Một người phụ nữ sau khi không chịu nổi những uẩn ức, bí bách trong cuộc sống hôn nhân đã nghĩ quẩn, bỏ mẹ cùng 2 đứa con nhỏ để tìm đến cái chết, giải quyết mọi chuyện rồi để lại lá thư tuyệt mệnh cho người thân.
  • Đọc thêm