Vì sao "Chạy ngay đi" được nói là kỷ lục 22 triệu view nhưng thực tế YouTube chỉ hiện 19 triệu?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 14/05/2018

Lời giải đáp cho câu hỏi này thực ra lại hết sức đơn giản, xóa bỏ hết những thắc mắc của cộng đồng mạng về MV "Chạy ngay đi" nóng bỏng tay những ngày gần đây.

Cơn bão "Chạy ngay đi" của Sơn Tùng M-TP đang càn quét các bảng xếp hạng, nhưng dân tình vẫn đang khá bối rối và khó hiểu, thậm chí tranh cãi nhau vì một lý do: View thực tế YouTube thông báo sau 24h cho MV này là 19 triệu, nhưng không hiểu sao lại được "thôi" lên thành 22 triệu và phá kỷ lục. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

Con số 22 triệu view tính sau chính xác 24h trên được công bố bởi METUB - đối tác chính thức của YouTube tại Việt Nam để hỗ trợ các kênh video clip sáng tạo. Thông tin đó đồng nghĩa với việc "Chạy ngay đi" đã phá vỡ kỷ lục trước kia của "DNA" do BTS nắm giữ với 20,9 triệu view.

Vì sao Chạy ngay đi được nói là kỷ lục 22 triệu view nhưng thực tế YouTube chỉ hiện 19 triệu? - Ảnh 1.

View thực tế được chụp lại khi hết 24h đăng cùng ngày vẫn chưa lên 20 triệu cơ mà?

Dù vậy, theo như cộng đồng mạng nhận thấy, đó chỉ là thông tin tự thân từ phía METUB đưa ra, còn con số thực hiện lên rõ mồn một ngay video trên YouTube thì lại quẩn quanh ở 19 triệu. Từ đấy mới xảy ra tình huống trớ trêu là các fan... cự nự nhau vì nếu vậy, Sơn Tùng chưa xô đổ được kỷ lục 20,9 triệu của BTS.

Giải thích cho điều này, chúng ta có thể tham khảo chính lời giải đáp từ YouTube để hé lộ một số góc cạnh có lý hơn trong khúc mắc trên. 

Theo đó, YouTube Analytics là công cụ có sẵn cho bất cứ nhà sáng tạo video nào để xem được lượng view của mình. Nhưng trong đó chỉ kèm theo con số ước tính (để tiện hình dung và dự đoán) và sẽ rất khó trùng khớp với số liệu thực trên trang xem video chính thức.

Vì sao Chạy ngay đi được nói là kỷ lục 22 triệu view nhưng thực tế YouTube chỉ hiện 19 triệu? - Ảnh 2.

Hình ảnh được METUB lấy để công bố con số view 22 triệu cho MV "Chạy ngay đi".

Có thể thấy ngay trước con số "22.000.000" trong ảnh trên là dòng chữ "Estimated views" (lượt xem ước tính). Ngoài ra, kể cả đó là thật thì mốc view tròn vành vạnh như thế có vẻ như hơi bất hợp lý để nói về thực tế view tính theo từng giây phút hiện tại.

Ngoài ra, từ nay về sau, nếu còn thắc mắc về một số hiện tượng view khó hiểu khác thì YouTube cũng giải thích luôn, rằng việc hiển thị view "ảo", view tăng giảm thất thường, view đóng băng... đều là một phần cơ chế hoạt động của mình:

Đây là cách tính view mới được áp dụng từ ngày 29/1/2018 nhằm đảm bảo đó là một con số chính xác nhất, là người xem video thực thụ chứ không phải máy móc hay các công cụ ảo can thiệp. YouTube sẽ liên tục rà soát xem lượt view nào không hợp lệ để loại ra, không tính vào tổng view chung.

Hiện tượng view "đóng băng" (nếu có): View bị chững lại hoặc tốc độ view cực chậm so với dự kiến có thể là vì YouTube đang thực hiện kiểm tra video. Trong lúc đó, hệ thống sẽ tạm ngưng cập nhật một lượng view để chờ hoàn thành kiểm tra xong rồi sẽ cộng bù lại tất cả vào sau.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hỗn chiến khiến 3 người bị trọng thương vì tiếng nẹt pô xe trong đêm

    Một hỗn chiến khiến 3 người trọng thương nhập viện cấp cứu chỉ vì tiếng nẹt pô xe lớn.
  • Đọc thêm