Về miền Tây đừng quên thử món ăn với cái tên mĩ miều khiến mọi người hiểu lầm này

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 26/07/2018

Một món ăn rất đặc biệt, được tẩm ướp rồi "tắm nắng". Sau đó là chiên giòn và chấm mắm me.

Người miền Tây dễ tính, sống gần gũi với thiên nhiên nên dường như mọi đặc sản của họ đều gắn liền với ruộng đồng, sông nước. Chẳng cần phải là cao lương mĩ vị gì xa xôi, món ăn ở đây xuất phát từ những thức quà quen thuộc và mộc mạc như cá đồng, rau dại... Và trong đó, không thể không kể đến một cái tên nghe mỹ miều nhưng lại rất quen thuộc, "vũ nữ chân dài". 

Về miền Tây đừng quên thử món ăn với cái tên mĩ miều khiến mọi người hiểu lầm này - Ảnh 1.

Nếu không biết mà lên google tra với cụm từ "vũ nữ chân dài", nhiều người sẽ bất ngờ vì kết quả cho ra lại không thấy hình ảnh của cô gái nào mà thay vào đó là những "nàng" nhái đang "khoe thân". Thực chất, gọi cho mĩ miều thế thôi nhưng đây chính là món khô nhái, mồi nhấm cực kì bắt vị được người dân nơi đây ưa chuộng. 

Về miền Tây đừng quên thử món ăn với cái tên mĩ miều khiến mọi người hiểu lầm này - Ảnh 2.

Khô nhái có nguồn gốc từ nước láng giềng Campuchia, sau khi du nhập về nước ta thì có thay đổi ít nhiều để phù hợp với khẩu vị địa phương. Bà con miền Tây sáng tạo lắm, họ nhìn thấy món ăn mà liên tưởng được đến cái nào đẹp cái nào độc là gọi tên ngay. Và chính hình dáng đặc biệt của nhái khi phơi khô kèm theo hương vị thơm ngon, đưa đẩy vị giác nên mới gọi "vũ nữ chân dài" cho sang. 

Về miền Tây đừng quên thử món ăn với cái tên mĩ miều khiến mọi người hiểu lầm này - Ảnh 4.

Nhái thường được săn ở đồng ruộng vào ban đêm, đặc biệt là mùa mưa thì mật độ dân số của chúng lại càng đông hơn. Sau khi cắt bỏ đầu, lột da và rửa sạch thì món được ướp cùng các gia vị như muối, tiêu, ớt cho thật thấm. Tiếp đến những nhái sẽ được "tắm nắng" để vừa thấm đều hương vị, thịt vừa săn lại tạo nên một món khô mới lạ. Thường thì nhái sẽ phơi qua hai lần nắng mới đủ độ ngon. 

Những chú nhái được xếp đều đặn, nằm chễm chệ trên giàn phơi làm bất kì ai cũng phải mong ngóng. Cách chế biến đơn giản nhất là chiên giòn ăn cùng nước mắm me, chẳng cần cầu kì gì đâu mà lại tạo nên thứ mồi "bén" để lai rai rất đã miệng. Khô nhái giòn rụm, vừa cay nồng vừa bùi bùi làm thực khách cứ như được chìm đắm trong mọi cung bậc hương vị. Để rồi cái chua ngọt của nước mắm me chốt hạ làm thỏa mãn biết bao vị giác.

Về miền Tây đừng quên thử món ăn với cái tên mĩ miều khiến mọi người hiểu lầm này - Ảnh 6.

Quả không sai dùng những mĩ từ để gọi tên cho khô nhái. Bởi món ăn luôn biết cách làm người ta thấy đã miệng với thú vui nhâm nhi, lai rai như thế. Đối với dân nhậu thì khỏi phải bàn về độ tốn mồi rồi, nhưng món ăn này vẫn tỏa sáng trong mâm cơm gia đình. Chỉ cần bới một tô cơm trắng nóng rồi thưởng thức món quà dân dã bình dị này cũng đủ tạo nên một bữa ăn ngon miệng. 

Vì có thể bảo quản lâu được nên bạn có thể tìm mua đặc sản này để thử khám phá hương vị. Ngon nhất thì chắc chắn phải đến các tỉnh miền Tây, đặc biệt là vùng An Giang, Đồng Tháp với giá tầm 300k mỗi kg.

Về miền Tây đừng quên thử món ăn với cái tên mĩ miều khiến mọi người hiểu lầm này - Ảnh 8.