Văn hóa chào hỏi tiền bối trong showbiz Hàn: Một lời hỏi thăm, cúi chào giản đơn đã dần bị quên lãng?

Thanh Thanh + Lana, Theo Trí Thức Trẻ 17:11 12/08/2017

Từ vụ việc Hyoyeon lên mạng xã hội dằn mặt đàn em, vấn đề về cách cư xử của bậc hậu bối trong showbiz Hàn nói chung và văn hóa chào hỏi tiền bối nói riêng một lần nữa khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Mới đây, câu chuyện Hyoyeon lên mạng xã hội "dằn mặt" vì SNSD bị đàn em ngó lơ tại M! Countdown trở thành ngòi nổ, khiến vấn đề cách cư xử của các sao Hàn với tiền bối một lần nữa trở thành tâm điểm dư luận.

Văn hóa chào hỏi tiền bối tại Hàn Quốc

Nhiều người cho rằng, việc nghệ sĩ mới phải chào hỏi và tặng album cho các tiền bối là gò bó, cứng nhắc. Tuy nhiên từ trước đến nay, việc chào hỏi các tiền bối đã trở thành một thông lệ, một nét đẹp văn hóa truyền thống ở Hàn Quốc. Người Hàn rất coi trọng cấp bậc và tôn ti trật tự, chính vì vậy bất cứ hậu bối nào không chào hỏi, cúi chào tiền bối một cách nghiêm túc đều bị coi là thiếu tôn trọng, không lễ phép và thường hứng chịu mũi dùi từ công chúng.

Đặc biệt, dư luận Hàn Quốc càng khắt khe hơn với các nghệ sĩ bởi họ là người của công chúng. Từng hành động dù là nhỏ nhất của thần tượng hay nghệ sĩ đều có ảnh hưởng lớn đến các fan. Việc các nghệ sĩ thiếu lễ phép với những tiền bối có tuổi nghề nhiều hơn sẽ tạo nên tấm gương xấu cho người hâm mộ.

Văn hóa chào hỏi tiền bối trong showbiz Hàn: Một lời hỏi thăm, cúi chào giản đơn đã dần bị quên lãng? - Ảnh 1.

Văn hóa chào hỏi tiền bối trong showbiz Hàn: Một lời hỏi thăm, cúi chào giản đơn đã dần bị quên lãng? - Ảnh 2.

Và việc Hyoyeon lên mạng đăng đàn về thực trạng đàn em không chào hỏi tiền bối đã khiến câu chuyện cách hành xử của giới thần tượng nói riêng và bậc hậu bối nói chung trong môi trường làm việc được chú ý. Đây không phải là lần đầu tiên các cô gái SNSD nói về cách cư xử của các hậu bối. Trước đó, các thành viên cũng đã từng chia sẻ rằng họ cảm thấy buồn khi các nghệ sĩ hậu bối làm lơ không chào hỏi khi gặp trong hậu trường, "Thường bạn sẽ phải tặng cho các nghệ sỹ đàn anh, đàn chị album của mình khi ra mắt. Nhưng chúng tôi cảm thấy buồn vì số album nhận được ít hơn rất nhiều so với số đã cho đi. Hy vọng các bạn hậu bối không vì chúng tôi có đông thành viên mà ngại chào hỏi. Chúng tôi quả thật rất buồn".

Bên cạnh đó, SNSD không phải là nghệ sĩ duy nhất phàn nàn về tình trạng hậu bối xem nhẹ văn hóa chào hỏi tiền bối. Moon Hee Jun (cựu thành viên của nhóm nhạc huyền thoại H.O.T) nói rằng có nghệ sĩ chưa bao giờ chào hỏi anh dù đã gặp nhau trong nhiều năm liền.

Văn hóa chào hỏi tiền bối trong showbiz Hàn: Một lời hỏi thăm, cúi chào giản đơn đã dần bị quên lãng? - Ảnh 3.

Nguyên nhân hậu bối ngần ngại chào hỏi tiền bối: Vì sợ, vì ngại tiếp xúc?

Đâu là nguyên nhân khiến cho nhiều thần tượng không chào hỏi các đàn anh, đàn chị của mình? Ngày nay, việc nổi tiếng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoại hình đẹp hay một bài hát bắt tai có thể khiến cho con người ta trở thành ngôi sao chỉ sau một đêm. Nhiều nghệ sĩ trở nên nổi tiếng từ rất sớm, và trước ánh hào quang thì họ dần quên mất đi vị trí của chính mình.

Một lý do khác là thiếu kinh nghiệm giao tiếp. Nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc ra mắt ở độ tuổi 14, 15. Ở độ tuổi ấy, họ vẫn còn là những cô bé, cậu bé bị hạn chế về mặt nhận thức. Họ chưa có kinh nghiệm ứng xử trong ngành công nghiệp giải trí, chính vì vậy, quản lý là người chịu trách nhiệm nhắc nhở họ. Ngoài ra, không ít những thần tượng tỏ ra ngần ngại khi chào hỏi những tiền bối có tuổi đời ít hơn mình hay sợ chào hỏi tiền bối "lão làng" vì sợ bị tiền bối "bơ" và dằn mặt.

Văn hóa chào hỏi tiền bối trong showbiz Hàn: Một lời hỏi thăm, cúi chào giản đơn đã dần bị quên lãng? - Ảnh 4.

Trong vụ việc của Hyoyeon, có nhiều ý kiến bênh vực bộ phận đàn em "chưa kịp" chào hỏi SNSD và đổ lỗi cho quản lý. Theo chiều ý kiến này, thần tượng là người chịu sự quản lý của công ty, được hướng dẫn bởi người quản lý và làm việc gì cũng phải xin phép quản lý của mình. Chính vì vậy, họ không thể tự ý đi đến bất cứ nơi đâu và tự ý đi chào hỏi tiền bối SNSD.

Tuy nhiên, nếu bậc hậu bối thật sự có ý thức và mong muốn chào hỏi tiền bối của mình, họ hoàn toàn có thể xin phép quản lý. Bên cạnh đó, SNSD là một nhóm nhạc tồn tại 10 năm, là những nghệ sĩ có vai vế trong làng giải trí, vì vậy việc quản lý không cho "gà nhà" đi chào hỏi SNSD là một điều khá khó hiểu. Và số lượng nhóm nhạc, thần tượng đàn em không-được-quản-lý-cho-phép đi chào hỏi SNSD tại chương trình M!Countdown ngày hôm đó không phải là một hay hai người.

Tiền bối nhắc nhở hậu bối: Đóng cửa bảo nhau hay dằn mặt ngay trước truyền thông?

Sau khi lên mạng xã hội nhắc nhở đàn em, Hyoyeon đã trở thành tâm điểm của những cuộc tranh cãi không hồi kết. Netizen đều cho rằng, Hyoyeon nên chọn phương pháp "đóng cửa bảo nhau", chỉ bảo cho hậu bội ở hậu trường và không nên đưa vấn đề lên mạng xã hội để dằn mặt. Nữ ca sĩ đã bị nhiều fan Kpop "ném đá", chỉ trích vì nhắc nhở đàn em của mình. Tuy nhiên trong giới nghệ sĩ Hàn nói riêng hay rộng hơn là trong xã hội hiện nay, việc nhắc nhở, góp ý hay dạy dỗ đàn em là cần thiết, chỉ cần không quá khắt khe và yêu sách.

Trước đây, tiền bối "lão làng" Lee Min Woo của Shinhwa đã thẳng thắn gọi thành viên Chansung (2PM) lại vì chưa được đàn em tân binh cúi chào. "Nhóm đang trên đường trở về nhà sau một ngày làm việc, song lại bị giám đốc gọi lại trường quay. Giám đốc hỏi chúng em đã chào hỏi anh Lee Min Woo (Shinhwa) chưa. Em nói mình chào rồi, nhưng giám đốc bảo, 'Anh ấy nói cậu chưa chào đâu. Mau đến đây'. Sau đó, anh Lee Min Woo đã nhắc nhở chúng em rằng, ‘Các em phải chào hỏi cho đàng hoàng chứ’. Sau đó, nhóm có cơ hội quay một chương trình giải trí cùng anh Min Woo ở đảo Jeju và anh ấy đối xử với chúng em rất tốt".

Văn hóa chào hỏi tiền bối trong showbiz Hàn: Một lời hỏi thăm, cúi chào giản đơn đã dần bị quên lãng? - Ảnh 5.

Văn hóa chào hỏi tiền bối trong showbiz Hàn: Một lời hỏi thăm, cúi chào giản đơn đã dần bị quên lãng? - Ảnh 6.

Kara hay G-Dragon từng gặp phải trường hợp bị hậu bội chào hỏi qua loa bằng một cái gật đầu, họ đã đáp lại bằng tư thế gập người 90 độ vì tôn trọng phép tắc, văn hóa chào hỏi truyền thống của Hàn Quốc. Hành động này giống như một lời nhắc nhở, phương thức dạy dỗ khéo léo của bậc tiền bối đối với đàn em của mình.

Qua đây có thể thấy rằng, nghệ sĩ Hàn Quốc rất coi trọng văn hóa chào hỏi và họ không hề ngần ngại trong việc nhắc nhở đàn em của mình. Mang một vấn đề nghiêm trọng lên mạng xã hội là không nên, bởi điều đó có thể khiến câu chuyện bị cư dân mạng bóp méo và đẩy lên đỉnh điểm. Tuy nhiên nhìn đi cũng phải nhìn lại. Trong trường hợp của Hyoyeon, nữ ca sĩ có lẽ khó có thể chỉ bảo từng hậu bối của mình, bởi số lượng đàn em có mặt tại chương trình ngày hôm đó không phải là một hay hai người.

Văn hóa chào hỏi tiền bối trong showbiz Hàn: Một lời hỏi thăm, cúi chào giản đơn đã dần bị quên lãng? - Ảnh 7.

SNSD từng dính phải lùm xùm thái độ với tiền bối trong những ngày đầu ra mắt, tuy nhiên đến nay, họ đã trưởng thành và rút kinh nghiệm nhờ lời dạy bảo của bậc tiền bối. Trong đợt quảng bá "The boys", các cô gái đã đi đến từng phòng chờ để chào hỏi tất cả các nghệ sĩ dù ra mắt trước hay sau mình. Tách ra solo và quảng bá cùng đợt với các tiền bối của "Sister's Slam Dunk", Taeyeon cũng đã đến phòng chờ của các đàn chị và tặng album chào hỏi.

Không chỉ hậu bối mà tiền bối cũng nên chú ý thái độ ứng xử

Một trong những nguyên nhân khiến hậu bối e dè chào hỏi bậc đàn anh, đàn chị đó chính là "thái độ của tiền bối". Không ít trường hợp lời chào nhiệt thành của một tân binh bị đáp lại bằng những cái nhìn hằn học hay khinh khỉnh của những siêu sao hạng A có tuổi nghề. Trên thực tế, thái độ của tiền bối cũng gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần của những người mới.

Văn hóa chào hỏi tiền bối trong showbiz Hàn: Một lời hỏi thăm, cúi chào giản đơn đã dần bị quên lãng? - Ảnh 8.

Chắc hẳn những ai là fan Kpop đều biết đến câu chuyện về G-Dragon. 16 năm lăn lộn trong ngành giải trí, có một hình ảnh quen thuộc của G-Dragon vẫn khiến người hâm mộ khâm phục và tán thưởng. Trước mặt các đồng nghiệp dù là tân binh hay tiền bối, G-Dragon luôn cúi gập 90 độ để chào hỏi.

Cách đây vài năm, hình ảnh chàng thủ lĩnh của Big Bang cúi đầu 90 độ chào các thành viên EXO đã gây sốt trên các trang mạng. Người ta thường nhớ đến một G-Dragon với phong cách nổi loạn nhưng họ cũng chưa bao giờ quên đi hình ảnh của một chàng trai luôn cư xử tốt với những người xung quanh. Và cũng nhờ đó, G-Dragon luôn được các tiền bối và hậu bối đặc biệt tôn trọng.

Tạm kết

Ngoại hình và tài năng có thể khiến cho một người nghệ sĩ thành công, nhưng cách cư xử lễ phép và khiêm nhường mới thật sự là nhân tố giúp họ tiến xa trên con đường sự nghiệp. Như cách mà Sunny (SNSD) đã từng nói trên chương trình "Happy Together", "Sự nổi tiếng đến và đi theo mùa, bởi vậy bạn không nên kiêu ngạo".

Cách bạn đối xử với người khác sẽ quyết định cái cách mà họ đối xử lại với bạn. Theo thời gian, các hậu bối rồi cũng sẽ trở thành tiền bối, và chắc hẳn khi đó họ cũng không mấy dễ chịu nếu các hậu bối không chào hỏi mình?

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Người nhà nói gì vụ cô giáo mang bầu 7 tháng nhảy cầu tự vẫn, để lại thư tuyệt mệnh?

    Người thân của nạn nhân cho biết có thể vì Th. quá áp lực trong cuộc sống, cộng thêm đó là việc cô đang có bầu, dẫn tới căng thẳng nên nghĩ quẩn
  • Tin mới trong ngày