Vấn đề gây "nhức nhối" với chính người Nhật: đặt thức ăn lên cơm trắng có làm "bẩn" cơm?

Bảo Châu, Theo Trí Thức Trẻ 21:46 21/07/2019

Trên một diễn đàn nổi tiếng của Nhật Bản, người ta thấy cư dân nơi đây lao vào tranh luận nóng bỏng chỉ vì một chuyện nhỏ tí tẹo: có nên gắp thức ăn bỏ vào chén cơm trước khi ăn hay không?

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với những luật lệ hà khắc trên bàn ăn. Từ những việc được quy định rạch ròi như không chuyền thức ăn bằng đũa hay dùng đầu đũa chỉ vào người khác, cho đến những nguyên tắc không được nói ra nhưng phải luôn ngầm hiểu để tránh trở nên vụng về, thiếu hiểu biết và khiếm nhã trong mắt người xung quanh. Thế nhưng không ngừng ở đó, có cả những chuyện tưởng chừng như bình thường hết sức nhưng lại được người Nhật để ý và lặng lẽ đánh giá. Ví dụ như chuyện có nên gắp thức ăn bỏ lên cơm trắng trong bát trước khi ăn hay không.

Vấn đề gây nhức nhối với chính người Nhật: đặt thức ăn lên cơm trắng có làm bẩn cơm? - Ảnh 1.

Người Nhật cho rằng để thức ăn lên trên cơm trắng làm bẩn cơm và là hành vi luộm thuộm.

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm. Mỗi chuyện gắp thức ăn để vào bát hay đưa thức ăn vào thẳng miệng cũng đủ khiến người ta "dòm ngó". Tự thấy, nếu ăn uống mà còn phải lo trước lo sau vấn đề này thì làm sao mà ăn ngon được? Ấy vậy mà cái vấn đề cỏn con này lại rất quan trọng và khiến chính người Nhật lao vào tranh luận sôi nổi.

Một bên thì ủng hộ việc để thức ăn lên cơm rồi mới ăn, trong khi bên còn lại phản đối gay gắt cách ăn này, cho rằng nó khiến người ăn "mất điểm" ngay lập tức. Lập luận đưa ra thì năm người mười kiểu, có người bảo ăn thức ăn và cơm riêng mới lịch sự, có người lại bảo ăn thức ăn chung với cơm sẽ làm cơm thấm vị, khiến họ cảm thấy ngon miệng hơn hẳn!

Vấn đề gây nhức nhối với chính người Nhật: đặt thức ăn lên cơm trắng có làm bẩn cơm? - Ảnh 2.

Mỗi việc gắp thức ăn bỏ vào bát rồi ăn hay ăn thẳng cũng khiến người Nhật phải tranh luận.

Trên diễn đàn phụ nữ Girl’s Channel vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản, nhiều người đã tham gia tranh luận về vấn đề này với các bình luận như:

"Cơm của anh không phải là nơi để thức ăn. Ăn kiểu như thế thật luộm thuộm".

"Nó khiến bẩn cơm mất".

"Tôi không thể chịu nổi khi người ta làm vậy. Thật không thể tha thứ được".

"Nếu bạn muốn ăn cơm cùng với thức ăn, thì cho thức ăn vào miệng, rồi ăn thêm một miếng cơm. Chuyện đó có khó gì đâu".

"Nếu muốn để đồ ăn lên cơm thì đi mà ăn donburi (một loại cơm có topping của Nhật)".

"Tôi không quan tâm lắm nếu con trai làm thế, nhưng nếu là con gái thì tôi không thích lắm".

"Ngộ nghĩnh" hơn, còn có những người cho rằng việc nhìn thấy một người đàn ông ăn như vậy thì dễ chấp nhận hơn một người phụ nữ, vì nếu như người nữ không ăn một cách từ tốn tách riêng cơm và thức ăn thì sẽ không đoan trang chút nào. Việc để thức ăn lên cơm tuy nghe có vẻ nhỏ nhặt, nhưng chủ đề này được người dân Nhật Bản đón nhận một cách nghiêm túc như chính cách họ hành xử trong cuộc sống hàng ngày.

Vấn đề gây nhức nhối với chính người Nhật: đặt thức ăn lên cơm trắng có làm bẩn cơm? - Ảnh 3.

Có vẻ chỉ những phần donburi mới là trường hợp ngoại lệ, được cho thức ăn lên cơm.

Tuy nhiên, cũng có một phe không đồng tình, với các bình luận phản bác như:

"Tôi lúc nào cũng làm thế. Tôi biết nó trông luộm thuộm nhưng tôi không kiềm được".

"Bỏ miếng thịt vào chén cơm của bạn, rồi lùa cả hai vào miệng cùng lúc là điều tuyệt vời nhất. Tôi chẳng quan tâm người khác nghĩ gì".

"Nước sốt thức ăn dính lên cơm sẽ khiến nó ngon miệng hơn đấy".

"Tôi nghe người ta phàn nàn về cái này nhiều rồi, nhưng có gì to tát đâu? Bản thân tôi không làm thế nhưng tôi không quan tâm người ta có làm vậy hay không".

"Tôi từng thấy một anh diễn viên nổi tiếng ăn kiểu vậy trong quảng cáo trên TV rồi nhé".

"Tôi sẽ không làm vậy nếu ở nhà hàng hạng sang, nhưng ở chỗ bình dân? Đương nhiên là có rồi."

Đối với việc ấy, một số người Nhật cũng cho ý kiến rằng thật ra chuyện này nói lớn không lớn, nói nhỏ không nhỏ. Bạn có thể làm như vậy nếu đi ăn với bạn bè thân thiết hoặc ăn một mình ở những nơi bình dân. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gây ấn tượng tốt với đối tác làm việc, phụ huynh của bạn trai, bạn gái… thì tốt nhất nên hạn chế làm điều đó. Người Nhật cho rằng việc để nước sốt thức ăn dây cả ra cơm trắng sẽ khiến bạn trông luộm thuộm và… ham ăn. Vậy nên, cả việc đổ nước tương thẳng vào cơm trắng cũng được xem là hành vi không thể chấp nhận khi đi ăn tại Nhật Bản.

Vấn đề gây nhức nhối với chính người Nhật: đặt thức ăn lên cơm trắng có làm bẩn cơm? - Ảnh 4.

Bạn có thể để thức ăn lên cơm khi đi cùng bạn bè thân thiết hay đi quán ăn bình dân, nhưng nếu ăn với đối tác công việc hay với người quan trọng thì nên tránh nhé!

Source (Nguồn): SoraNews24

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nữ tài xế Mercedes đi giày cao gót gây tai nạn liên hoàn: Nạn nhân tử vong là thạc sỹ, đi du học Hà Lan về và chưa lập gia đình

    Chị Q. trước khi xảy ra tai nạn là thạc sỹ, đã hoàn tất chương trình du học tại Hà Lan và sau đó trở thành cộng tác viên của Trung tâm Sáng tạo và ươm tạo, trường Đại học Ngoại thương được 1 năm.
  • Đọc thêm