"Uống xanh" - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 03/07/2019

Không giống những trào lưu “sớm nở chóng tàn”, một lối sống green-lifestyle (sống xanh) thân thiện với thiên nhiên, môi trường đang là làn sóng ngầm lan tỏa trong giới trẻ Việt. Theo đó, trào lưu “uống xanh” chính thức ra đời, trở thành cơn sốt được đông đảo bạn trẻ hưởng ứng, tham gia tưng bừng trong mùa hè năm nay.

Trào lưu "uống xanh"

Chưa khi nào trào lưu sống xanh và các phong trào bảo vệ môi trường lại "nóng" và lan tỏa như hiện nay, trở thành hot trend được đông đảo các bạn trẻ hưởng ứng. Nếu ai đã từng là fan cứng của các chiến dịch xanh bảo vệ môi trường như #NoStrawChallenge, Tắt đèn - Bật ý tưởng, iCHANGE Plastics… hay mới đây We Do - Cuộc Chiến Trộm Nhựa với những khẩu hiệu quen thuộc như hô biến bãi rác, xóa bỏ ống hút, tẩy chay túi nilon, đánh tráo đồ dùng một lần thành túi vải... thì chắc chắn trào lưu "uống xanh" sẽ không làm khó bạn.

"Uống xanh" được hiểu là phong cách uống thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên; là lối sống mà con người giảm thiểu tối đa việc phá vỡ cân bằng sinh thái, giảm thiểu triệt để việc đưa rác thải nhựa ra môi trường từ những thói quen uống hàng ngày.

Uống xanh - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này! - Ảnh 1.

Ống hút mía đường chính là sản phẩm thiên nhiên thay thế, ví dụ điển hình cho xu hướng "uống xanh"

Hãy để thiên nhiên hiện diện trong phong cách uống của bạn mỗi ngày với những tips cực dễ dàng: Sử dụng bình đựng cá nhân đi mua đồ uống; Sử dụng ống hút tre, inox, mía đường thay cho ống nhựa; Sử dụng sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên thay cho cốc nhựa… Thật đơn giản để "eco-hóa" phong cách uống hàng ngày của bản thân, lan tỏa hành vi tích cực đến những người xung quanh và trên cả, góp phần giảm thiểu gánh nặng rác thải nhựa "nghìn năm mới phân hủy" với môi trường.

Giới trẻ "uống xanh" như thế nào?

Chẳng còn là mối quan tâm của riêng ai hay một khái niệm xa lạ, bảo vệ môi trường cùng trào lưu "uống xanh" chính thức trở thành lifestyle của người trẻ, xuất hiện cả trong những câu chuyện hàng ngày giữa người trẻ với nhau. Nếu như bạn để ý, sẽ thấy được sự thay đổi về nhận thức của người trẻ lớn đến thế nào. Chỉ cách đây 1, 2 năm thôi, chuyện dùng ống hút nhựa, cốc nhựa là hành vi sinh hoạt bình thường thì bây giờ, đã đổi thành thói quen luôn đem theo cốc/bình đựng cá nhân hay ống hút từ inox, tre như những vật bất ly thân trong cuộc sống thường nhật. Đó chẳng phải tín hiệu đáng vui mừng đó sao?

Uống xanh - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này! - Ảnh 2.

Giới trẻ dần hình thành thói quen sử dụng bình đựng hay cốc cá nhân tại các tụ điểm giải khát

Thật dễ dàng bắt gặp những hành động tích cực ủng hộ phong cách uống xanh để bảo vệ môi trường, truyền tải thông điệp văn minh "nói không với nhựa" tới toàn thể cộng đồng trên mọi nẻo đường Hà thành. Ví như dạo quanh khu vực bán đồ uống take away tại Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh sinh viên hay nhân viên văn phòng sử dụng bình đựng nước hay cốc cá nhân để order đồ uống. Thoải mái sử dụng tại văn phòng hay cùng nhau tản bộ, tán gẫu với phong cách uống xanh thật là trải nghiệm thú vị đúng không nào?

Uống xanh - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này! - Ảnh 3.

Thoải mái tán gẫu, tản bộ với bạn bè với phong cách uống xanh văn minh, thời thượng

Có lẽ cũng bởi thế, xu thế "uống xanh" đã được lan tỏa, viral mạnh mẽ lên cấp độ mới đúng theo vòng tuần hoàn "có cầu ắt sẽ có cung". Một khi giới trẻ sống theo phong cách "uống xanh" đầy văn minh, cũng có lúc các tụ điểm giải khát như: quán cà phê, quán giải khát hay các thương hiệu trà sữa đồng loạt "đua nhau" chuyển mình cùng các sản phẩm "eco-friendly" nhất.

Với những quán cà phê, ống hút nhựa hoàn toàn được thay thế bởi ống hút cỏ bàng hay ống hút tre tự nhiên mà không ảnh hưởng đến vị; cốc đựng dành cho khách cũng là cốc không nắp để giảm tối đa rác thải nhựa, trừ cốc trà take–away vẫn luôn là bài toán khó.

Uống xanh - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này! - Ảnh 4.

Quán cà phê sử dụng ống hút tre và ống hút cỏ bàng

Việc tìm ra giải pháp thay thế nắp nhựa luôn là bài toán nan giải với nhiều quán cà phê, trà sữa. Ấy thế mà đã có những quán trà sữa tìm kiếm được giải pháp tối ưu, hiệu quả trong trào lưu sống "uống xanh" hiện đại này. Câu trả lời chính nằm ở 2 sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây: Ống hút mía đường và Nắp bằng giấy sinh học mực in soya.

Uống xanh - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này! - Ảnh 5.

Ống hút mía đường là giải pháp ống hút thân thiện với môi trường lý tưởng dành riêng cho trà sữa.

Được thiết kế với đặc điểm thuần túy: to, mỏng, đủ hút trân châu, khả năng ngâm nước lâu, bảo quản tốt, sản xuất hàng loạt đi kèm với tính năng vượt trội đạt yêu cầu lý hóa của Bộ Y tế và thân thiện với môi trường, chắc chắn ống hút mía đường là sự lựa chọn tiện dụng dành cho các tín đồ trà sữa.

Uống xanh - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này! - Ảnh 6.

Nắp trà sữa bằng chất liệu giấy sinh học dễ dàng phân hủy được giới trẻ thế giới ưa chuộng.

Thay vì nắp trà sữa nilon thông thường, những nắp trà sữa sẽ được thay thế hoàn toàn bởi giấy sinh học mực in soya thân thiện với môi trường, có khả năng phân hủy ngay tức thì.

Một khi "trends" (xu hướng) đã nâng tầm trở thành thói quen, ý thức của một thế hệ trẻ văn minh, hiện đại, chắc chắn trong tương lai không xa, những sản phẩm thân thiện "độc nhất vô nhị" trên thị trường trà sữa, hiện thân cho trào lưu "uống xanh" này sẽ xuất hiện ở mọi tụ điểm giao lưu của giới trẻ Việt.

Uống xanh - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này! - Ảnh 7.

Những nắp nhựa trên cốc trà sữa như trước đây sẽ hoàn toàn bị không còn nữa…

Uống xanh - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này! - Ảnh 8.

… và được thay thế bởi sản phẩm nắp giấy sinh học "eco-friendly" nhất

Và một trong những cái tên thương hiệu trà sữa nổi bật, đón đầu xu hướng "uống xanh", chắc hẳn phải kể đến Gong Cha.

Uống xanh - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này! - Ảnh 9.

Chiến dịch "Go Green with Gong Cha" sẽ giới thiệu 2 sản phẩm thiên nhiên độc quyền từ thương hiệu trà sữa Gong Cha: "Ống hút mía đường" (Sugarcane Straw) và "Nắp bằng giấy sinh học mực in soya" (Paper Seal), đánh dấu bước ngoặt phát triển của thương hiệu trà sữa tiên phong thay thế ¾ sản phẩm từ nhựa sang 100% thiên nhiên này.

Uống xanh - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này! - Ảnh 10.

Mỹ Tâm đồng hành cùng thương hiệu Gong Cha trong chiến dịch "uống xanh"

Uống xanh - Trào lưu đang được giới trẻ Việt nhiệt tình hưởng ứng hè này! - Ảnh 11.
Năm 2019, Gong Cha Việt Nam bắt đầu chiến dịch "Go Green with Gong Cha" giới thiệu 2 sản phẩm "Ống hút mía đường" và "Nắp bằng giấy sinh học dùng mực in soya", Gong Cha cũng ngưng nhập khẩu hoàn toàn các sản phẩm ống hút, seal, từ nhựa với mục tiêu giảm 60% lượng thải nhựa, tạo dấu ấn tiên phong của thương hiệu trà sữa vì môi trường tại Việt Nam. Thương hiệu này cũng đang trong quá trình nghiên cứu để tiến tới thay đổi ly nhựa sang nhựa sinh học PLA, và các sáng kiến khác để giảm thải tối đa nhất lượng nhựa ra môi trường.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Không được công nhận bàn thắng, Việt Nam hòa Thái Lan: 0 - 0

    Một trận cầu không bàn thắng nhưng nhiều tình huống căng thẳng và những quyết định gây tranh cãi của trọng tài.
  • Đọc thêm