Ưng Hoàng Phúc: “Chục triệu view trên Youtube cũng không đủ trả lại số tiền tôi làm MV”

AN, Clip: Showbiz Live, Theo Trí Thức Trẻ 19:48 19/04/2019

"Chưa bao giờ tôi đặt nặng phải đạt bao nhiêu view để kiếm tiền từ Youtube" - Ưng Hoàng Phúc chia sẻ.

Hôm nay (19/4), Ưng Hoàng Phúc đã trở lại bằng MV "Đời cho những gì". Khác với các sản phẩm âm nhạc trước được đầu tư công phu, với MV lần này, Ưng Hoàng Phúc quyết định thực hiện theo phong cách khá đơn giản. Điểm đặc biệt nhất mà anh muốn truyền tải tới khán giả chính là dàn diễn viên trong dự án web-drama "Ông trùm". Theo chia sẻ của nam ca sĩ, sở dĩ anh thực hiện MV "Đời cho những gì" không cầu kỳ vì đây là ca khúc dành riêng cho phần 2 của web-drama "Ông trùm". Do đó, khi khán giả theo dõi bộ phim sẽ hiểu được toàn bộ ý nghĩa, thay vì đưa nội dung từ dự án điện ảnh vào MV như nhiều người vẫn nghĩ.

Ngoài việc giới thiệu sản phẩm âm nhạc mới, Ưng Hoàng Phúc cũng có những chia sẻ rất chân thành về xu hướng làm nhạc, trào lưu làm web-drama giang hồ, hành động, cùng câu chuyện về lượt view, Top Trending trên Youtube mà công chúng vẫn quan tâm thời gian qua. Dưới tư cách một nghệ sĩ đã có hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật, Ưng Hoàng Phúc thừa nhận, anh có những góc nhìn riêng mà điều quan trọng nhất vẫn là sự tôn trọng dành cho khán giả và sự kiên định trong phong cách của một người phục vụ nhu cầu số đông.

Clip: Ưng Hoàng Phúc nói về MV mới và xu hướng âm nhạc Vpop hiện nay

Việc các nghệ sĩ đổ xô đi làm web drama, phim điện ảnh giang hồ, hành động khiến nhiều người cho rằng chỉ để lấy thành công từ lượt xem, lượt share, Top Trending trên Youtube, tức là những thành công nhất thời thay vì giá trị đọng lại lâu dài. Anh suy nghĩ sao về nhận định này?

Đó là thắc mắc mà mọi người khi chưa xem phim. Nhưng khi đã xem phim của tôi rồi sẽ thấy mọi thứ hoàn toàn khác, hiểu được khía cạnh, thông điệp mà tôi mang tới là gì, nó sẽ không giống bất kỳ bộ phim giang hồ nào khác mà mọi người từng xem. Tôi nghĩ khi khán giả xem phần 2 bộ phim "Ông trùm" tôi sắp phát hành sẽ nhìn thấy khía cạnh nào đó của bản thân và tìm cho mình đường đi đúng đắn.

Đây là đề tài rộng, tức là mọi người chưa nhìn rõ thế giới đó nên luôn tò mò thế giới đó ra sao. Cho nên không riêng Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng làm phim, làm sản phẩm về đề tài này. Nhưng điều tôi mong muốn nhất là hình ảnh trên phim như thế nào, đó mới là quan trọng.

Có phải anh muốn định hình bản thân cho dòng phim giang hồ?

Nhân vật của tôi trong dự án này rất thật, rất sát với xã hội ngoài đời. Tức là thế giới giang hồ có người tốt, người ác đan xen với nhau, để chứng minh không chỉ thế giới bình thường mà ngay cả thế giới giang hồ cũng giống vậy, cũng có những người biết hi sinh, biết vươn tới những điều tốt đẹp.

Ưng Hoàng Phúc: “Chục triệu view trên Youtube cũng không đủ trả lại số tiền tôi làm MV” - Ảnh 2.

Ưng Hoàng Phúc trong MV "Đời cho những gì".

Anh có quan trọng đến thành tích từ lượt view, thứ hạng Top Trending hay các bảng xếp hạng, khi ngày càng nhiều nghệ sĩ trẻ xuất hiện và mang tới các dòng nhạc mới, rõ ràng rất hiện đại, bắt tai?

Nếu nói view Youtube để kiếm tiền thì chục triệu view cũng không đủ trả lại số tiền làm MV, làm phim của tôi vì tôi bỏ ra bạc tỷ để làm sản phẩm. Nên chưa bao giờ tôi đặt nặng phải đạt bao nhiêu view để kiếm tiền từ Youtube. Mọi thứ tôi làm đều vì nghệ thuật, vì khán giả. Tôi sẵn sàng đầu tư và mọi sản phẩm từ âm nhạc đến phim đều là sự đầu tư cho hình ảnh.

Trên thị trường một nghệ sĩ có thể ra hàng chục ca khúc, hàng chục bộ phim nhưng nếu chỉ 1 năm không ra sản phẩm nào sẽ bị hỏi hết thời hay làm sao. Nhưng không phải vậy, ai cũng phải có lúc lắng lại. Ví dụ đầu tư cho sản phẩm xong rồi cũng phải dành thời gian để đi show, để dành thời gian cho gia đình chứ không phải lúc nào cũng phim rồi MV, liên tục trên thị trường mới là làm nghệ thuật.

Ngày xưa ca sĩ thường ra sản phẩm dưới hình thức CD và sau đó là đi biểu diễn tại các sân khấu, còn bây giờ có thêm Youtube, Facebook, các trang nhạc trực tuyến để nghệ sĩ tung sản phẩm khá thuận tiện. Nhưng theo góc nhìn của anh khi đã hoạt động rất nhiều năm, anh thấy việc quá thuận lợi trong việc phát hành nhạc có mang về những thành công rõ rệt trong sự nghiệp và cả thu nhập cá nhân không ạ?

Tôi thấy Youtube và Facebook mang lại cái lợi cho nghệ sĩ, tức là mang tới kênh truyền thông riêng để lan toả sản phẩm tới khán giả, thay vì trước đây họ phải nhờ tới nhiều kênh khác nhau. Điều thuận lợi này sẽ giúp cho những người làm nghệ thuật chân chính, đầu tư đúng nghĩa, chất lượng sẽ được khán giả ủng hộ. Còn những sản phẩm, những bộ phim chỉ mang tính mua vui, giải trí, câu like, câu view, lấy tiền trên Youtube thì khán giả từ từ cũng nhận ra và lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất để xem. Tôi nghĩ khán giả đủ thông minh và trình độ để nhận biết sản phẩm nào nên xem.

Thời gian gần đây nhắc tới nhạc Việt người ta còn nói tới dòng nhạc được định nghĩa là bình dân, nhạc sến, tức là sản phẩm của các ca sĩ chuyên hát sân khấu hội chợ, miền Tây, họ không có tên tuổi quá lớn nhưng MV ra mắt trên Youtube đều dễ dàng đạt vài chục triệu view và lọt Top Trending, đánh bật cả nhiều ca sĩ tên tuổi. Anh có theo dõi câu chuyện này không và anh nghĩ, lý do gì họ lại giữ được sức nóng như vậy?

Như tôi đã nói nhờ công nghệ nên sản phẩm được lan toả nhiều hơn, nên sản phẩm nào phù hợp với khán giả, chạm đến trái tim khán giả thì lượt view, lượt share sẽ tăng, đó là chuyện rất bình thường. Sở thích của khán giả chúng ta không thể nào kìm hãm được và nghệ sĩ phải biết làm sản phẩm như thế nào để phù hợp. Thị trường đã được mở rồi, nên những sản phẩm hay và tốt sẽ được lựa chọn. Tôi nghĩ đó là sự công bằng cho các nghệ sĩ nổi tiếng và không nổi tiếng, kể cả mới vào nghề.

MV "Đời cho những gì" - Ưng Hoàng Phúc

Trong MV lần này anh hướng tới hình ảnh nam tính, mạnh mẽ, nhưng trong tương lai anh có tiếp tục theo đuổi hình ảnh này để chinh phục khán giả, giữa dòng chảy Vpop đang rất nhiều ca sĩ trẻ với các phong cách rõ ràng rất mới mẻ?

Những suy nghĩ và mong muốn của mọi người không thể hiện ra được hình ảnh nào cụ thể nên tôi cũng không biết như thế nào mới là đúng. Còn riêng tôi, tôi đã lựa chọn cho phong cách nam tính, mạnh mẽ, trách nhiệm, sống bản lĩnh là điều tôi vẫn theo đuổi, tôi nghĩ khán giả đã cảm nhận được điều đó. Khán giả họ cũng có sở thích riêng, có khi hình ảnh nam tính họ lại không thích bằng hình ảnh thư sinh, chúng ta không thể ép buộc họ phải theo ý mình được.

Ưng Hoàng Phúc: “Chục triệu view trên Youtube cũng không đủ trả lại số tiền tôi làm MV” - Ảnh 4.
Ưng Hoàng Phúc: “Chục triệu view trên Youtube cũng không đủ trả lại số tiền tôi làm MV” - Ảnh 5.

Ưng Hoàng Phúc khẳng định anh làm mọi sản phẩm từ âm nhạc đến điện ảnh đều để phục vụ khán giả, không có nhu cầu kiếm tiền từ Youtube.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công Vinh – Thủy Tiên: Chuyện tình yêu bắt đầu như một “trò đùa”

    Giữa sóng gió hôn nhân của showbiz, Công Vinh - Thủy Tiên vẫn vậy, họ vẫn luôn nắm chặt tay nhau.
  • Đọc thêm