Uganda: Quốc gia đầu tiên trên thế giới yêu cầu người dân trả tiền để sử dụng Facebook

Chíp, Theo Trí Thức Trẻ 10:05 04/07/2018

Quy định này được chính phủ Uganda ban hành hồi tháng 6 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 vừa qua.

Tháng 6 vừa rồi, chính phủ Uganda đã chính thức thông qua đạo luật mới yêu cầu người dân quốc gia này phải trả khoản phí tương đương 0,05 USD mỗi ngày để sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và WhatsApp.

Ngày 1/7 vừa rồi, đạo luật chính thức có hiệu lực. Hàng triệu người dân Uganda đã hoảng hốt khi không thể truy cập mạng xã hội khi thức dậy vào sáng chủ nhật.

Uganda: Quốc gia đầu tiên trên thế giới yêu cầu người dân trả tiền để sử dụng Facebook - Ảnh 1.

Theo chính phủ Uganda, khoản phí sử dụng mạng xã hội này được tạo ra nhằm hạn chế tin đồn, fake news phát tán trên mạng xã hội. Tổng thống Yoweri Museveni cho rằng những tin tức thất thiệt trên mạng xã hội đã khiến Uganda tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Vì vậy, ngoài việc hạn chế, khoản tiền thu về sẽ được dùng để bù đắp những thiệt hại mà tin đồn, fake news, trên mạng xã hội gây ra. Dẫu vậy, chính quyền Uganda vẫn chưa tiết lộ sẽ bù đắp bằng cách nào.

Người dân Uganda tỏ ra thất vọng với đạo luật mới. Họ không phàn nàn về vấn đề tiền bạc mà thay vào đó cho rằng đạo luật này sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội của người dân Uganda. Trong khi đó, một số người khác dùng VPN để lách luật dù biết sẽ phải đối mặt với án phạt nếu bị phát hiện.

Các hãng cung cấp Intenet lớn tại Uganda như MTN, Airtel và Africell cũng đã mau chóng đưa ra thông báo, hướng dẫn người dùng cách nộp khoản phí mới.

Theo Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ người dân Uganda có cơ hội tiếp cận Internet hiện tại chỉ ở mức 22%. Cho tới thời điểm hiện tại, Facebook, WhatsApp và Twitter là ba mạng xã hội phổ biến tại quốc gia châu Phi này.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tính năng mới của Facebook Messenger, dù chat nhảm trong group cũng không lo bị lỡ việc

    Không hề ầm ĩ, Facbook Messenger đã được cập nhật thêm tính năng mới một cách âm thầm.
  • Đọc thêm