Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam tăng cao ở Sài Gòn

Tứ Quý, Theo Thời Đại 14:51 29/05/2018

Kết quả nghiên cứu gần đây nhất cho thấy trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới thì tỷ lệ nhiễm HIV trước đây chỉ chiếm 5-6% nhưng hiện nay tăng lên 11%. Đặc biệt, riêng tại TP.HCM tỷ lệ này tăng lên 15% vào năm 2017.

Sáng 29/5, Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tổ chức dẫn đầu trong các sáng kiến y tế toàn cầu (PATH) phối hợp tổ chức hội thảo sơ kết Thí điểm Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) tại Việt Nam.

Hội thảo đã đánh giá kết quả triển khai hoạt động Dự phòng trước Phơi nhiễm HIV PrEP tại Việt Nam (Thí điểm chính thức dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Việt Nam diễn ra vào ngày 12/6/2017).

PrEP được biết đến là thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV, giúp giảm đến 99% nguy cơ nhiễm HIV ở những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Qua gần 1 năm triển khai thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV, Cục phòng, chống HIV/AIDS đánh giá phần lớn tỷ lệ các nhóm có nguy cơ nhiễm HIV đang giảm ở nhóm người nghiện ma tuý và phụ nữ bán dâm nhưng lại tăng cao ở nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới.

Cụ thể theo kết quả khảo sát, trước đây tỷ lệ nhóm nghiện chích ma túy nguy cơ nhiễm HIV chiếm khoảng 29 - 30% thì hiện nay giảm xuống còn 9 - 10%, còn ở nhóm phụ nữ bán dâm cũng giảm từ 5% xuống còn 2,5%.

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu gần đây nhất đối với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm này trước đây chỉ chiếm 5-6% nhưng hiện nay tăng lên 11%. Đặc biệt, riêng tại TP.HCM tỷ lệ này tăng lên 15% vào năm 2017.

Theo Cục phòng, chống HIV/AIDS, đơn vị đang nỗ lực để giảm được tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) bằng biện pháp sử dụng dịch vụ Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam tăng cao ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Hội thảo sơ kết thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm thu hút nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế.

"Kết quả ban đầu của dự án thí điểm triển khai PrEP vừa qua là hết sức quan trọng, nó là bằng chứng để giúp Bộ Y tế quyết định đưa dịch vụ này vào trong hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS. Trong đó dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV chính thức là một trong những biện pháp dự phòng HIV ở Việt Nam. Kết quả này cũng giúp chúng tôi sẽ phối hợp với các đối tác mở rộng việc triển khai PrEP", PSG.TS. Phan Thị Thu Hương – Phó Cục trưởng, Cục phòng, chống HIV/AIDS nói.

Theo PGS.TS Thu Hương, trước mắt đơn vị sẽ triển khai PrEP tại 11 tỉnh thành phố trong cả nước, với mục tiêu đạt được hơn 5.000 người sử dụng vào cuối năm 2019 và 7.300 người vào cuối năm 2020.

Hiện nay tại Hà Nội và TP. HCM có hơn 1.200 người có nguy cơ lây nhiễm cao HIV đã và đang tham gia sử dụng PrEP, với tỷ lệ duy trì khoảng 78%.

Nói thêm về tình trạng nam quan hệ tình dục đồng giới tỷ lệ nhiễm HIV cao, theo nghiên cứu của PATH (tổ chức sáng kiến toàn cầu) vào năm 2016, phần lớn trong số gần 800 nam quan hệ tình dục đồng giới đều tự đánh giá bản thân có nguy cơ cao lây nhiễm HIV nên rất quan tâm đến việc sử dụng PrEP khi dịch vụ này đã có mặt ở Việt Nam.

Đối với những người đã sử dụng PrEP ở Việt Nam thì đây là một trải nghiệm làm tăng sức mạnh và mang tính cách mạng trong việc phòng chống HIV/AIDS.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • U23 Việt Nam và “nỗi đau” của thầy Park

    “Sự trưởng thành luôn đi kèm với sự không hài lòng và cả những nỗi đau” – HLV Park Hang-seo lý giải.
  • Đọc thêm