Giọng hát Việt nhí

Cẩm Ly: “Chắc sẽ không nhận làm HLV Giọng hát Việt nhí mùa 4”

Nhật Duy, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 03/10/2015

Nữ giám khảo Cẩm Ly nhận định thực lực của thí sinh năm nay đồng đều nên việc cô loại ai, giữ ai cũng là quyết định gây tranh cãi. Bên cạnh đó, nữ HLV còn chia sẻ về khả năng mình quay trở lại ghế nóng "Giọng hát Việt nhí" năm tới.

Là vị huấn luyện viên từng đồng hành cùng “Giọng hát Việt nhí” ở mùa trước, Cẩm Ly được khán giả dành nhiều lời khen trong lần trở lại “ghế nóng” năm nay. Từ vòng Giấu mặt, nữ giám khảo đã thể hiện khía cạnh hài hước của mình qua những màn đấu khẩu, “tung hứng” với ba vị huấn luyện viên còn lại, khiến khán giả và thí sinh đều thích thú. 

Không chỉ vậy, các học trò của đội Cẩm Ly trong mùa này như Thế Thanh, Nhã Thy, Công Quốc…  hầu như nhận được sự quan tâm đồng đều từ khán giả. Mỗi thành viên nhí đều thuyết phục người xem không chỉ bằng giọng hát mà còn bởi sự tự tin trong cách diễn xuất qua từng tiết mục. Tuy nhiên đây cũng là một trong những khó khăn đặt lên đôi vai của nữ huấn luyện viên bởi việc “loại ai giữ ai” qua mỗi tuần cũng đều nhận nhiều luồng ý kiến từ khán giả. Cùng lắng nghe Cẩm Ly trải lòng về áp lực mà cô phải chịu đựng khi ngồi trên ghế giám khảo “Giọng hát Việt nhí” mùa ba.

05a271c7-550f-4215-8f5f-c9fb2c235efd-80431
Cẩm Ly trở lại mùa thứ ba của "Giọng hát Việt nhí" với tư thế đã quen đối mặt với những va chạm. Tuy nhiên, đôi lúc cô vẫn cảm thấy mệt mỏi vì áp lực từ dư luận

Trong liveshow 3 vừa rồi, nhiều khán giả cảm thấy tiếc nuối với việc Thế Thanh phải ra về vì thí sinh này vốn được đánh giá cao về giọng hát và bản lĩnh tự tin trên sân khấu. Chị có chia sẻ gì về quyết định của mình?

Không biết đội người khác thế nào nhưng tôi thấy hình như ở đội Cẩm Ly loại ai cũng có vấn đề. Trước hết, tôi vẫn luôn đánh giá cao yếu tố giọng hát và bản lĩnh sân khấu của Thế Thanh. Tuy nhiên, vấn về vỡ giọng của tuổi dậy thì lại là một yếu tố tự nhiên, không thể tránh khỏi hay trách ai, ngay cả bản thân bé và tôi cũng đã thẳng thắn chấp nhận điều này.

Về Thế Thanh, em có một cái duyên sân khấu rất lớn. Mỗi khi thể hiện tiết mục của mình, em rất nhập tâm, cứ như là một người khác. Đó là về phần diễn. Song xét về đường dài, cuộc thi vẫn chỉ cần một thí sinh đi đến cuối cùng – người hội đủ mọi yếu tố để đại diện tranh tài với hai đối thủ đội bạn – và tất nhiên, giọng hát vẫn là ưu tiên hàng đầu. 

Tôi không nói Thế Thanh hát không hay, nhưng giai đoạn này em đang bị rất nhiều hạn chế về giọng, cần thời gian để phát triển ổn định. Trong khi đó, càng về sau, áp lực cuộc thi càng lớn, đòi hỏi huấn luyện viên phải đưa ra những bài tập mang tính chuyên môn cao, nên việc để em dừng lại là một quyết định cân nhắc kỹ lưỡng và đong đo trên nhiều yếu tố chứ không hẳn là chỉ theo cảm tính. Như tôi từng nói trên sóng truyền hình, chỉ có huấn luyện viên theo sát các em mỗi lúc mới hiểu rõ nhất điều gì là tốt cho học trò của mình.

Chị có dự tính hỗ trợ gì cho thí sinh này sau cuộc thi?

Thực ra tính tôi trước giờ không quen hứa hẹn việc gì với ai. Khi nào tôi thấy có thể giúp được trong khả năng thì sẽ hết sức chỉ dẫn và chia sẻ. Mà tôi cũng không cổ súy cho việc các bé đi hát nhiều quá, dễ bị hư giọng về sau.

Khán giả đánh giá tiết mục của Thế Thanh và Nhã Thy trong liveshow 3 vừa qua khá dài, đặt nặng việc diễn xuất nên khiến phần hát bị loãng. Chị nói sao về phần dàn dựng này?

Bản thân tôi lại thấy tiết mục đó trọn vẹn về phần hát lẫn phần diễn xuất và cả hai khía cạnh này đều có sự hòa quyện, ăn khớp với nhau, mang đến được cho khán giả cảm xúc sau khi kết thúc. Thông thường, không dễ dàng để một người lớn có thể vừa hát vừa diễn sao cho không bị gượng gạo, vậy mà các bé đã làm rất tự nhiên và trên cả những gì tôi mong đợi. 

Dù biết hát vẫn là chính nhưng tôi cũng muốn xây dựng một tiết mục cân bằng giữa phần nghe và phần nhìn, bởi hiệu quả nó đem lại sẽ tốt hơn. Tôi đâu có bắt học trò phải gồng mình quá sức mà chỉ cần các em thể hiện được hết cảm xúc và hoàn thành trọn vẹn bài hát, để đọng lại dấu ấn trong lòng khán giả. Điều gì đọng lại bao giờ cũng tồn tại lâu hơn những  yếu tố bộc phát.

thi-sinh-the-voice-kids-khoc-do-mat-khi-bi-loai-b07f1f-0a9ce
Huấn luyện viên cho rằng việc thí sinh năm nay có chất lượng đồng đều gây khó khăn trong quyết định "chọn ai giữ ai"

Ở liveshow 2, việc giữ lại Nhã Thy được cho là có phần cảm tính. Chị giải thích sao?

Bản thân tôi biết mình bị “ném đá” khá nhiều ở thời điểm đó và cũng cảm thấy mệt mỏi, nản vô cùng. Về tiết mục của Nhã Thy, lúc tập cô trò đã thảo luận với nhau là không bắt bé phải thực hiện vũ đạo mạnh mẽ, mà chỉ cần nhún hay lắc lư thôi, nhằm đảm bảo giọng hát được trọn vẹn. Đến khi lên sân khấu biểu diễn, Thy khiến tôi ngạc nhiên vì tự dưng lại nhảy “sung” quá, dẫn đến bị hụt hơi đôi chỗ. Tuy nhiên điều này không quá khó hiểu, bởi bản thân giọng người lớn đôi lúc còn không ổn định khi vừa hát vừa nhảy mạnh đó thôi.

Năm nay khác với năm ngoái nhiều lắm, tôi thấy hầu như không có nhân tố nào nổi bật, trội lên hẳn mà hầu như chất lượng đều ngang nhau. Chính vì “tốt đều” nên tôi biết bản thân mình bây giờ có loại bé nào cũng nhận ý kiến trái chiều từ khán giả. Ba em trong đội đều sở hữu lượng khán giả riêng, nếu thí sinh nào ra về thì lượng khán giả của em đó cũng sẽ lên tiếng phản đối.

Dù sao đêm thi vừa rồi tôi phải cảm ơn đến tiết mục biểu diễn xuất sắc của Nhã Thy và Thế Thanh vì đã nói hộ lòng Cẩm Ly khi quyết định giữ hai em lại từ liveshow trước đó. 

Trước phản ứng trái chiều của một bộ phận khán giả, chị nói gì với học trò?

Tôi chỉ động viên tất cả các bé rằng cứ cố gắng làm thật tốt để cô trò không phải thất vọng. Ngoài ra tôi còn dặn dò nếu muốn thay đổi điều gì trong phần thi đều phải nói với tôi, để tránh gặp những sai sót không lường trước được.

Chị đánh giá thế nào về thực lực cô học trò nhỏ này khi trở lại cuộc thi lần thứ hai ?

Tôi thấy được sự tiến bộ của Nhã Thy qua từng vòng. Đặc biệt tiết mục của đêm thi vừa rồi là thử thách ở một thể loại hoàn toàn mới mà tôi đặt ra, vậy mà Thy vẫn làm tốt. Tuy nhiên, cô bé này nhiều khi cũng còn nhát, khi tập cũng thường bị quên bài và nhược điểm là chưa giải phóng được sự căng thẳng trên khuôn mặt khi biểu diễn.

IMG_0695-28bd1-303b9
Cẩm Ly cảm ơn Thế Thanh và Nhã Thy vì đã mang đến phần trình diễn xuất sắc, xóa tan mọi nghi ngờ về thực lực

So với vòng Giấu mặt, chị thấy thí sinh nào trưởng thành rõ rệt nhất?

Không thể nhận định điều này một cách chính xác, bởi tôi thấy rằng phong độ mỗi em cũng chưa thực sự ổn định. Có thể trong một liveshow nào đó, em xuất thần trong tiết mục này nhưng đêm sau đó em vẫn có thể rơi vào top nguy hiểm. Bên cạnh đó, lúc tập luyện cũng khác với khi đứng trên sân khấu nhiều lắm. Như ở trường hợp Công Quốc ở liveshow 3, trước đêm thi tôi có nói chuyện với bé để mong truyền thêm cảm xúc, giúp Quốc hiểu được ý nghĩa bài hát, không ngờ khi ra sân khấu em lại bị xúc động quá, để cảm xúc lấn át mất nội dung bài thi. Cảm xúc thì tốt nhưng phải biết tiết chế lại vì khán giả nếu không biết nguyên nhân, họ sẽ chỉ vội đánh giá thí sinh qua nhưng gì bé thể hiện bên ngoài.

Chị cảm thấy công việc năm nay khó khăn hơn mùa trước thế nào?

Tôi đã có kinh nghiệm qua một mùa nên cũng quen với cách thức và guồng quay áp lực, thậm chí là đối mặt với những va chạm, nên xét về góc độ chuyên môn thì không khó. Tuy nhiên, cũng không thể nói là hoàn toàn không có vấn đề gì trong năm nay. Đặc biệt, cảm xúc vẫn là điều tôi cố cân bằng và kiềm chế lại khi đối mặt với những khoảnh khắc quan trọng qua các đêm thi.

Nếu năm sau lại được mời tham gia chương trình, chị có nhận lời tiếp tục không?

Chắc tôi sẽ không nhận, bởi tôi thấy cũng có nhiều vấn đề mà mình phải gánh vác. Hiện tại, tôi cũng không muốn nghĩ tới bước tiếp theo, chỉ muốn hoàn thành tốt vai trò trong mùa này. Làm huấn luyện viên phải đối mặt với nhiều vấn đề, năm nay lại nhận “gạch đá” nhiều quá, mất đi sự bình an trước đây, bản thân tôi lại không quen chịu đựng. Đôi lúc thấy mệt mỏi lắm.

IMG_0755-679ab
Cẩm Ly và top 3 trong buổi tập luyện trước liveshow 4 (Ảnh: Nhật Duy)

Để có được những tiết mục đầu tư về diễn xuất và vũ đạo, hẳn các thí sinh chị phải được cô giáo rèn luyện kỹ lưỡng về bản lĩnh và sự tự tin trên sân khấu. Bí quyết của chị khi dạy học trò là gì?

Tôi lại không thấy các học trò của mình tự tin nhiều bằng thí sinh đội bạn (cười). Tuy nhiên trong quá trình hướng dẫn, tôi cố gắng lấy kinh nghiệm từ bản thân để truyền lại cho các em. Tôi không ép học trò phải tập luyện những động tác nhảy múa hay cách thể hiện cảm xúc thế nào, mà chủ yếu để mỗi em tự nghiên cứu bài hát để từ đó sẽ “cảm” được những gì phải làm trên sân khấu theo cách của riêng mình. Tôi tin những gì thật nhất sẽ chạm đến trái tim khán giả.

Ngoài ra tôi cũng chỉ “mẹo” cho các em rằng, khi lên hát, cứ thả lỏng người, đừng nhớ bất cứ điều gì nữa và luôn tập trung chọn lấy một điểm để nhìn vào biểu diễn.

Theo chị, tầm quan trọng của sự tự tin quyết định thế nào đến cơ hội chiến thắng của thí sinh nhí?

Tôi nghĩ tự tin là yếu tố cần nhưng chưa phải quyết định tất cả. Đôi khi quá tự tin lại thành ra chủ quan, có thể ảnh hưởng không tốt đến phần thi của mình. Đặc biệt trong cuộc thi này, mọi thứ đều có thể bị lật ngược tình thế. Có thể tuần trước bạn được bình chọn cao nhất nhưng tuần này vẫn có khả năng là người ra về, đó là điều tôi luôn dặn dò học trò để các em không ngủ quên trên chiến thắng.
Năm ngoái, thí sinh đội chị đoạt Quán quân. Vậy năm nay chị có tự tin sẽ đào tạo ra được một Thiện Nhân thứ hai?

Bất cứ ai khi đứng trong một cuộc thi đều mong muốn mình sẽ đạt được vị trí cao nhất. Nếu đội Cẩm Ly giành chiến thắng năm nay, tất nhiên mọi người ai cũng vui mừng, hãnh diện. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ Quán quân hiện giờ vẫn còn là một ẩn số lớn vì tới giờ các bé chỉ đang quanh quẩn ở mức tốt đều nhau, chưa thấy được một nhân tố nào thực sự nổi trội để kỳ vọng.

Thí sinh nào ở hai đội còn lại mà chị được xem là đối thủ đáng gờm?

Tôi nghĩ  không nên nói điều này bởi có thể bé được nhắc tên sẽ vui mừng trong khi đó, các bé còn lại sẽ buồn. Đây là điều tôi không muốn, dù ở góc độ chuyên môn, tôi vẫn có câu trả lời cho riêng mình.  Đi đến vòng này, bé nào cũng tốt, cũng có khả năng là người đi đến cuối cùng. 

Cảm ơn chị về những chia sẻ, chúc chị thành công với công việc của mình.

P/S BẢO VỆ 123 hân hạnh đồng hành cùng chương trình "Giọng hát Việt nhí 2015"
unnamed-5d515

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Con trai nữ công nhân môi trường bị xe "điên" tông tử vong:

    "Mẹ bảo em cố gắng học hành, nếu thi tốt đỗ vào cấp 3 mẹ sẽ mua cho em một chiếc xe để thuận tiện đi lại, học hành". Ấy vậy mà...
  • Đọc thêm